Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง To Rome with Love (2012) รักกระจายใจกลางโรม
Post by : monnyboy   Date : 11 ต.ค. 60 19:10   Views : 140
Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง To Rome with Love (2012) รักกระจายใจกลางโรม
เชื่อว่าหลายคนอาจรู้สึกผิดที่ผิดทางกับผลงานชิ้นนี้ของลุงWoodyAllenโดยเฉพาะคนที่“ฟิน”กับหนังเรื่องก่อนหน้าของลุงเขาอย่างMidnightinParisที่ทุกอย่างลงตัวกลมกล่อมลื่นคอดูแล้วรักหนังรักตัวละครและรักปารีสขึ้นมาติดหมัด

กับงานชิ้นนี้ก็เหมือนจะเป็นงานเบาๆพักอารมณ์ของลุงเขาน่ะครับทำออกมาเน้นฮาโดยสอดแทรกแง่คิดและการจิกกัดตามสไตล์ของลุงWoodyลงไปอาจไม่ลึกไม่ซึ้งเหมือนคราวก่อนแต่ยังพอดูเพลินได้ครับ


เรื่องในหนังมาเกิดที่กรงโรมประเทศอิตาลี่ครับตัวละครก็อีนุงตุงนังตามประสาหนังตลกของลุงเขาเริ่มจากคู่รักต่างเชื้อชาติมิเกลันเจโลและเฮย์เลย์(FlavioParentiและAlisonPill)ที่มาเจอกันในโรมและคิดจะแต่งงานกันเฮย์เลย์จึงต้องให้พ่อแม่ของเธอเดินทางมายังโรมเพื่อให้พ่อแม่ว่าที่บ่าวสาวได้รู้จักกัน(ลุงWoodyแสดงเองครับเล่นเป็นพ่อคู่กับJudyDavis)แต่ปรากฏว่าพ่อของเฮย์เลย์ก็เพี้ยนได้ใจจนก่อเรื่องขึ้นมาหลังจากเขาได้ยินพ่อของมิเกลันเจโลร้องเพลงตอนอาบน้ำแล้วรู้สึกว่ามันเพราะมากจนอยากพาไปเล่นละครเวที!ต่อมาก็คู่ข้าวใหม่ปลามันแอนโทนิโอ้(AlessandroTiberi)และมิลลี่(AlessandraMastronardi)ที่มาฮันนีมูนในโรมแต่เพียงเพราะมิลลี่อยากหาร้านเสริมสวยเลยทำให้เธอหลงไปไกลจากโรงแรมมากแล้วเธอก็ได้ผจญภัยในกรุงโรมในขณะที่แอนโทนิโอ้ก็พอกันครับระหว่างรอมิลลี่ก็ดันมีโสเภณีนางหนึ่ง(PenélopeCruz)เดินมาในห้องและหมายจะบริการเขาท่าเดียว

ไหนจะเรื่องของแจ็ค(JesseEisenberg)หนุ่มนักออกแบบที่แอบตกหลุมรักโมนิก้า(EllenPage)เพื่อนของแฟนเขาที่แสนน่ารักและร้อนแรง

และอีกคนที่ลืมไม่ได้คือเลียวโพลโด(RobertoBenigni)คนทำงานหาเช้ากินค่ำธรรมดาที่จู่ๆก็มีชื่อเสียงแบบไม่ทราบสาเหตุในชั่วข้ามคืนจนในที่สุดพี่แกก็โดนชีวิต“เซเลบ”กลืนกินไป

คือ…ถ้าท่านหวังอะไรที่อิ่มๆกินใจได้อารมณ์ฟีลกู๊ดและฟินาเล่แบบMidnightinParisอาจต้องทำใจครับเพราะหนังเน้นขำเน้นฮาไม่ได้มีแง่มุมลึกซึ้งมากมายไม่ได้เน้นบรรยากาศอันน่ารัญจวนของกรุงโรมแต่จะออกแนวเสียดสีจิกกัดอย่างความเพี้ยนของพ่อเฮย์เลย์ที่มองอะไรก็เป็นเงินไปหมดขนาดจัดการแสดงที่ดูตลกก็ยังทำ,มิลลี่ที่ดูไร้เดียงสาแต่เมื่อมีอะไรมายั่วเย้าให้นอกลู่นอกทางก็แอบจะทำเหมือนกันหรือความรักแบบลับๆของแจ็คกับโมนิก้าที่ขนาดมีคนคอยเตือนก็ยังหยุดไม่อยู่คือมันเป็นตลกสถานการณ์และตลกคำพูดสไตล์WoodyAllenที่สนุกกับการกัดสิ่งต่างๆน่ะครับถ้าคุณชอบแนวนี้ก็น่าจะพอสนุกอยู่แต่หากไม่ถูกจริตก็อาจเฉยได้
ผมรู้สึกอย่างหนึ่งว่าลุงเขาตั้งใจบอกเล่าเรื่องพวกนี้ให้จบลงในทิศทางคล้ายๆกัน(คือบทสรุปของแต่ละเรื่องราวไม่เชิงสวยสักเท่าไร)เหมือนเป็นการจิกอย่างที่บอกน่ะครับไม่ได้ตั้งใจให้ดูแล้วได้อารมณ์อิ่มเอมแต่จะให้ได้อารมณ์ประมาณว่า“คนเราทำเรื่องไร้สาระได้ขนาดนี้เชียวหรือ”ประมาณนี้มากกว่าครับ

แต่อย่างน้อยพลังดาราทั้งหลายก็ช่วยให้หนังดูเพลินได้ครับนอกจากที่ผมเอ่ยนามไปแล้วก็ยังมีAlecBaldwinที่บทพี่แกดูเหมือนจะน่าสนใจแต่ก็ยังไม่น่าสนใจแบบเต็มร้อยซึ่งจริงๆทุกตัวละครในเรื่องก็มาอีหรอบนี้น่ะครับคือมีความน่าสนใจมีอะไรที่เอามาเล่นได้อีกเยอะแต่บทยังแจกแจงไม่มากยังลงลึกไม่พอเลยทำให้ผลที่ได้มันออกมายังไม่ลงตัวอย่างที่ควรจะเป็น

ถ้าให้ว่าแบบตรงๆก็ต้องบอกว่าหนังอยู่ในระดับดูได้เพลินๆแต่ไม่ถึงขั้น“ต้องดู”เพราะมันลูกเล่นและการเล่ามันยังไม่เฉียบขนาดนั้นอันนี้ว่ากันเฉพาะหนังจากฝีมือของลุงเขาน่ะนะครับถ้าชอบสไตล์นี้ผมแนะนำเรื่องSmallTimeCrooks,DeconstructingHarryและEveryoneSaysILoveYouพวกนี้รับรองไม่ผิดหวังครับ

คะแนนความชอบ6.5/10

รีวิวโดยหมื่นทิพ

ขอบคุณเจ้าของข้อมูล:.bktube.net/
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ