Facebook Twitter Google plus Line
อ่านหนังสือเป็นประจำ ทำอายุยืนมากขึ้นเกือบ 2 ปี !
Post by : Wizz   Date : 13 ก.ย. 60 06:00   Views : 1,511
Facebook Twitter Google plus Line
อ่านหนังสือเป็นประจำ ทำอายุยืนมากขึ้นเกือบ 2 ปี !
อ่านหนังสือเป็นประจำทำอายุยืนมากขึ้นเกือบ2ปี!     
     รู้ไหมคะว่าการอ่านหนังสือนั้นมีความสัมพันธ์กันกับอายุขัยของเราด้วยสืบเนื่องจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยเยลที่พบว่าคนที่อ่านหนังสือเป็นประจำมีแนวโน้มอายุยืนกว่าคนที่ไม่อ่านถึง20%หรือประมาณ23เดือนเลยทีเดียวซึ่งหากใครสงสัยว่าหนังสือที่อ่านควรเป็นแบบไหนและควรใช้เวลาเท่าไรถึงจะได้ประโยชน์ของการอ่านหนังสือก็ตามมาดูผลสรุปจากงานวิจัยนี้กันค่ะ

     มหาวิทยาลัยเยลได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของการอ่านหนังสือกับอายุขัยของคนเราเนื่องจากมีงานวิจัยก่อนๆรายงานว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบนิ่งเฉยเช่นการดูโทรทัศน์มีความเสี่ยงทำให้เสียชีวิตได้สูงแต่การอ่านหนังสือที่มุมมองกว้างและลึกกว่าทำให้สมองต้องทำความเข้าใจได้ทำงานและคิดวิเคราะห์มากขึ้นซึ่งอาจจะนำไปสู่การทำให้ชีวิตยืนยาวขึ้นได้


ผู้วิจัยเลยไปศึกษาและติดตามข้อมูลจากชาวอเมริกันที่มีอายุมากกว่า50ปีขึ้นไปแบบหลากหลายเพศหลากหลายอาชีพหลากหลายการศึกษาและหลากหลายฐานะเป็นจำนวน3,635คนในระยะเวลาถึง12ปีโดยแบ่งข้อมูลออกได้เป็น3กลุ่มคือกลุ่มคนที่ไม่อ่านหนังสือเลยกลุ่มคนที่อ่านหนังสือไม่เกินสามชั่วโมงครึ่งต่อสัปดาห์และกลุ่มคนที่อ่านหนังสือมากกว่าสามชั่วโมงครึ่งต่อสัปดาห์

     โดยจากการศึกษาพบว่าคนที่อ่านหนังสือเป็นประจำมีโอกาสเสียชีวิตน้อยกว่าคนที่ไม่อ่านหนังสือโดยกลุ่มคนที่อ่านหนังสือไม่เกินสามชั่วโมงครึ่งต่อสัปดาห์มีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตลดลง17%ส่วนคนที่อ่านหนังสือมากกว่าสามชั่วโมงครึ่งต่อสัปดาห์มีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตลดลงถึง23%เลยด้วยซึ่งหนังสือที่อ่านในที่นี้จะเป็นหนังสือที่เป็นเล่มๆเป็นเนื้อเรื่องต่อกันเพราะพบว่าหนังสือแบบนี้ทำให้ผู้อ่านได้ใช้สมองและสมาธิอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะอ่านจบต่างจากพวกหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารซึ่งก็จะช่วยกระตุ้นสมองส่วนความคิดความอ่านและการอ่านหนังสือที่เป็นเรื่องราวยังเข้าถึงอารมณ์ความรู้สึกของผู้อ่านได้ดีฉะนั้นจึงเปรียบเสมือนว่าการอ่านหนังสือช่วยกระตุ้นทั้งการทำงานของสมองและช่วยกระตุ้นอารมณ์ความรู้สึกได้พร้อมๆกัน 

      แต่หากคุณเป็นกลุ่มคนที่เน้นอ่านพวกหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารก็ไม่ต้องน้อยใจไปค่ะเพราะผลการวิจัยข้อมูลยังพบว่าผู้ที่อ่านหนังสือเหล่านี้ก็มีแนวโน้มการเสียชีวิตที่ลดลงเหมือนกันคือจะลดลงประมาณ11%ในกรณีที่อ่านหนังสือได้มากกว่า7ชั่วโมงต่อสัปดาห์ซึ่งก็ถือว่าดีกว่ากลุ่มคนที่ไม่อ่านหนังสือเลยนะคะและจากผลวิจัยข้างต้นก็น่าจะเป็นผลดีกับคนไทยอยู่ไม่น้อยเพราะWorldCultureIndexได้รายงานว่าไทยติดอันดับสองของประเทศที่อ่านหนังสือเยอะซึ่งมากกว่าประเทศอเมริกาเองและเป็นรองแค่เพียงอินเดียเท่านั้น 

     นอกจากนี้ทางผู้วิจัยยังต้องการทราบด้วยว่าการอ่านหนังสือจะสามารถทำให้ผู้คนมีชีวิตยืนยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่จึงได้ทำการทดสอบความรู้ความเข้าใจตั้งแต่ตอนเริ่มเก็บข้อมูลเพื่อมาเปรียบเทียบกับผลทดสอบ3ปีหลังจากนั้นซึ่งผลก็ออกมาในแนวทางที่ดีด้วย 


แถมในอนาคตยังเป็นไปได้ว่าอาจจะมีการวิจัยที่ลึกซึ้งขึ้นเกี่ยวกับความหลายหลายของประเภทหนังสือที่อ่านอย่างเช่นหนังสือแนวนวนิยายกับหนังสือแนวสารคดีซึ่งก็ต้องรอติดตามต่อไป

     สุดท้ายนี้ผู้วิจัยได้สรุปไว้ว่าผู้สูงอายุส่วนใหญ่ที่มีอายุมากกว่า65ปีจะใช้เวลาไปกับการดูโทรทัศน์เกือบ4ชั่วโมงครึ่งซึ่งหากเปลี่ยนเอาเวลาตรงนั้นมาอ่านหนังสือแทนจะสามารถช่วยให้มีอายุยืนยาวกว่านี้ได้ส่วนสำหรับคนที่ชอบอ่านพวกหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารผู้วิจัยแนะว่าควรเปลี่ยนมาอ่านหนังสือเป็นเล่มๆแทนจะดีกว่าเพราะการอ่านหนังสือเป็นเล่มๆช่วยให้เราได้ใช้สมองมากกว่าพวกนิตยสารนั่นเอง

     เราเชื่อว่าหลายๆคนรู้กันอยู่แล้วว่าการอ่านหนังสือนั้นแสนจะมีประโยชน์แต่คงไม่มีใครคาดคิดว่าแค่อ่านหนังสือจะมีประโยชน์มากถึงขนาดทำให้อายุยืนได้ใช่ไหมล่ะคะฉะนั้นใครที่ไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือก็ควรหันมาเริ่มอ่านได้แล้วและหากไม่รู้จะเริ่มอ่านอะไรลองเลือกจากเรื่องที่ตัวเองสนใจหรือจะลองดูตามหนังสือน่าอ่านที่กระปุกดอทคอมคอยแนะนำให้อยู่เสมอก็ได้ค่ะ 

ขอขอบคุณที่มา:health.kapook.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ