Facebook Twitter Google plus Line
10 วิธีโกงความแก่ สาวๆ ควรอ่านไว้ตั้งแต่ตอนอายุน้อยๆ
Post by : Wizz   Date : 12 ก.ย. 60 06:00   Views : 3,044
Facebook Twitter Google plus Line
10 วิธีโกงความแก่ สาวๆ ควรอ่านไว้ตั้งแต่ตอนอายุน้อยๆ
10วิธีโกงความแก่สาวๆควรอ่านไว้ตั้งแต่ตอนอายุน้อยๆ
เคล็ดลับ“โกงความแก่”โดยนพ.บุญชัยอิศราพิสิษฐ์ประธานกรรมการบริษัทในเครือเวลเนสซิตี้กรุ๊ปมี10ข้อดังนี้ ที่เริ่มจากการตัดขาดจาก5สิ่งต้องห้ามได้แก่

1.การจินตนาการเชิงลบ

ปัจจุบันคนเมืองและคนวัยทำงานต้องเผชิญกับความเครียดสะสมอย่างมากทั้งจากงานและชีวิตประจำวันจนทำให้เกิดจินตนาการเชิงลบซึ่งความคิดเหล่านี้เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคต่างๆได้เพราะว่าจิตใจของคนเราเชื่อมโยงกับร่างกายโดยตรงดังนั้นความคิดหรือจินตนาการเชิงลบจะทำให้เราไม่เป็นสุขเกิดความเครียดทางอารมณ์สะสมลงสู่จิตใต้สำนึกโดยไม่รู้ตัวทำให้ร่างกายเกิดเจ็บป่วยตามความคิดไปด้วย

2.ความอ้วน

วิถีดำรงชีวิตและอาหารการกินของคนสมัยใหม่เอื้อให้เป็นโรคอ้วนง่ายขึ้นหลายคนอาจคิดว่าตนเองไม่ได้อ้วนแต่แค่มีพุงนิดหน่อยแต่อันที่จริงแล้วการอ้วนลงพุงนั้นอันตรายมากโดยตามเกณฑ์หากวัดจากรอบเอวผู้ชายไม่ควรเกิน36นิ้วหรือประมาณ90ซม.สำหรับเอวผู้หญิงไม่ควรเกิน32นิ้วหรือ80ซม.ซึ่งความอ้วนและอ้วนลงพุงนี้เป็นสาเหตุของโรคมากมายเช่นโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงอัมพฤกษ์-อัมพาตโรคตับอักเสบ-ตับแข็งโรคข้อและกระดูกและแม้กระทั่งมะเร็ง

3.ลดการบริโภคน้ำตาล

งานวิจัยหลายชิ้นบ่งชี้ว่าคนไทยส่วนใหญ่ติดรสหวานโดยไม่รู้ตัวเพราะน้ำตาลเปรียบเหมือนสารเสพติดชนิดหนึ่งที่ยิ่งรับประทานยิ่งอร่อยทั้งที่ในความเป็นจริงร่างกายต้องการน้ำตาลเพียงครึ่งช้อนชาต่อวันดังนั้นการที่เราบริโภคน้ำตาลมากเกินความต้องการทำให้เราเข้าสู่พฤติกรรม“แช่อิ่ม”เพราะทำให้เกิดการสะสมของน้ำตาลในร่างกายมากเกินความจำเป็นและนำมาสู่โรคภัยต่างๆ

4.งดบริโภคไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์เกิดจากการแปรรูปจึงย่อยสลายได้ยากกว่าไขมันชนิดอื่นเช่นครีมเทียมในกาแฟขนมเค้กหรือเบเกอรี่ฯลฯนอกจากนี้มีความเชื่อผิดๆว่าการใช้น้ำมันไม่อิ่มตัวเช่นน้ำมันพืชน้ำมันถั่วเหลืองมาปรุงอาหารประเภททอดดีกว่าการใช้น้ำมันอิ่มตัวแต่ในความเป็นจริงน้ำมันประเภทไขมันไม่อิ่มตัวนั้นสามารถจับกับไฮโดรเจนกลายเป็นไขมันทรานส์ได้การเลือกรับประทานอาหารที่ปรุงแบบนึ่งต้มหรือย่างโดยมีสิ่งห่อหุ้มระหว่างอาหารกับที่ย่างเช่นใบตองจึงปลอดภัยต่อร่างกายมากกว่าการรับประทานอาหารแบบทอด

5.หลีกเลี่ยงการรับประทานสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมถือเป็นสายพันธุ์ที่ใกล้ชิดกับมนุษย์ดังนั้นการรับประทานสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่นเนื้อหมูเนื้อวัวจึงให้โทษต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสะสมพิษชนิดเดียวกันและยังมีไขมันและกล้ามเนื้อที่เป็นโทษและย่อยยากด้วยจึงควรหาแหล่งโปรตีนอื่นที่มีคุณภาพรับประทานแทนเช่นปลาทะเลน้ำลึกธัญพืชต่างๆเห็ดชนิดต่างๆโดยเฉพาะหากใครที่ต้องการลดน้ำหนักเมนูเห็ดเป็นเมนูที่ดีที่สุดเพราะไม่มีน้ำตาลไม่มีไขมันอุดมด้วยโปรตีนและใยอาหาร

นอกจากการหลีกเลี่ยงพฤติกรรม5สิ่งต้องห้ามแล้วเรายังควรปฏิบัติดังต่อไปนี้คือ

6.เลือกรับประทานผัก-ผลไม้สดที่ไม่หวาน

ผักและผลไม้สดให้คุณค่าของวิตามินอย่างแท้จริงที่สำคัญเราต้องเลือกรับประทานผักและผลไม้หลากหลายชนิดเพื่อให้ได้รับวิตามินครบถ้วนคนไทยไม่มีปัญหาเพราะมีผักสมุนไพรอร่อยๆหลากหลายชนิดให้เลือกบริโภคโดยแนะนำให้รับประทานผักและผลไม้เป็นสัดส่วนครึ่งต่อครึ่งของอาหารในแต่ละมื้อ

7.เลือกทานแป้งไม่ขัดสี 

เช่นข้าวกล้องข้าวไรซ์เบอร์รี่หรือขนมปังโฮลวีตเป็นแป้งที่มีโครงสร้างซับซ้อนทำให้ชะลอการดูดซึมน้ำตาลที่สำคัญยิ่งอายุมากขึ้นยิ่งควรรับประทานข้าวในปริมาณที่น้อยลงในแต่ละมื้อ

8.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 

แนะนำอย่างน้อยสัปดาห์ละ3วันวันละ30นาที

9.พักผ่อนให้เพียงพอ 

การนอนหลับอย่างมีคุณภาพช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้ตามปกติแนะนำให้นอนหลับสนิทอย่างน้อยวันละ4ชม.

10.คิดบวก 

การคิดบวกและมีทัศนคติที่ดีช่วยให้เรามีความสุขร่างกายเราก็จะสุขไปด้วย”

เชื่อว่าหากทุกคนสามารถปฏิบัติได้ตามคำแนะนำข้างต้นสุขภาพทุกคนในครอบครัวก็จะดีและไร้โรคภัยไข้เจ็บด้วย

ขอขอบคุณที่มา:health.campus-star.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ