Facebook Twitter Google plus Line
วิธีตรวจสอบผิวด้วยตัวเอง
Post by : Wizz   Date : 12 ต.ค. 60 06:00   Views : 160
Facebook Twitter Google plus Line
วิธีตรวจสอบผิวด้วยตัวเอง
วิธีตรวจสอบผิวด้วยตัวเอง


ผิวของแต่ละคนมีลักษณะที่ต่างกันจึงย่อมต้องการดูแลที่ไม่เหมือนกันก่อนอื่นมาตรวจสอบกันก่อนว่าคุณมีผิวชนิดใด

ทำขั้นตอนดังนี้

1.ล้างหน้าให้สะอาดแล้วทิ้งไว้ประมาณ2-3ชั่วโมง
ถ้าทำการตรวจสอบทันทีหลังล้างหน้าอาจทำให้คลาดเคลื่อนได้เพราะแม้แต่คนที่หน้ามันสุดๆยังดูแห้งได้หลังจากล้างหน้าใหม่ๆจึงควรทิ้งเวลาออกไปเพื่อดูการทำงานของต่อมไขมัน

2.ใช้กระดาษนุ่มๆบางๆปิดหน้า
  • ถ้ากระดาษติดหน้าแสดงว่าผิวมัน
  • ถ้าไม่ติดหน้าเลยแสดงว่าผิวแห้ง
  • ถ้ากระดาษติดหน้าเพียงบางส่วนโดยเฉพาะบริเวณทีโซนแสดงว่าคุณมีผิวปกติ
ผิวแห้ง
เป็นผิวที่ไม่สามารถรักษาความชุ่มชื้นไว้ได้ทำให้ใบหน้าดูไม่มีชีวิตชีวาและมีโอกาสเกิดรื้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่นๆลักษณะของคนผิวแห้ง…บริเวณแก้มด้านล่างที่ต่อกับคางและผิวใต้ตาจะดูแห้งบางครั้งจะลอกเป็นขุย

วิธีดูแลหลีกเลี่ยงการใช้โลชั่นเช็ดผิวเพราะจะทำให้ผิวแห้งมากขึ้นทางทีดีควรใช้น้ำเปล่าล้างหน้าในช่วงเช้าส่วนช่วงเย็นซึ่งต้องล้างเครื่องสำอางออกควรเลือกใช้ครีมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ซึ่งจะรู้สึกผิวลื่นๆหลังล้างหน้าส่วนก่อนนอนควรบำรุงผิวหน้าด้วยครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าสำหรับคนที่หน้าแห้งมากจนแตกเป็นลายงาให้เพิ่มมอยเจอร์ไรเซอร์ในช่วงเช้าและกลางวันแต่คนผิวแห้งก็มีข้อดีคือรูขุมขนมักกระชับมองดูหน้าเนียนและไม่ค่อยมีปัญหาใบหน้ามันย่องจนทำให้แต่งหน้าไม่ติดทน

ผิวมัน
ผิวประเภทนี้จะมีความมันกระจายอยู่ทั่วใบหน้าและจะมีความมันมากเป็นพิเศษบริเวณทีโซน…หรือแถวหน้าผากคางและจมูกคนผิวมันดูเหมือนว่าจะเกิดริ้วรอยได้ยากกว่าคนผิวแห้งแต่ก็ทำความสะอาดได้ยากกว่าและเนื่องจากต่อมไขมันทำงานมากกว่าปกติจึงทำให้รูขุมขนใหญ่ผิวหน้าดูหยาบกว่าคนผิวแห้งปัญหาอีกอย่างหนึ่งของคนผิวมันคือเมื่อไขมันออกมาเคลือบใบหน้ามากๆเข้าทำให้ใบหน้าดูมันย่องหน้าตาไม่สดใสแต่งหน้าก็มักไม่ติดทน

ขั้นตอนการดูแลเลือกใช้สบู่อ่อนๆหรือเจลใสล้างหน้าและไม่จำเป็นต้องล้างหน้าบ่อยๆถ้าหน้ามันมากให้ใช้กระดาษซับหน้าคอยดูดซับน้ำมันออกจะช่วยให้ผิวหน้าผ่องขึ้นได้ส่วนเครื่องสำอางเลือกใช้ชนิดOil-freeเพื่อไม่ให้ใบหน้าดูมันเยิ้ม

ผิวปกติจริงๆแล้วคนส่วนใหญ่มักมีผิวลักษณะนี้คือจะมีน้ำมันเคลือบผิวบางๆบริเวณทีโซนคือส่วนของหน้าผากและจมูกจะมีความมันมากกว่าส่วนของแก้มในขณะที่ผิวรอบดวงตาและส่วนของแก้มลงมาจนถึงคอจะดูแห้งกว่าบริเวณทีโซน

ขั้นตอนการดูแลควรล้างหน้าด้วยสบู่อ่อนๆและไม่ควรใช้โลชั่นทีมีส่วนผสมของแอลกฮอล์เพราะจะทำให้คุณเป็นคนผิวแห้งได้ส่วนการใช้มอยส์เจอไรเซอร์ให้เลือกทาเฉพาะส่วนของของแก้มและผิวรอบดวงตาเพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอย

ขอขอบคุณที่มา:health.campus-star.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ