Facebook Twitter Google plus Line
หนัง..รักโรแมนติก Equals (2015) ฝ่ากฎล้ำ โลกห้ามรัก
Post by : monnyboy   Date : 13 ก.ย. 60 06:09   Views : 160
Facebook Twitter Google plus Line
หนัง..รักโรแมนติก Equals (2015) ฝ่ากฎล้ำ โลกห้ามรัก


หนังไซไฟดราม่าผสมโรแมนติกที่ชวนให้นึกถึงวรรณกรรมอย่างUtopiaมาเจอกับหนังอย่างGattagaครับซึ่งจะว่าไปพล็อตก็ถือว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

ยอมรับนะว่าผมสนใจเนื้อเรื่องแต่ก็แอบคิดอยู่ว่าหนังอาจไม่ถึงขีดถึงเครื่องอะไรมากมายคือคาดว่าคงอยู่ในระดับดูได้เพลินๆมีอะไรให้เก็บไปคิดแต่อาจไม่ถึงขั้นน่าประทับใจแบบเต็มๆและพอได้ดูแล้วก็พบว่าไม่ต่างจากที่คาดไว้เท่าไร


เรื่องในโลกยุคอนาคตที่คนอยู่กันอย่างไร้อารมณ์ความรู้สีกครับพวกอารมณ์รัก-โลภ-โกรธ-หลงที่ถูกกำจัดไปหมดคนอยู่กันไปเรื่อยๆโดยทำหน้าที่ของตนและมีปฏิสัมพันธ์กันตามสมควรเท่านั้น

แต่ก็มีเหมือนกันครับที่บางคนจะเกิดอารมณ์หรือความรู้สึกขึ้นมาซึ่งสำหรับสังคมนี้จะถือว่าคนๆนั้นเป็น“โรค”ครับจึงก็ต้องไปหาหมอเข้ารับการบำบัดรักษาเพื่อให้กลับมาไร้ซึ่งอารมณ์และความรู้สึกเหมือนเดิม

E002
พระเอกของเราก็คือไซลาส(NicholasHoult)ที่พบว่าตัวเองเป็นโรคนี้แล้วไม่นานเขาก็ค้นพบว่านีอา(KristenStewart)เพื่อนร่วมงานก็มีอาการนี้เหมือนกันแล้วเมื่อถึงจุดหนึ่งพวกเขาก็เกิดความรู้สึกที่ดีต่อกันและเกิดความรักต่อกัน…แล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับพวกเขาต่อไปก็หาคำตอบได้ในหนังนะครับ ^_^

พูดแบบตรงๆเลยก็คือหนังนำเสนอแบบนิ่งๆ ครับไม่ได้มีฉากเร่งเร้าหรือตื่นเต้นอะไรมันคือการนำเสนอโลกที่ไร้อารมณ์โทนสีต่างๆที่ใช้ในสังคมก็เป็นขาวๆเทาๆไร้สีสันฉูดฉาดดังนั้นสำหรับหลายๆคนมันอาจดูน่าเบื่อซึ่งจะต่างจากGattagaที่แม้สังคมจะดูมีกรอบแต่ก็ไม่ถึงขั้นไร้อารมณ์และยังพอมีสีสันแปลกตาดึงดูดเราได้บ้าง

หนังเรื่องนี้จึงไม่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบอะไรที่เป็นโมโนโทนน่ะครับประเภทสีขาว-เทาๆชวนให้เราสงบเนิ่บนิ่งซึ่งผมเองถามว่ามีวาระเนิ่บจนเบื่อไหมก็สารภาพว่ามีนะครับแต่ระหว่างดูก็คิดไปน่ะว่า“เออเน้อะก็เมืองมันไร้อารมณ์และอยากให้คนไร้ความรู้สึกมันก็ต้องออกแบบให้สีสันจืดชืดดูไร้อารมณ์ไร้สิ่งเร้าแบบนี้แหละถูกต้องแล้ว”ดังนั้นโทนมันอาจชืดครับแต่มันสมเหตุผลอยู่

ครับแม้หนังจะจืดชืดและเดินเรื่องแบบเรื่อยๆ(ซึ่งก็ถือว่าสอดรับกับสังคมที่ไร้อารมณ์แบบในหนัง)แต่พล็อตผมว่าไม่เลวนะคือช่วงต้นๆมันอาจเรื่อยไปนิดครับพอมาถึงตอนกลางๆเมื่อไซลาสและนีอาเริ่มมีความรู้สึกต่อกันมันก็น่าสนใจขึ้นมาหน่อยและความน่าสนใจจะมาเยอะตอนหลังๆครับแอบมีให้ลุ้นด้วยว่าสุดท้ายแล้วชีวิตพวกเขาจะลงเอยอย่างไร

E003
ผมชอบช่วงท้ายๆครับมันมีอะไรคาดไม่ถึงอยู่เหมือนกันตอนแรกดูๆไปเราก็คิดว่าสุดท้ายพระเอกนางเอกคงหาทางหนีออกจากเมืองไปใช้ชีวิตใหม่นั่นแหละซึ่งมันก็มีแววจะเป็นแบบนั้นอยู่ครับแต่พอดูๆไปมันมีอะไรมากกว่านั้นมันมีเงื่อนไขชวนให้ลุ้นมากกว่านั้น

และตอนจบนี่ผมชอบเลยล่ะมันได้อารมณ์อยู่นะครับมันเป็นการจบที่ผสมกันระหว่างความหวังและความสิ้นหวังความรักและความว่างซึ่งแล้วแต่เราจะคิดกันต่อเอาเอง…แต่ไม่รู้สิผมรู้สึกว่ามันเป็นตอนจบที่ลงตัวดีสำหรับหนังเรื่องนี้

HoultและStewartแสดงได้ดีครับพวกเขาสามารถแสดงอารมณ์ได้อย่างพอเหมาะไม่ได้เยอะเกินแต่ก็ไม่ได้ยิ่งเกินจนไร้อารมณ์แบบคนอื่นๆรอบตัวนอกจากนี้ยังมีGuyPearceมารับบทสมทบซึ่งรายนี้ก็ไม่เคยทำให้ผิดหวังครับเพียงแต่บทอาจไม่เปิดโอกาสให้ทำอะไรมากสักเท่าไรเท่านั้นเอง

โดยรวมแล้วผมว่าหนังน่าสนใจครับแต่มันอาจไม่ได้สนุกนะและมันอาจทำให้ใครหลายคนรู้สึกเบื่อด้วยดังนั้นใครไม่ชอบหนังเนิ่บๆ หรือเบื่อง่ายผมก็ไม่แนะนำครับ

แต่หากใครชอบหนังดราม่าที่มีกลิ่นอายของSci-Fiหรือชอบหนังโรแมนติกที่ไม่หวือหวาแต่ดูแล้วเชื่อว่าคนสองคนมีสายใยบางอย่างต่อกันผมว่าเรื่องนี้ก็ไม่เลวที่จะลองดูครับอ้ออีกอย่างผมว่ามุมกล้องกับภาพที่ได้ถือว่าสวยไม่ใช่น้อยเลยล่ะภาษาหนังถือว่าไม่เลวเลยล่ะครับ

คะแนนความชอบ6/10

รีวิวโดย หมื่นทิพ

E004

ขอบคุณข้อมูลจาก:bktube.net

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง:www.youtube.com


แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ