Facebook Twitter Google plus Line
รู้ป่ะ!สาเหตุของอาการปากแห้ง
Post by : monnyboy   Date : 11 ต.ค. 60 06:10   Views : 720
Facebook Twitter Google plus Line
รู้ป่ะ!สาเหตุของอาการปากแห้ง
การที่ริมฝีปากของเราต้องประสบกันปัญหาแห้งแตกลอกหนังที่หลุดออกมาถ้าไปถึงเข้าบางที่ก็ทำเอาสะดุ้งเพราะความเจ็บแสบริมฝีปากไปตามๆกันสาวๆเคยมีปัญหาแบบนี้กันบ้างหรือเปล่าคะกับอาการปากแห้งโดยที่ไม่ทราบสาเหตุทั้งๆที่ก็ไม่ใช่หน้าหนาวแล้วทำไมปากถึงยังแตกระแหงอยู่แบบนี้น้อยคนนักที่จะรู้ถึงสาเหตุของอาการปากแห้งที่แท้จริง
 
 


จริงๆแล้วอาการปากแหงมีได้หลายสาเหตุเราต้องคุยกันก่อนว่าผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสำอางที่ใช้กับริมฝีปากโดยตรงมีอะไรบ้างผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับช่องปากและฟันมีอะไรบ้างบางครั้งคนที่ชอบรับประทาอาหารเผ็ดร้อนก็มีโอกาสปากแห้งได้
 
 
สาเหตุของอาการปากแห้ง
 
1.ภูมิแพ้สัมผัสบริเวณริมฝีปาก
 
เป็นสาเหตุหนึ่งที่พบได้บ่อยที่สุดในผู้ที่มีริมฝีปากแห้งเพราะเกิดจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดช่องปากและฟันที่คนทุกเพศทุกวัยใช้กันอยู่ทุกวันได้แก่ยาสีฟันน้ำยาบ้วนปากไหมขัดฟันและรวมถึงเครื่องสำอางเช่นลิปบาล์มลิปกลอสลิปสติกที่สาวๆใช้กันเป็นประจำการแพ้สัมผัสที่ริมฝีปากแบ่งเป็น2กลุ่ม
 
•กลุ่มที่1เรียกว่าเป็นกลุ่มการแพ้ระคายเคือง(IrritantContactCheilitis)สาระสำคัญที่เป็นสาเหตุคือสารลดแรงตึงผิว(Surfactant)ที่เป็นส่วนประกอบของยาสีฟันแทบทุกยี่ห้อได้แก่โซเดียมลอริลซัลเฟต(SodiumLaurylSulfate,SLS)ซึ่งยาสีฟันที่มีสารนี้ผสมอยู่มากจะมีลักษณะที่ใฟ้ฟองมากด้วยเวลาที่แปรงฟันแล้วฟองถูกบริเวณริมฝีปากซ้ำๆทุกวันก็เป็นสาเหตุให้ริมฝีปากค่อยๆแห้งมากขึ้นได้เหมือนกับเวลาที่คุณแม่บ้านล้างจานซักผ้าบ่อยๆแล้วมือแห้งลอกนั่นเอง
 
 
•กลุ่มที่2เรียกว่าแพ้สัมผัสแบบมีภูมิ(AllergicContactCheilitis)อาการอาจพบได้ตั้งแต่ริมฝีปากแห้งลอกแตกเป็นร่องจนถึงขั้นเป็นตุ่มน้ำแตกเป็นแผลและตกสะเก็ดโดยผื่นอักเสบดังกล่าวอาจจะลามไปที่ผิวหนังรอบๆริมฝีปากได้ด้วยสารกระตุ้นภูมิแพ้(Allergen)ที่พบบ่อยได้แก่สารแต่งกลิ่นแต่งรสเช่นรสมิ้นท์กลิ่นน้ำมันหอมระเหยกลิ่นสมุนไพรในยาสีฟันรสผลไม้และกลิ่นหอมในลิปบาล์มหรือลิปกลอสสารกันเสียที่ผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่นพาราเบนจนถึงส่วนประกอบทางเคมีอีกหลายชนิดซึ่งในกลุ่มนี้ถ้ามีประวัติแพ้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับริมฝีปากและช่องปากหลายชนิดควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเพื่อพิจารณาทำการทดสอบแบบPatchtestเพื่อหาสารกระตุ้นภูมิแพ้ที่เป็นสาเหตุโดยนำผลิตภัณฑ์ที่สงสัยว่าแพ้มาให้แพทย์ตรวจสอบด้วยจะทำให้การรักษาและป้องกันการแพ้สัมผัสไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำและเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
 
2.ภาวะร่างกายขาดน้ำ(Dehydration)
 
เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของอาการปากแห้งคนไข้ที่มีอาการท้องร่วงหรืออาเจียนมากๆคนที่มีอาการไข้สูงไข้จากการติดเชื้อเช่นไข้เลือดออกซึ่งระหว่างที่เป็นไข้จะทำให้ร่างกายดึงน้ำเพื่อนำไปใช้ในเมตาบอลิซึ่มอย่างอื่นบริเวณผิวส่วนที่มีความจำเป็นน้อยลงอย่างริมฝีปากก็จะเกิดการแห้งน้ำปากก็จะมีลักษณะแห้งและมีอาการแดงร่วมด้วย
 
 
3.สภาพอากาศ
 
เป็นปัจจัยหนึ่งของอาการปากแห้งเช่นคนที่เดินทางไปต่างประเทศประเทศเมืองหนาวที่มีหิมะตกหรืออุณหภูมิติดลบเยอะๆความชื้นสัมพัทธ์ในอาการต่ำประกอบกับแสงแดดที่แรงก็อาจจะทำให้ริมฝีปากที่ปกติจะมีเนื้อเยื่อที่มีความชุ่มชื้นเยอะก็อาจกลายเป็นพื้นบริเวณที่เกิดอาการแห้งได้ง่ายปากแห้งจากสาเหตุนี้ไม่มีอันตรายที่น่าห่วงเพียงแค่ดื่มน้ำมากๆและทาปิโตรเลียมเจลลี่บ่อยๆก็สามารถป้องกันได้
 
 
4.สาเหตุอื่นๆ
 
สาเหตุของอาการปากแห้งเช่นการเลียริมฝีปากบ่อยๆ(Liplicking)พบผื่นแดงเป็นวงรอบริมฝีปากร่วมกับริมฝีปากแห้งอักเสบมักพบในเด็กส่วนวัยรุ่นหนุ่มสาวที่พบฟันไม่สนิทใส่อุปกรณ์จัดฟันหรือในคนสูงอายุที่บริเวณมุมปากย้อยลงมาทำให้มีน้ำลายออกมาขังก็อาจจะเกิดอาการอักเสบที่บริเวณริมปากได้บางคนที่มีอาการปากแห้งทั้งๆที่ไม่ได้เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ใดๆก็ต้องถามถึงประวัตินอนกรนและอาการคัดแน่นในจมูกเพราะการหายใจทางปากแทนทางจมูกก็ทำให้ริมฝีปากแห้งได้ขณะที่คนทำอาชีพกสิกรรมทำกิจกรรมกลางแจ้งโดนแดดมากๆเป็นระยะเวลานานก็จะมีปัญหาเกี่ยวกับริมฝีปากอีกชนิดหนึ่งที่เกี่ยวกับแสงแดดเรียกว่าActinicCheilitisจะมีอาการริมฝีปากแห้งลอกผิวบางลงและมีอาการอักเสบอ่อนๆอยู่ตลอดซึ่งในกรณี้ต้องติดตามอาการเป็นระยะเนื่องจากมีโอกาสที่จะพัฒนาไปเป็นมะเร็งริมฝีปากได้นอกจากนั้นประวัติการใช้ยาเช่นยารักษาสิวกลุ่มอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอชนิดรับประทาน(OralRetinoid)ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ปากแห้งแตกได้
 
 
ความแตกต่างของการปากแห้งในผู้หญิงและผู้ชาย
 
ทั้งสองเพศมีโอกาสเกิดริมฝีปากแห้งจากสาเหตุต่างๆที่กล่าวไปข้างต้นได้เท่าๆกันแต่ในรายละเอียดเรื่องการแพ้สัมผัสอาจแตกต่างกันบ้างผู้หญิงมีโอกาสเสี่ยงการแพ้สัมผัสจากการใช้รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับเช็ดใบหน้าที่อาจมีสารลดแรงตึงผิวและแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมมากกว่าผู้ชาย
 
 
ส่วนผู้ชายถ้ามีอาการปากแห้งอาจต้องสังเกตว่าแพ้โฟมที่ใช้เวลาโกนหนวดหรือพวกAfterShaveLotionด้วยหรือเปล่า


ขอบคุณข้อมูลจาก:women.haijai
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ