Facebook Twitter Google plus Line
Money Monster (2016) เกมการเงิน นรกออนแอร์ (แบบสปอยล์ ตอนจบ)
Post by : monnyboy   Date : 12 ก.ย. 60 06:09   Views : 153
Facebook Twitter Google plus Line
Money Monster (2016) เกมการเงิน นรกออนแอร์ (แบบสปอยล์ ตอนจบ)


การตั้งคำถามของไคล์เลยถือเป็นอะไรที่ตรงจุดครับเมื่อถึงจุดหนึ่งแม้แต่ลีเองก็ยังเห็นใจและอยากรู้เหมือนกันว่าตกลงมันเกิดอะไรขึ้นอันนำมาสู่อีกประเด็นที่ว่าส่วนหนึ่งที่ปัญหามันหมักหมมก็เพราะ“สื่อไม่ทำหน้าที่สื่ออย่างแท้จริง”

ผมเชื่อว่าคุณประโยชน์แท้ๆของสื่อคือการตรวจสอบสังคมการเป็นกระบอกเสียงให้ประชาชน,การกล้าตั้งคำถามต่อทุกฝ่ายที่ก่อปัญหาและบางครั้งก็อาจต้องพยายามนำเสนอปัญหาที่สำคัญแม้คนทั้งโลกไม่สนใจก็ตามแต่ก็ต้องพยายามเสนอจนกว่าคนจะเห็นเพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหามันลุกลาม


แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ครับว่าสื่อแบบนั้นก็คงเหนื่อยนะ…พวกสื่อที่พยายามตีแผ่ความจริงน่ะส่วนใหญ่คนไม่สนหรอกแต่พวกเขาจะพาหันไปดูละครดูข่าวดราม่าดูว่าดวงจะเป็นไงมากกว่าซึ่งจริงๆถ้าสื่อรวมพลังกันนำเสนอในทางเดียวมันก็คงเกิดพลังน่ะนะครับอย่างถ้าทุกช่องกระพือโหมปัญหาให้คนตื่นคนมันก็ต้องตื่นกันบ้างล่ะ

แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่สื่อจะรวมพลังแบบนั้นได้เพราะไม่ใช่“คนเบื้องหลังสื่อ”ทุกคนที่จะเล็งไปที่ประโยชน์ของคนส่วนมากโปรดิวเซอร์บางคนก็เข้ามาเพื่อโกยเงินก็มีครับดังนั้นก็ทำข่าวทำรายการที่มันตอบโจทย์ดราม่าของคนสิทำข่าวแรงๆทำข่าวฉาวๆเสิร์ฟของที่คนส่วนมากชอบถึงปากแล้วเมื่อถึงจุดหนึ่งสื่อที่พยายามนำเสนออะไรดีๆ(แต่ไม่มีคนสน)ก็จะตายไปเองหรือไม่ก็กลายพันธุ์มาเป็นสื่อเชิงพานิชย์

MO010

อย่างในเรื่องเราก็จะเห็นลีที่สนุกกับบทบาทสื่อที่เร้าอารมณ์ให้คนซื้อหุ้นเหลิงกับความเป็นกูรูของตนยิ่งคนฟังมากยิ่งชอบยิ่งคนเชื่อมากยิ่งแกรนด์ซึ่งในแง่หนึ่งมันก็สร้างประโยชน์ให้คนดูนะมันทำให้หลายคนรวยขึ้น

แต่ประเด็นคือลีและทีมงานลืมที่จะสืบค้นข้อมูลให้ครบทุกด้านทำหน้าที่สื่อไม่ครบมุมจริงที่การที่หุ้นตกอาจไม่ใช่ความผิดของรายการMoneyMonsterแต่ลีก็มีส่วนผิดที่หลับหูหลับตาเหลิงไปกับการทำกำไรหรือตัวเลขสวยๆกระดานกับเอกสารโดยไม่ช่วยระวังภัยให้หรือไม่ค่อยจะให้“สติ”กับคนเล่นหุ้นที่ดูรายการเขาอยู่

นั่นคือสื่อแบบที่ทุกวันนี้มักจะเป็นกันครับกลัวคนดูไม่ชอบกลัวเรตติ้งไม่งามเหมือนพ่อแม่ที่ตามใจลูกอยากดูอะไรก็ดูอยากได้อะไรก็ได้และไม่ยอมสอนหรือเสนอสิ่งที่มันจำเป็นหรือสำคัญต่อชีวิตจริงๆเหมือนลูกไม่กินผักเราก็ตามใจไม่กินผักก็ไม่กินอยากกินลูกอมของหวานก็จัดไปผักไม่ต้องก็ได้…

แต่การทำแบบนั้นไปเรื่อยๆสักวันก็จะเข้าอีหรอบพ่อแม่รังแกฉันซึ่งสำหรับกรณีของสื่อนี้ก็คงต้องใช้คำว่า“สื่อรังแกฉัน” แต่ถ้าให้ว่ากันตรงๆสื่อไม่ได้รังแกอย่างเดียวหรอกครับเราเองนั่นแหละที่มีส่วนรังแกหรือ“ละเลย”ตัวเองจนถ้าเกิดปัญหาก็เพราะเรานั่นแหละครับที่เป็นผู้สนับสนุนหลักสำหรับการ“ตามใจตัวเอง”อย่างเป็นทางการ

MO011

ถ้าลองมองดีๆจะพบว่าแต่ละประเด็นมันคาบเกี่ยวกันหมดซึ่งก็ถูกแล้วล่ะครับเพราะสังคมมันคือผลรวมขององค์ประกอบต่างๆที่มาอยู่ร่วมกันคนมีผลต่อสื่อสื่อมีผลต่อเศรษฐกิจเศรษฐกิจมีผลต่อวิถีชีวิตวิถีชีวิตคนหนึ่งก็มีผลต่ออีกคนหนึ่งฯลฯแต่ประเด็นคือตอนนี้สังคมมันออกแนวส่งเสริมในทางสร้างสรรค์ต่อกันหรือมันยุ่งเหยิงและสะสมปัญหากันแน่?

ฉากหนึ่งที่ผมชอบคือตอนที่ลีพยายามพูดโน้มน้าวให้คนช่วยชีวิตเขาผ่านการซื้อหุ้นแล้วพอผลลัพธ์ออกมาก็ทำเอาลีอึ้งน่ะครับเพราะนอกจากคนไม่ช่วยซื้อแล้วยังมีคนขายทิ้งเยอะขึ้นด้วยจนไคล์พูดออกมาประมาณว่าก็รายการของคุณมันเป็นรายการที่ชี้นำให้คนเล็งคุณค่าไปที่เงินนี่หน่าเขาไม่สนใจเรื่องชีวิตกันหรอก

ว่าแต่ทุกวันนี้สังคมถูกชี้นำไปในทางไหน?จริงๆถ้าอยากรู้ก็ไม่อยากนะครับหันซ้ายหันขวาดูสิ่งที่สังคมเราเป็นดีๆก็ได้คำตอบคร่าวๆแล้วล่ะ

MoneyMonsterอาจไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบครับแต่ผมชอบเพราะดาราที่มาแสดงก็เป็นคนโปรดการนำเสนอเล่าเรื่องก็ถือว่าน่าติดตามและชวนตื่นเต้นให้หลายๆช่วงและที่ชอบมากคือประเด็นที่หนังนำเสนอแม้มันจะไม่ได้ลึกหรือซึ้งอะไรแบบสุดๆแต่ก็ถือเป็นการจุดประเด็นที่ชวนคิด(และจริงๆผมว่าประเด็นเหล่านี้ก็สมควรแก่การคิดอยู่ไม่น้อย)

หนังกำกับโดยJodieFosterดาราออสการ์ที่หลังๆผันไปกำกับซะบ่อยซึ่งดูแล้วก็ไม่ผิดหวังครับและคาดว่าผมคงเอามาดูอีกหลายรอบแน่ๆ

คะแนนความชอบ8/10

รีวิวโดย หมื่นทิพ

MO012


ขอบคุณข้อมูลจาก:.bktube.net

 

แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ