Facebook Twitter Google plus Line
6 ฮอร์โมน สลายไขมัน ที่คนอยากผอม ต้องรู้จักไว้
Post by : monnyboy   Date : 12 ส.ค. 60 11:08   Views : 1,575
Facebook Twitter Google plus Line
6 ฮอร์โมน สลายไขมัน ที่คนอยากผอม ต้องรู้จักไว้
วันนี้จะนำเรื่องราวของฮอร์โมนที่มีส่วนในการสลายไขมันในร่างกายจากเพจหมอหล่อคอเล่ามาให้ได้รู้จักกันอย่างละเอียดเหมาะมากๆสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักไปดูกันเลยค่ะว่าตัวไหนบ้างและแต่ละตัวช่วยได้อย่างไร

[1]Adrenaline(อะดรีนาลีน)-

เป็นฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตชั้นในหลั่งออกมาเมื่อระบบประสาทอัตโนมัติชนิดซิมพาทีติก(SNS)ถูกกระตุ้นซึ่งเกิดจากภาวะตื่นเต้นตกใจหรือภาวะที่เพิ่มความเครียดให้กับร่างกายและจิตใจแบบเฉียบพลันฮอร์โมนตัวนี้ถือว่ามีบทบาทมากที่สุดในการสลายเซลล์ไขมันและเพิ่มการสร้างน้ำตาลกลูโคสจากไขมันที่สะสมไว้อีกด้วยยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนอินซูลินซึ่งเป็นตัวเร่งการเก็บสะสมไขมันการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเป็นการกระตุ้นการทำงานของอะดรีนาลีนได้เป็นอย่างดีอย่างไรก็ตามควรออกในระดับความเข้มข้นเบาถึงปานกลางเท่านั้น(MildtoModerateIntensityofexercise)
.
[2]Thyroid_Hormone(ไทรอยด์ฮอร์โมน)-

เพราะไทรอยด์ฮอร์โมนทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของทุกเซลล์ในร่างกายควบคุมระบบการเผาผลาญของสารอาหารต่างๆในร่างกายช่วยทำให้เซลลืไขมันไวต่ออะดรีนาลีนมากขึ้นทำให้สามารถดึงเอาไขมันที่สะสมในร่างกายออกมาเบิร์นได้ดีการทำหน้าที่ทั้งหมดนี้จำเป็นต้องอาศัยการทำงานที่สมดุลของไทรอยด์ฮอร์โมนโดยเฉพาะตัวที่ออกฤทธิ์คือFreeT3hormone(Metabolicallyactiveform)

โดยทั่วไปหากเราทานอาหารครบถ้วน5หมู่ตามปกติออกกำลังกายสม่ำเสมอฮอร์โมนไทรอยด์ก็ทำหน้าที่ได้ตามปกติ
แต่การเสริมการทำงานของฮอร์โมนไทรอยด์สามารถทำได้โดยการรับประทานอาหารที่มีวิตามินเอบี12612เบต้าแครอทีนมากรวมถึงเเร่ธาตุอย่างไอโอดีนซีรีเนี่ยมสังกะสีเป็นต้น
.
[3]Growth_Hormone(โกรทฮอร์โมน)

สร้างจากต่อมใต้สมองส่วนหน้าทำหน้าที่หลักๆเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของร่างกายในส่วนของกระดูกกล้ามเนื้อและอวัยวะภายในต่างๆและช่วยในการซ่อมเเซมเซลล์ที่เสื่อมหรือสึกหรอในร่างกายบทบาทของโกรทฮอร์โทนเกี่ยวกับการควบคุมน้ำหนักคือกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกาย(Lipolysis)และการกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนFT3ให้เป็นไปตามกลไกปกติของร่างกายนั่นเอง

บู้ทGrowthhormone(GH)ได้ด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่านอนดึกทานอาหารให้ได้สัดส่วนที่เหมาะเน้นกลุ่มโปรตีนออกกำลังกายสม่ำเสมอ
เน้นเวทเทรนนิ่งในระยะเวลาที่เหมาะสมด้วยนะครับส่วนอาหารเสริมเสริมเป็นกลุ่มกรดอะมิโนเวย์โปรตีนด้วยก็ดีครับ

[4]Testosterone(เทสโทสเทอโรน)

ฮอร์โมนที่เราคุ้นหูกันดีในฐานะฮอร์โมนเพศชายแต่อย่างที่ทราบกันเเล้วว่าเป็นฮอร์โมนที่มีอยู่ในทั้งเพศหญิงและเพศชายบทบาทอื่นๆนอกจากการควบคุมการเจริญเติบโตของร่างกายและลักษณะของการแสดงออกทางเพศแล้ว# เทสโทสเทอโรนยังเป็นอีกหนึ่งฮอร์โมนที่ช่วยในการเผาผลาญไขมันได้อีกด้วยโดยที่ช่วยเพิ่มระดับการเผาผลาญของร่างกายให้ดีขึ้น(Basalmetabolicrate)ช่วยกระตุ้นการพัฒนาของมวลกล้ามเนื้อ(Musclemass)ทำให้ระดับการเผาผลาญของร่างกายดีขึ้นและช่วยยับยั้งการเพิ่มขึ้นใหม่ของเซลล์ไขมันได้อีกด้วย(Inhibitfatcellsproduction)

.[5]DHEA(ดีเอชอีเอ)-

ชื่อเต็มๆคือDehydroepiandrosteroneเป็นฮอร์โมนชนิดสเตอรอยด์ที่มีมากที่สุดในร่างกายผลิตมาจากต่อมหมวกไตต่อมเพศ(TestesandOvaries)และสมองได้ในปริมาณเล็กน้อยหน้าที่หลักๆคือเป็นเหมือนฮอร์โมนตัวกลาง(Intermediatehormone)ที่สามารถเปลี่ยนแปลงต่อไปเป็นฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนและเอสโตรเจนได้นอกจากนี้ตัวDHEAเองก็ยังสามารถออกฤทธิ์ได้ด้วยตัวมันเองอีกด้วยสำหรับกลไกของการสลายไขมันของDHEAนั้นมีอยู่หลายกลไกได้แก่การเพิ่มระดับการเผาผลาญของร่างกายจากการเพิ่มปริมาณของBrownadiposetissues(BAT)ซึ่งเป็นไขมันที่ช่วยเพิ่มระดับการเผาผลาญของร่างกายเราเรียกกระบวนการนี้ว่าThermogenesisและยับยั้งการเพิ่มจำนวนหรือการเปลี่ยนแปลงขนาดของเซลล์ไขมันเป็นต้น

DHEAเป็นฮอร์โมนที่สัมพันธ์กับความเครียด(Stress)ไม่ว่าจะเป็นทางกายหรือทางจิตใจก็ตามเพราะมีผลเชื่อมโยงกันระหว่างสมองระบบประสาทและต่อมหมวกไต(HPAaxis)นั่นเองการใช้ชีวิตอย่างไรให้DHEAสมดุล?อ่านได้ในตอนที่หมอเล่าให้ฟังมาเเล้วในเพจได้เลยครับ
.
[6]#Progesterone(โปรเจสเทอโรน)-

เป็นฮอร์โมนที่ผลิตจากรังไข่(Ovaries-ส่วนที่เรียกว่าCorpusluteum)ของเพศหญิงเป็นหลักจึงได้ชื่อว่าเป็นฮอร์โมนเพศหญิงอย่างไรก็ตามเราพบว่าผู้ชายก็มีฮอร์โมนชนิดนี้เช่นเดียวกันซึ่งสร้างได้จากบริเวณต่อมหมวกไตชั้นนอก
เพียงเเต่พบน้อยกว่า(สลับกันกับเทสโทสเทอโรนที่ผู้ชายมีมากกว่าผู้หญิง)บทบาทของโปรเจสเทอโรนในการลดน้ำหนักสลายไขมันนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายอย่างได้แก่ทำงานสมดุลกับเอสโตรเจนไม่ให้เกิดภาวะเอสโตรเจนทำงานเด่น(Estrogendominant)ซึ่งจะทำให้ร่างกายสะสมไขมันได้ง่ายลดภาวะการดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน(Insulinresistance)ซึ่งทำให้ร่างกายสะสมไขมันเพิ่มขึ้นและเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้เสริมการทำงานของไทรอยด์ฮอร์โมนและยังป้องกันการเกิดภาวะบวมน้ำ(Fluidretention)ได้อีกด้วย

โปรเจสเทอโรนมักเป็นฮอร์โมนที่พบว่าต่ำได้บ่อยในผู้หญิงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยใกล้หมดหรือวัยหมดประจำเดือนไปแล้วซึ่งเราพบว่าช่วงวัยนี้มักจะมีน้ำหนักเกินหรืออ้วนได้ง่าย
ก็เนื่องมาจากเหตุผลข้างต้นการปรับฮอร์โมนให้สมดุลนอกจาการใช้ชีวิตแบบสุขภาพดีแล้วควรได้รับคำปรึกษาและการรักษาจากเเพทย์ด้วยนะครับ
.
จะเห็นว่า#ต้นตอของโรคอ้วนส่วนมากมาจากฮอร์โมนทำงานไม่สมดุลน้อยไปบ้างมากไปบ้างKeyของการลดน้ำหนักแบบสุขภาพดีและยั่งยืนจึงควรเริ่มต้นมาจากการสืบหาต้นตอและสาเหตุจากฮอร์โมนต่างๆเหล่านี้ร่วมกับปัญหาอื่นๆ(ที่หมอพูดถึงไปแล้วในตอนสาเหตุโรคอ้วน)ดังนั้น#การตรวจวิเคราะห์ระดับฮอร์โมนตามความเหมาะสมในแต่ละบุคคลจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการวางแผนลดน้ำหนักแบบสุขภาพดีชะลอโรคชะลอวัยนั่นเอง
.
.ขอบคุณข้อมูลจาก:maimoo.teenee
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ