Facebook Twitter Google plus Line
วิธีบำบัดอาการปวดหัว ด้วยวิธีธรรมชาติ
Post by : Wizz   Date : 12 ก.ย. 60 06:00   Views : 1,852
Facebook Twitter Google plus Line
วิธีบำบัดอาการปวดหัว ด้วยวิธีธรรมชาติ
วิธีบำบัดอาการปวดหัวด้วยวิธีธรรมชาติหลายคนกินยาแทบจะทุกวันหรือกินยาวันละหลายๆเม็ดจนไม่อยากจะกินอีกในบางครั้งที่ปวดหัวเล็กๆน้อยๆลองมาดูวิธีบำบัดอาการปวดหัวแบบธรรมชาติกันค่ะมีหลายวิธีให้ได้เลือกลองที่น่าจะถูกใจเราบ้างสักข้อล่ะนะตามมาดูกันเลยค่า


1.บำบัดด้วยน้ำวางถุงน้ำแข็งบนหน้าผากหรือจะใช้ผ้าเย็นๆโพกศีรษะก็ได้ทำไปพร้อมกับการแช่เท้าในน้ำอุ่นค่อยๆเพิ่มความร้อนของน้ำขึ้นใช้เวลา15-20นาทีอาการปวดหัวจะทุเลาลง

2.งดอาหารอาหารแสลงบางชนิดเช่นเนื้อรมควันชอคโกแล็คผงชูรสไส้กรอกเบคอนและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมักเป็นสาเหตุให้เกิดอาการปวดหัวได้

3.ใช้วิตามินการขาดวิตามินB-COMPLEXอาจทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ลองมองหาอาหารที่มีวิตามินบีมากๆเช่นผักโขมกะหล่ำปลีข้าวซ้อมมือและอาหารธัญพืชต่างๆ

4.ขิงมีงานวิจัยพบว่าขิงมีคุณสมบัติในการแก้ไมเกรนหากมีอาการปวดหัวในช่วงบ่ายๆลองจิบน้ำขิงอุ่นๆสักแก้วถ้าไม่สะดวกจะต้มเองขิงผงบรรจุซองก็สะดวกดี

5.น้ำมันหอมน้ำมันหอมกลิ่นลาเวนเดอร์มีคุณสมบัติในการลดความกระวนกระวายใจได้ลองนำมานวดบริเวณขมับไรผมและต้นคอจะช่วยผ่อนคลายได้

6.นวดการนวดจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้หาใครสักคนมาคอยนวดที่ต้นคอและช่วงไหล่

7.ไปเดินเล่นสักห้านาทีการเดินเล่นจะทำให้ร่างกายหลั่งสารเอนโดฟินส์ซึ่งเป็นยาแก้ปวดขนานเอก

8.ดนตรีบำบัดถ้าคุณปวดหัวจากความเครียดในทางการแพทย์ค้นพบว่าดนตรีช่วยบำบัดอาการได้โดยเฉพาะดนตรีทีมีท่วงทำนองเรียบง่ายฟังสบายๆอาจมีสรรพเสียงของธรรมชาติเช่นเสียงนกร้องเกลียวคลื่นเสียงนกหรือลมฝนจะช่วยกล่อมจิตใจให้สงบนิ่งขึ้นช่วยลดความตึงเครียดได้เป็นวิธีแก้อาการปวดหัวแบบธรรมชาติกันจริงๆใครชอบแบบไหนก็ลองทำดูนะรับรองว่าไม่มีผลข้างเคียงใดๆแต่ถ้าทำทุกวิธีแล้วยังไม่หายก็ถึงเวลาที่คุณควรไปพบแพทย์แล้วล่ะค่ะ


ปวดหัวจากความเครียด
มีอาการปวดบริเวณรอบศีรษะรู้สึกมึนๆเหมือนสมองถูกบีบมักเกิดจากความเครียดหรืออาการอ่อนเพลียการพักผ่อนให้เพียงพอหรือนวดบริเวณต้นคอและขมับจะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวชนิดนี้ได้หรือจะใช้วิธีการฝึกหายใจเข้าออกช้าๆและหายใจลึกๆและสำหรับการทำงานที่ติดต่อกันหลายชั่วโมงก็ควรจะหยุดพักเป็นระยะๆรวมทั้งออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยป้องกันการเกิดอาการปวดหัวชนิดนี้ได้

ปวดหัวจากแอลกฮอล์
มักมีอาการปวดบริเวณเบ้าตา,ถ้าคืนไหนคุณดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากเกินไปก่อนเข้านอนควรจะดื่มน้ำตามมากๆด้วยเนื่องจากน้ำจะช่วยต้านฤทธิ์ของแอลกฮอล์ได้ส่วนรุ่งเช้าควรดื่มน้ำหรือน้ำผลไม้จะช่วย บรรเทาอาการปวดหัวจากเมาค้างได้

ปวดหัวจากไซนัส
จะมีอาการปวดบริเวณดั้งจมูกและเบ้าตาวิธีการบรรเทาอาการปวดหัวแบบนี้ต้องพึ่งยาลดน้ำมูกเพื่อให้จมูกโล่งหรืออาจจะใช้วิธีประคบด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นการจิบเครื่องดื่มอุ่นๆก็ช่วยให้รู้สึกดีขึ้นแต่ถ้าคุณมีไข้ควรจะหาหมอด้วยนะ

ปวดหัวจากคาเฟอีน
จะมีอาการปวดตุ๊บๆบริเวณด้านบนของศีรษะอาการส่วนใหญ่จะคล้ายๆกับปวดหัวที่เกิดจากความเครียดถ้าคุณปวดหัวแบบนี้การพักผ่อนให้เต็มอิ่มจะช่วยได้ดีทีเดียวการหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและการนอนเป็นเวลาจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการปวดหัวชนิดนี้ได้แต่ถ้าคุณติดกาแฟ
ก็ควรจะดื่มให้เป็นเวลา(เวลาเดียวกันทุกวัน)และดื่มเพียงวันละ1-2แก้วจะดีกว่า

ปวดหัวแบบไมเกรน
จะมีอาการปวดตุ๊บๆบริเวณศีรษะข้างใดข้างหนึ่งบางคนอาจจะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วยส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดไมเกรนนั้นเชื่อว่าเกิดจากระดับฮอร์โมนผิดปกติอาหารบางชนิดอาจทำให้บางคนเกิดอาการไมเกรนกำเริบมากขึ้นได้เช่นไวน์แดงเนื้อสัตว์แปรรูปผงชูรสการเปลี่ยนแปลงของอากาศเช่นร้อนอบอ้าวเกินไปความหิวความตื่นเต้นการเดินทางหลายๆแห่งในช่วงเวลาสั้นๆอาจทำให้เกิดไมเกรนได้คนที่เป็นไมเกรนบ่อยๆจึงควรหมั่นสังเกตว่าเกิดจากปัจจัยอะไรจะได้หลีกเลี่ยงได้การเข้านอนเป็นเวลาและหลับให้เต็มตาจะช่วยผ่อนคลายอาการไมเกรนได้ส่วนเซ็กส์ที่สุขสมนั้นมีงานวิจัยยืนยันว่าเป็นยาขนานเอกในการบำบัดอาการไมเกรนกันทีเดียว

คนที่มีอาการปวดหัวเรื้อรังปวดหัวบ่อยๆนักวิจัยเขาแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารTyraminesและNitriteเพราะบางคนอาจจะมีความไวต่อสารสองชนิดนี้ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของหลอดเลือดและระบบประสาททำให้เกิดอาการปวดหัวได้ช็อกโกแลตผลการวิจัยพบว่าผู้ป่วยที่เป็นไมเกรนจะมีอาการกำเริบขึ้นทุกครั้งที่กินช็อกโกแลตคนที่ชื่นชอบช็อกโกแลตอย่าเพิ่งเศร้าใจนะคะเพราะนักวิจัยเขาบอกต่ออีกว่าช็อกโกแลตชนิดขาวกินได้ไม่ทำให้ปวดหัวหรอก

ไวน์แดงผลการวิจัยพบว่าคนที่ดื่มไวน์แดงจะเกิดอาการปวดหัวอย่างรุนแรงบางรายมีอาการคลื่นไส้อาเจียนได้เมื่อเทียบกับคนที่ดื่มวอดก้ามะนาวซึ่งไม่เกิดอาการดังกล่าวผู้ที่มีอาการไมเกรนเรื้อรัง
ควรหลีกเลี่ยงไวน์แดงจะดีกว่า

กุนเชียงเนื้อแดดเดียวเป็นอาหารที่ผ่านกรรมวิธีทำให้มีสีแดงโดยเติมดินประสิวลงไปซึ่งก็คือสารNitriteที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการปวดหัวได้
ลูกชิ้นเด้งทั้งหลายผู้ผลิตบางรายจะใส่สารบอแร็กซ์ซึ่งเป็นสารอันตรายทำให้บางคนเกิดอาการปวดหัวคลื่นไส้และอาเจียนได้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลสำหรับคนที่มีอาการปวดหัวเรื้อรังควรหลีกเลี่ยง

เพราะผลการวิจัยระบุว่าผู้ป่วยไมเกรนจะมีอาการกำเริบขึ้นเมื่อกินสารชนิดนี้เข้าไปแม้อาการปวดหัวอาจจะไม่ได้เกิดจากอาหารเหล่านี้โดยตรงแต่สำหรับคนที่เป็นโรคปวดหัวเรื้อรังควรหลีกเลี่ยงจะดีกว่า


ขอขอบคุณที่มา:health.campus-star.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ