Facebook Twitter Google plus Line
สมุนไพรแก้ท้องอืดก่อนมีประจำเดือน พร้อมวิธีดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง
Post by : Wizz   Date : 12 ส.ค. 60 06:00   Views : 78
Facebook Twitter Google plus Line
สมุนไพรแก้ท้องอืดก่อนมีประจำเดือน พร้อมวิธีดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง
สมุนไพรแก้ท้องอืดก่อนมีประจำเดือน 
พร้อมวิธีดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง


อาการท้องอืดก่อนมีประจำเดือนเป็นสิ่งหนึ่งที่คอยกวนใจสาวๆวันนี้เรามีวิธีป้องกันอาการท้องอืดก่อนมีประจำเดือนด้วยการใช้สมุนไพรมาฝากกัน

1.ขมิ้นชัน

สำหรับสาวๆคนไหนที่ชอบทานอาหารมื้อดึกก่อนกินอาหารให้กินขมิ้นชันแคปซูล250–500มิลลิกรัมแล้วดื่มน้ำตามมากๆจากนั้นจะรับประทานอาหารเข้าไปมากแค่ไหนก็ไม่ทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้อย่างแน่นอนเพราะในขมิ้นชันมีสารเคอคูมินจะทำหน้าไปเคลือบกระเพาะลดการเกิดกรดในกระเพาะอาหารส่งเสริมการย่อยอาหารให้ดีขึ้นจึงช่วยแก้ปัญหาอาการท้องอืดให้หมดไปทำให้ทานอาหารได้มากตามที่ต้องการแต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบถุงน้ำดีหรือแพ้ขมิ้นชันให้หลีกเลี่ยงการใช้สมุนไพรชนิดนี้ไปเลย

2.ยาหอมอินทจักร

เป็นสมุนไพรดีชนิดหนึ่งที่ควรมีไว้ติดบ้านเพราะสามารถแก้อาการท้องอืดคลื่นไส้อาเจียนมีอาการพะอืดพะอมหลังจากการทานอาหารมื้อหนักมาการกินยาหอมให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดคือการกินยาในรูปผงประมาณ1–2ช้อนชาละลายลงไปในน้ำลูกผักชีหรือสามารถใช้น้ำต้มสุกแทนได้เพราะความร้อนจะทำให้ฤทธิ์ของน้ำมันระเหยทำงานได้อย่างเต็มที่เหมาะสำหรับสาวๆที่ชอบทานอาหารบุฟเฟต์ในมื้อดึกนอกจากรูปแบบยาผงแล้วก็ยังมีรูปแบบของยาเม็ดแต่ให้เริ่มกินหลังจากที่มีอาการ


3.น้ำขิงอุ่น

การกินอาหารมื้อดึกในปริมาณมากมักทำให้อาหารไม่ย่อยจนรู้สึกอึดอัดไม่สบายท้องการดื่มน้ำขิงเพื่อแก้อาการอืดท้องควรดื่มในช่วงก่อนนอนเนื่องจากน้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในน้ำขิงจะช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหารให้ดีขึ้นลดอาการจุกเสียดแน่นท้องทำให้นอนหลับสบายขึ้นการดื่มน้ำขิงให้ใช้ขิงผง10–15กรัมใส่ในน้ำต้มสุกแล้วดื่มน้ำขิงอุ่นเป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่ช่วยขับลมและแก้ปัญหาอาหารไม่ย่อยได้เป็นอย่างดี

เทคนิคดูแลตัวเองช่วงที่มีประจำเดือน

  • ทำร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอหากอากาศเย็นหรืออยู่ในห้องแอร์ควรสวมเสื้อกันหนาวเอาไว้
  • หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็นเนื่องจากเครื่องดื่มเย็นๆจะทำให้ประจำเดือนไหลออกมาไม่สะดวก
  • อย่าทำงานหนักเพราะร่างกายอยู่ในสภาพอ่อนแอการทำงานหนักในช่วงเป็นประจำเดือนจะทำให้ระยะการมีประจำเดือนยาวนานขึ้นทำให้เสียเลือดมากขึ้นอีกด้วย
  • แช่เท้าในน้ำอุ่นการแช่เท้าในน้ำอุ่นจะช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้เป็นอย่างดีทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้น
  • ดูแลจุดซ่อนเร้นให้ดีในช่วงนี้สาวๆจะต้องดูแลรักษาความสะอาดของจุดซ่อนเร้นให้ดีเพราะอาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย
  • ในช่วงก่อนมีประจำเดือนจะทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ง่ายการทานสมุนไพรเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารให้ดีขึ้นนอกจากนี้แล้วอย่าลืมดูแลตัวเองช่วงมีประจำเดือนอย่างถูกต้องเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนลงได้นั่นเอง
ขอขอบคุณที่มา:women.sanook.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ