Facebook Twitter Google plus Line
เหมือนจะเป็นไข้ กินยาดักไว้ก่อนป่วย ช่วยได้ไหม ?
Post by : Wizz   Date : 13 ก.ย. 60 06:00   Views : 1,233
Facebook Twitter Google plus Line
เหมือนจะเป็นไข้ กินยาดักไว้ก่อนป่วย ช่วยได้ไหม ?
เหมือนจะเป็นไข้กินยาดักไว้ก่อนป่วยช่วยได้ไหม? ช่วงนี้ฝนตกบ่อยหลายๆคนที่เปียกฝนก็กลัวจะไม่สบายจึงกินยาดักไว้ก่อนแต่รู้หรือไม่ว่าการกินยาดักไข้ไม่ได้ช่วยป้องกันเราจากอาการป่วยต่างๆแถมยังอาจส่งผลอันตรายได้อีกด้วย

     เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเคยได้ยินหรือมีความเชื่อเรื่องการกินยาดักไว้ก่อนที่จะเป็นไข้โดยคิดว่ายาช่วยป้องกันไข้หวัดได้หรือถึงป้องกันไม่ได้แต่การกินยาเพื่อให้มีเกราะป้องกันบ้างก็ดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลยทว่าลืมคิดไปหรือเปล่าคะว่ายาทุกชนิดมีผลข้างเคียงเสมอแล้วอย่างนี้หากรู้สึกเหมือนจะไม่สบายกินยาดักไว้จะดีจริงๆเหรอ?

     อ้อ!และที่สำคัญก็อยากอธิบายให้ทุกคนเข้าใจตรงกันด้วยค่ะว่าไข้หวัดที่เราเป็นกันทุกวันนี้มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสซึ่งสามารถรักษาให้หายได้โดยภูมิต้านทานของเราเองแล้วอย่างนี้การกินยาดักไว้ก่อนยังจะช่วยป้องกันไข้ได้ไหมมาดูคำตอบกันค่ะ


รู้สึกเหมือนจะเป็นไข้กินยาดักไว้ก่อนช่วยได้ไหม?
     
     การกินยาพาราเซตามอลหรือยาแก้ไข้ต่างๆเป็นการรักษาอาการปวดลดไข้ลดอาการคัดจมูกไม่ได้มีฤทธิ์ป้องกันอาการป่วยเลยดังนั้นการกินยาดักไข้จึงไม่สามารถช่วยให้ไม่เป็นไข้ได้แถมยาทุกชนิดมีผลข้างเคียงเสมอถ้ากินบ่อยๆนานๆเข้าอาจทำให้ได้รับยาเกินขนาดโดยเฉพาะยาพาราเซตามอลขนาด500มิลลิกรัมหากกินยาดักไข้เกินวันละ8เม็ดติดต่อกันเกิน5วันก็จะส่งผลให้ตับต้องทำงานหนักเซลล์ตับถูกทำลายจนอาจเกิดอาการตับอักเสบและตับวายได้ที่สำคัญอาการป่วยที่เราเป็นกันส่วนมากมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสซึ่งสามารถรักษาได้โดยภูมิต้านทานของเราเองดังนั้นก็ยิ่งไม่จำเป็นต้องกินยาดักไข้ไว้ก่อนในทุกกรณีค่ะ 


เหมือนจะป่วยทำไงดี?

     ถึงไม่สามารถกินยาเพื่อป้องกันอาการป่วยได้แต่เมื่อรู้สึกเหมือนจะป่วยลองทำตามวิธีเหล่านี้ก็ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ค่ะ

1.ดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้

     การดื่มน้ำเยอะๆสามารถช่วยลดอาการเจ็บคอ และคัดจมูกได้

2.น้ำเกลือเจือจางก็ป้องกันหวัดได้ 

     ในกรณีที่รู้สึกเจ็บคอเหมือนจะไม่สบายมีการศึกษาจำนวนไม่น้อยพบว่าการบ้วนปากด้วยน้ำเกลืออุ่นๆโดยนำน้ำอุ่นหนึ่งแก้วเติมเกลือลงไปครึ่งช้อนชาคนจนละลายแล้วใช้กลั้วคอจะช่วยลดอาการบวมในลำคอละลายเสมหะและบรรเทาอาการระคายเคืองในลำคอของเราได้เพราะเกลือมีคุณสมบัติช่วยต้านแบคทีเรียค่ะ

3.กินวิตามินซีสิ

     วิตามินซีช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันของเราให้ดีขึ้นได้ดังนั้นถ้าจะเป็นหวัดกินวิตามินซีกันไว้ก่อนก็ช่วยได้ค่ะ 

     -วิตามินซีกินตอนไหนร่างกายได้ประโยชน์เต็มๆ 

4.ฟ้าทะลายโจรช่วยได้

     ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องต้านหวัดอยู่แล้วแต่ถ้าใครกลัวขมก็ไปใช้ฟ้าทะลายโจรชนิดแคปซูลก็ได้ดูวิธีใช้ได้ที่ฟ้าทะลายโจรสมุนไพรต้านหวัด 

5.นอนพักซะ!

     วิธีสุดท้ายคือการนอนพักค่ะเพราะการนอนจะช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลายหายเมื่อยเพลียและอ่อนล้าได้ 


ถ้าไม่สบายแล้วทำยังไงดีกินอะไรดี? 

     ถ้าไม่สบายจริงๆขอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อได้รับการรักษาที่ถูกต้องหรือหากไม่สะดวกอย่างน้อยก็ควรปรึกษาเภสัชกรว่าต้องกินยารักษาอาการไข้หวัดอย่างไรทว่าหากอาการไม่ได้รุนแรงมากนักจะลองรับประทานอาหารอ่อนๆดื่มน้ำอุ่นงดน้ำเย็นและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอดูก่อนก็ได้นะคะหรือจะลองบรรเทาอาการหวัดด้วยตัวเองตามนี้ 

     ถึงแม้เมื่อป่วยแล้วจะกินยารักษาได้แต่อย่างไรก็ตามไม่ป่วยเลยน่าจะดีที่สุดดังนั้นเราจึงควรดูแลร่างกายให้แข็งแรงเข้าไว้หรือจะป้องกันตัวเองด้วยวิธีต่างๆตามนี้ก็ได้ค่ะ


ขอขอบคุณที่มา:health.kapook.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ