Facebook Twitter Google plus Line
5 เรื่องสุขภาพดี ๆ ที่คนถนัดซ้ายได้เปรียบกว่า
Post by : Wizz   Date : 13 ก.ย. 60 06:00   Views : 1,160
Facebook Twitter Google plus Line
5 เรื่องสุขภาพดี ๆ ที่คนถนัดซ้ายได้เปรียบกว่า
5เรื่องสุขภาพดีๆที่คนถนัดซ้ายได้เปรียบกว่า

     แม้ในโลกนี้จะมีคนถนัดขวาเป็นส่วนใหญ่และสิ่งของต่างๆก็ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกกับคนที่ถนัดมือขวาทว่าจำนวนประชากรที่ถนัดมือซ้ายซึ่งมีสัดส่วนอยู่น้อยนิดบนโลกใบนี้ก็ยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติสุขค่ะและก็มีคนดังรวมทั้งอัจฉริยะชื่อก้องโลกที่ถนัดซ้ายอยู่เยอะพอสมควรด้วยแสดงให้เห็นได้ชัดเลยว่าศักยภาพของคนถนัดซ้ายก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าคนถนัดขวาเลยสักนิดแถมข้อมูลที่เราจะนำมาเสนอในวันนี้ก็จะทำให้คนถนัดซ้ายได้เฮด้วยว่าความถนัดซ้ายของเราอาจนำมาซึ่งข้อได้เปรียบด้านสุขภาพดีๆดังต่อไปนี้เป็นต้น


1.มีเกราะป้องกันโรคข้ออักเสบ

     ผลการศึกษาเมื่อปี2005ที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารLateralityเผยว่าคนถนัดมือซ้ายมีแนวโน้มเสี่ยงต่อโรคข้ออักเสบในอัตราที่น้อยกว่าเนื่องจากเมื่อทำการศึกษาแล้วพบว่ายีนบางตัวในร่างกายของคนถนัดซ้ายมีลักษณะที่ดีต่อการป้องกันความผิดปกติที่อาจจะเกิดกับข้อและกระดูกซึ่งอาจนำไปสู่โรคข้ออักเสบหรือรูมาตอยด์ได้

2.มีศักยภาพทางด้านร่างกายมากกว่า

     ว่ากันว่าถ้าคนถนัดซ้ายขึ้นชกมวยก็จะได้เปรียบคู่ต่อสู้อยู่พอสมควรเลยล่ะค่ะเพราะการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ประเทศฝรั่งเศสพบว่าคนถนัดซ้ายมีศักยภาพทางด้านร่างกายมากกว่าคนถนัดขวาและกำลังแขนข้างซ้ายของเขาเหล่านี้ก็ทรงพลังเหนือความคาดหมายเลยทีเดียวที่สำคัญคนถนัดซ้ายส่วนใหญ่ยังสามารถใช้มือขวาได้ดีเกือบเท่าๆมือซ้ายเลยด้วยด้วยเหตุนี้จึงทำให้การเคลื่อนไหวและประสาทสัมผัสของร่างกายของคนถนัดซ้ายค่อนข้างได้เปรียบนั่นเอง


3.เก่งด้านกีฬา

     หลายข้อมูลบอกว่าคนถนัดซ้ายมักจะเป็นอัจฉริยะเป็นศิลปินที่มีผลงานศิลปะโดดเด่นแต่นอกจากนี้RikSmitsผู้เขียนหนังสือThe PuzzleofLeftHandednessก็เผยข้อมูลเพิ่มเติมมาว่าคนถนัดซ้ายยังมีทักษะด้านกีฬาที่น่าจับตามองเกือบทุกคนเนื่องจากประสาทสัมพันธ์ที่ไวและเหมือนจะรอบด้านกว่าอีกทั้งยังเป็นเพราะระบบประสาทที่ออกแบบมาแบบตรงกันข้ามจึงทำให้คนถนัดซ้ายมีเทคนิคในการเล่นกีฬาที่คนถนัดขวาไม่ถนัดและอาจนึกไม่ถึงด้วยซ้ำจึงจับทางคนถนัดซ้ายได้ยากกว่าดังนั้นในเรื่องกีฬาโดยเฉพาะกีฬาประเภทชกมวยเทนนิสเบสบอลหรือบาสเกตบอลคนถนัดซ้ายจะเล่นได้ดีมากๆอีกทั้งในการฝึกซ้อมคนถนัดซ้ายก็จะปรับตัวและเรียนรู้ได้เร็วกว่าซึ่งนับว่าเป็นความสามารถพิเศษที่คนถนัดซ้ายค่อนข้างภูมิใจทำให้เขาหมั่นที่จะฝึกฝนและสนใจจะเล่นกีฬาซึ่งก็จะเพิ่มโอกาสในการออกกำลังกายไปด้วยในตัว


4.มีความสตรองขั้นกว่า

     ในโลกที่เต็มไปด้วยสิ่งของและสถานที่ที่ออกแบบมาเพื่อคนถนัดขวาลองคิดดูค่ะว่าคนถนัดซ้ายจะต้องข้ามผ่านอุปสรรคในการใช้ชีวิตในโลกที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อตัวเองมามากขนาดไหนแต่ก็นับว่ายังดีค่ะเพราะจากสถิติก็พบว่าความแตกต่างในการใช้มือนี้ผลักดันให้คนถนัดซ้ายเรียนรู้ที่จะปรับตัวได้ดีขึ้นและยังเพิ่มความสตรองในวิธีคิดการใช้ชีวิตรวมไปถึงยังช่วยเพิ่มทักษะในการฝ่าฟันอุปสรรคและปัญหาดังนั้นคนถนัดซ้ายจึงมักจะจัดการชีวิตตัวเองได้ค่อนข้างดีและมีแนวโน้มจะเกิดความเครียดเพราะปัญหาจุกจิกน้อยลงด้วย


5.มีทักษะที่ดีในการฟื้นฟูอาการเจ็บป่วยของตัวเอง

     จากการรายงานพบว่าผู้ป่วยโรคอัมพฤกษ์อัมพาตที่เป็นคนถนัดซ้ายมักจะทำกายภาพบำบัดจนฟื้นฟูตัวเองจากโรคได้เร็วกว่าปกติซึ่งประเด็นนี้ก็มีการสันนิษฐานกันว่าอาจเป็นเพราะคนถนัดซ้ายได้ฝึกการใช้สมองทั้งสองข้างในการดำเนินชีวิตในโลกของคนถนัดขวามาโดยตลอดซึ่งก็ช่วยให้เขาสามารถใช้มือรวมไปถึงร่างกายข้างที่ไม่ถนัดได้ดีดังนั้นเมื่อเกิดภาวะสมองซีกใดซีกหนึ่งทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพจึงไม่เป็นปัญหาสำหรับคนถนัดซ้ายเท่าไรนักและการที่สามารถใช้ร่างกายทั้งซีกซ้ายและซีกขวาได้เกือบเท่าๆกันก็ช่วยให้เขาทำกายภาพบำบัดได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

     นับเป็นข้อมูลด้านดีอีกด้านที่คนถนัดซ้ายต้องภูมิใจไว้เลยค่ะว่าร่างกายของเรามีข้อได้เปรียบด้านสุขภาพที่ติดกับตัวเรามาตั้งแต่เกิดแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าอยากเฮลธ์ตี้มากขึ้นอยากมีสุขภาพดีแบบขั้นสุดคนถนัดซ้ายก็ต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีกินอาหารให้ครบ5หมู่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและพยายามนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายด้วยนะคะ


ขอขอบคุณที่มา:health.kapook.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ