Facebook Twitter Google plus Line
มาผ่อนคลายร่างกายกันบ้าง!อบสมุนไพร..ประโยชน์ทั้งสุขภาพและความงาม
Post by : monnyboy   Date : 11 ต.ค. 60 06:10   Views : 271
Facebook Twitter Google plus Line
มาผ่อนคลายร่างกายกันบ้าง!อบสมุนไพร..ประโยชน์ทั้งสุขภาพและความงาม
กิจกรรมอย่างหนึ่งที่มีตามสปาหรือฟิตเนสก็คือการอบตัวโดยเฉพาะซาวน่าซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีการอบตัวชนิดนี้เป็นที่แพร่หลายอย่างยิ่งในฟินแลนด์ถึงขนาดที่ว่าแม้ในบ้านก็มีซาวน่าส่วนตัวเป็นที่เชื่อกันว่าการอบซาวน่าให้ผลดีหลายอย่างเช่นช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดที่ผิวหนังช่วยกระตุ้นการล้างพิษจากการที่เหงื่อออกเพิ่มขึ้นกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันคลายเครียดเป็นต้นงานวิจัยที่ตีพิมพ์เมื่อเร็วๆนี้ในJAMAInternalMedicineได้ยืนยันถึงผลดีของการอบซาวน่าเป็นประจำต่อการลดความเสี่ยงจากการตายด้วยโรคระบบหลอดเลือดหัวใจและสาเหตุอื่นๆ
 

 
งานวิจัยดังกล่าวได้ติดตามผู้ชายฟินแลนด์ที่ตอนเข้าร่วมการศึกษามีอายุระหว่าง42-60ปีจำนวน2,315คนหลังจากติดตามผลไปประมาณ19ปีและตัดผลจากปัจจัยเสี่ยงอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับระบบหลอดเลือดหัวใจแล้วผู้ที่อบซาวน่าเป็นประจำ(4-7ครั้งต่อสัปดาห์)จะมีการตายจากอาการทางหัวใจที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน(suddencardiacdeath)โรคระบบหลอดเลือดหัวใจที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตและการตายจากทุกสาเหตุน้อยกว่าผู้ที่อบซาวน่าแค่สัปดาห์ละครั้งเมื่อพิจารณาเรื่องระยะเวลาที่ใช้ในการอบซาวน่าแต่ละครั้งการอบซาวน่าที่ใช้เวลามากกว่า19นาทีช่วยลดการตายจากอาการทางหัวใจที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันและโรคระบบหลอดเลือดหัวใจที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต แต่ไม่มีผลต่อการตายจากทุกสาเหตุ
 
 
คณะผู้วิจัยนำโดยLaukkanenซึ่งประจำที่สถานบันสาธารณสุขและโภชนศาสตร์คลินิกมหาวิทยาลัยฟินแลนด์ตะวันออกได้ให้ข้อคิดเห็นถึงผลดีของการอบซาวน่าต่อสุขภาพในการศึกษานี้ว่าน่าจะมาจากการที่ซาวน่าแบบฟินแลนด์ช่วยให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นและมีการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้ดีขึ้นตลอดจนช่วยลดความดันเลือดอีกด้วย
 
 
อย่างไรก็ตามสิ่งที่ควรตระหนักคือซาวน่าในการศึกษานี้เป็นซาวน่าแบบฟินแลนด์ซึ่งใช้ความร้อนแบบแห้งและอุณหภูมิเฉลี่ยที่79องศาเซลเซียสผลการศึกษานี้จึงอาจจะไม่ครอบคลุมถึงซาวนน่าชนิดอื่นและการอบความร้อนเพื่อสุขภาพรูปแบบอื่นนอกจากนี้เนื่องจากซาวน่ามีผลต่อระบบหลอดเลือดหัวใจผู้ที่จะอบซาวน่าจึงควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้าห้องซาวน่าไม่ควรเข้าห้องซาวน่าทันทีหลังจากออกกำลังกายอย่างหนักควรดื่มน้ำอย่างเพียงพอก่อนและหลังเข้าห้องอบเพื่อกันการสูญเสียน้ำอยู่ในห้องซาวน่าเท่าที่จะทนได้ไม่ฝืนร่างกายและเมื่ออบซาวน่าตามกำหนดเวลาแล้วไม่ควรสัมผัสกับอากาศเย็นทันทีแต่ให้อาบน้ำทีอุ่นเล็กน้อยเพื่อค่อยๆปรับร่างกายให้เย็นลงอย่างปลอดภัย


ขอบคุณข้อมูลจาก:women.haijai
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ