Facebook Twitter Google plus Line
รีวิว Day of the Mummy (2014) ศิลาอาถรรพ์มัมมี่สยอง
Post by : monnyboy   Date : 12 ส.ค. 60 09:08   Views : 283
Facebook Twitter Google plus Line
รีวิว Day of the Mummy (2014) ศิลาอาถรรพ์มัมมี่สยองเหตุผลประการสำคัญที่ผมหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาดูก็ด้วยชื่อของDannyGloverดารารุ่นเก๋าที่ผมโปรดปรานจากบทจ่าเมอร์ทัฟในหนังLethalWeapon

แต่ก็เหมือนดาราเก่าๆจำนวนหนึ่งล่ะครับที่หากไม่ได้เล่นในหนังกระแสหลักก็ต้องรับงานหนังนอกกระแสหรือหนังเกรดบีอะไรแบบนี้แทนซึ่งอันนี้ผมก็ทำใจไว้เหมือนกันว่าหนังคงไม่ได้เจ๋งอะไรนักหรอก

ครับผมดูโดยไม่รู้อะไรเกี่ยวกับมันเท่าไรครั้นพอได้ดูก็ถึงจะรู้ว่านี่เป็นหนังแนวFoundFootageอีกแล้วพล็อตเรื่องว่าด้วยอาถรรพ์ของมัมมี่และการค้นหาสมบัติล้ำค่าครับ(เป็นอะไรที่ลงสูตรมากมายทีเดียว)

แจ็คเวลส์(WilliamMcNamara)นักล่าสมบัติได้รับการจ้าง(กึ่งบังคับ)โดยคาร์ล(DannyGlover)ให้ไปช่วยหาศิลาโคเด็กซ์ในตำนานที่ว่ากันว่ามันมีเพชรเม็ดโตประกอบอยู่ในนั้นแจ็คเลยฟอร์มทีมไปสำรวจในถ้ำเพื่อค้นหา

 


แล้วก็คงเดากันได้ครับว่าในถ้ำน่ะไม่ได้โล่งโปร่งไร้กังวลหรอกแต่มันมีอาถรรพ์รออยู่โดยเฉพาะปีศาจมัมมี่ที่พร้อมจะสังหารทุกชีวิตที่กล้าย่างกรายเข้าไปในที่แห่งนั้น
ตอนดูช่วงแรกผมก็พยายามมองข้ามองค์ประกอบเกรดบีของหนังอย่างเช่นฉากที่แจ็คคุยออนไลน์กับคาร์ลทีมงานพยายามทำให้ฉากหลังที่คาร์ลนั่งอยู่คือบ้านของมหาเศรษฐีที่มีชั้นหนังสือและของไฮโซรายล้อมอยู่แต่บอกตรงๆว่าดูแล้วก็รู้ว่ามันคือCGครับ

ขนาดฉากหลังของตัวละครยังเป็นCGผมก็พอจะเดาชะตากรรมได้แต่ก็ดูต่อไปจนถึงช่วงFoundFootageเข้าถ้ำก็หวังว่ามันจะมีการเล่าเรื่องหรือการผจญภัยในถ้ำที่มีอะไรเวิร์กๆมากลบความไม่เนียนในตอนต้นได้

แล้วก็เป็นไปตามคาดครับคือถ้ำที่พวกเขาไปมุดกันมันดูเป็นถ้ำปูนปั้นมากๆอารมณ์มันไม่เหมือน AsAbove,SoBelowที่มันดูจริง (ส่วนหนึ่งก็เพราะไปถ่ายที่จริงแต่บางส่วนมันก็ถ่ายเป็นฉากเซ็ทขึ้นมา)หรือหนังแนวเดียวกันอย่างThePyramidที่เรื่องนั้นว่าไม่มีอะไรแล้วแต่อย่างน้อยฉากมันก็ยังดูโอเคในระดับหนึ่ง


แต่กับเรื่องนี้มันออกแนวปูนปั้นน่ะครับต่อให้บางฉากถ่ายจริงแต่อารมณ์ที่ได้มันไม่ค่อยผจญภัยสักเท่าไรการเดินเรื่องก็เรื่อยๆอาจมีจังหวะที่พยายามสร้างความตื่นเต้นเร้าขวัญขึ้นมาบ้างแต่ก็ไม่มากพอที่จะทำให้หนังดูดีขึ้นมาได้
ยอมรับว่าดูแล้วเฉยเกินคาดครับการแสดงก็เรื่อยๆความสยองก็เรื่อยๆอย่างที่บอกนั่นแหละครับพอฉากมันไม่สามารถขายความน่าสนใจได้หลายอย่างก็ลดพลังลงยิ่งเป็นFoundFootageด้วยแล้วหากไม่สามารถทำให้ได้อารมณ์จริงขึ้นมาในใจคนดูมันก็ลดทอนความสนุกลงเยอะแล้วล่ะ

แต่ระหว่างดูก็รู้ล่ะครับว่าGloverพยายามแสดงเต็มที่ก็อดเห็นใจเขาไม่ได้พอไปพลิกแฟ้มดูก็พบว่าจริงๆ ผลงานต่อปีของลุงเขาเยอะนะมี5เรื่องขึ้นทั้งนั้นแต่หนังเหล่านั้นก็ออกแนวเกรดบีครับคือดูแล้วเห็นหน้าพี่ NicolasCageลอยมาเลยก็อดคิดไม่ได้ครับว่าอยากให้ดาราที่เราคุ้นเคยได้มีโอกาสในหนังจอใหญ่มากกว่านี้จั

หนังกำกับโดยJohnnyTaborที่เพิ่งทำหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกผลงานต่อไปก็เป็นหนังสยองเหมือนกันครับถ้ามีมาก็คงดูกันต่อเพราะมันก็ไม่แน่หรอกครับงานชิ้นแรกไม่เวิร์กแต่งานชิ้นต่อไปเวิร์กขึ้นก็มีเพราะของแบบนี้ก็ต้องสั่งสมชั่วโมงบินเอาถึงจะได้

คะแนนความชอบ4/10

รีวิวโดย หมื่นทิพ

ขอบคุณข้อมูลจาก:bktube.net

แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ