Facebook Twitter Google plus Line
รีวิว Mr. Holmes (2015)
Post by : monnyboy   Date : 11 ส.ค. 60 09:08   Views : 121
Facebook Twitter Google plus Line
รีวิว Mr. Holmes (2015)พูดแบบไม่อ้อมค้อมครับว่าใครไม่ชอบหนังที่เดินเรื่องช้าแบบกินบรรยากาศไปเรื่อยๆและไม่มีจุดเร่งเร้าที่ชัดเจนแล้วล่ะก็หนังเรื่องนี้อาจเข้าข่ายน่าเบื่อสำหรับท่านได้ครับ

แม้หนังจะว่าด้วยเชอร์ล็อกโฮล์มส์และว่าด้วยการสืบคดีก็ตามแต่มันไม่ได้มีความเร้าใจอะไรครับการเดินเรื่องก็เป็นแบบหนังดราม่าซึ่งส่วนสำคัญก็เพราะโฮล์มส์ฉบับนี้เป็นโฮล์มส์วัยไม้ใกล้ฝั่งการสืบและเรื่องราวเลยปราศจากความโลดโผนหรือตื่นเต้น

โฮล์มส์(IanMcKellen)ในหนังเรื่องนี้ก็คือคนชราวัยเกษียณที่ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านแถบชนบทวันๆก็เลี้ยงผึ้งไปเรื่อยๆและกินอาหารให้ครบมื้อโดยมี2แม่ลูก(LauraLinneyและMiloParker)ช่วยดูแลความเป็นอยู่

ปฏิเสธไม่ได้ครับว่าการเดินเรื่องที่ช้า(บางช่วงถึงขั้นอืด)อาจทำให้หลายคนดูหนังเรื่องนี้ไม่จบอย่างผมเองก็ยอมรับครับว่าต้องใช้ความอดทนไม่น้อยในตอนต้นของเรื่องยังดีที่ได้การแสดงของMcKellenมาดึงความสนใจไว้ซึ่งเขาก็สวมบทนักสืบคนเก่งได้อย่างพอเหมาะครับ


โฮล์มส์ในแบบMcKellenนั้นยังแสดงให้เราเห็นถึงความสามารถในการสังเกตและการนุมานขั้นเทพตามแบบฉบับของตัวละครนี้ตามด้วยบุคลิกที่ไม่เหมือนใครมีทั้งมุมกวนและมุมน่ารักเพียงแต่ตอนนี้เขาเป็นคนแก่น่ะครับบุคลิกเลยจะไม่จัดจ้านเหมือนตอนอื่นๆแต่ก็ยังเป็นโฮล์มส์อยู่

อีกจุดหนึ่งที่ดึงดูดให้ผมดูต่อในตอนต้นคือโลเกชั่นชนบทแถบซัสเซกซ์ทั้งต้นไม้ใบหญ้าและหน้าผาริมทะเลที่ดูสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติกับบ้านเรือนเรียบง่ายที่แฝงความคลาสสิกอะไรเหล่านี้ถือเป็นอาหารตาที่เสริมบรรยากาศให้กับหนังได้อย่างดีครับ

ในแง่ความน่าติดตามนั้นตอนต้นยังไม่เท่าไรแม้จะมีการทิ้งปมบางอย่างไว้ให้คนดูสงสัยแต่การทิ้งปมที่ว่านี้จะไม่ใช่ปมแบบที่เห็นโต้งๆทว่าเป็นปมที่เราต้องคอยสังเกตและพิจารณาไม่ว่าจะท่าทางแปลกๆของตัวละครหรือแม้แต่ตัวโฮล์มส์เองก็ยังมีพฤติกรรมบางอย่างที่น่าสงสัยชวนให้อยากรู้ว่ามันมีเรื่องอะไรเกิดขึ้นกันแน่

ลึกๆเหมือนหนังจะพยายามทดสอบความเป็นแฟนโฮล์มส์ของผู้ชมเหมือนกันนะครับ ประมาณว่าเดินเรื่องเรื่อยๆ แต่ระหว่างความเรื่อยนั้นก็มีจุดผิดสังเกตที่หากใครชอบอนุมานหรือวิเคราะห์ก็น่าจะเตะตาเข้าสักอย่างหนึ่งเหมือนๆจะวัดว่าคนดูอย่างเราๆติดโรคช่างสังเกตจากโฮล์มส์มามากน้อยแค่ไหนนั่นเอง555


ความน่าติดตามจะเพิ่มขึ้นในครึ่งหลังครับแต่ที่บอกว่าเพิ่มขึ้นในที่นี้คือเพิ่มจากตอนต้นแต่มันก็ไม่ได้หวือหวาหรือลุ้นเร้าใจอยู่ดีทว่าหากเราไม่มองในเชิงความลุ้นระทึกตามสไตล์หนังสืบสวนแต่มองเป็นหนังดราม่าบั้นปลายของโฮล์มส์ที่ใช้สมองไขปริศนาคาใจคอหนังหลายๆคนก็อาจพบว่ามันก็มีอะไรน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

เอาเข้าจริงคดีในหนังนั้นมีถึง3คดีเลยนะครับไม่ว่าจะคดีเกี่ยวกับผึ้ง,คดีในอดีตที่โฮล์มส์ยังคาใจ และคดีที่ญี่ปุ่นซึ่งแต่ละคดีนั้นอาจไม่ได้มีความหวือหวาแต่มันมีคุณค่าสำหรับผู้ชมครับมันทำให้เรารู้จักโฮล์มส์มากขึ้นมันสะท้อนแง่มุมความโดดเดี่ยวและแง่มุมทางความคิดของโฮล์มส์มากขึ้น

หนังกำกับโดยBillCondonที่ล่าสุดมีผลงาน BeautyandtheBeast ฉบับคนแสดงสำหรับเรื่องนี้ก็ถือว่าเขาทำออกมาได้ไม่เลวครับจริงๆหนังมีประเด็นน่าสนใจหลายอย่างและจะว่าไปหนังก็สามารถแจกแจงสาระของแต่ละประเด็นได้ดีในระดับหนึ่งแต่มันขาดพลังความน่าติดตามไปเลยทำให้หนังเรื่องนี้แม้จะจัดได้ว่าดีแต่ก็ยังดีได้อีกเยอะ

ผมชอบฉากจบของหนังครับมันสื่อความหมายอะไรได้ดีมากโดยเฉพาะสำหรับแฟนเชอร์ล็อก โฮล์มส์แล้วนี่ถือเป็นฉากจบที่ไม่ใช่แค่สรุปเรื่องราวในหนังแต่ยังสรุปแบบปิดฉากเรื่องราวของโฮล์มส์ได้อย่างน่าประทับใจซึ่งลึกๆผมก็ยังเสียดายอยู่ครับเพราะถ้าหนังทำได้มีพลังมากกว่านี้ตอนจบคงเป็นอะไรที่พีคมากๆเลยล่ะ

เอาเป็นว่าหนังเหมาะสำหรับแฟนพันธฺุ์แท้ของโฮล์มส์ครับ ส่วนใครชอบโฮล์มส์แบบเอามันส์หรือแบบหวือหวาล่ะก็บอกได้ว่าไม่ใช่กับเรื่องนี้ครับ

คะแนนความชอบ7/10

รีวิวโดย หมื่นทิพ

ขอบคุณข้อมูลจาก:bktube.net

แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ