Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง Black Mass (2015) อาชญากรซ่อนเขี้ยว
Post by : monnyboy   Date : 11 ต.ค. 60 20:10   Views : 146
Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง  Black Mass (2015) อาชญากรซ่อนเขี้ยวอำนาจคือสิ่งยวนใจที่ดูเหมือนจะยากต่อการต่อต้านยิ่งใครมีโอกาสได้มีอำนาจในมือแล้วมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะใช้ใจตนควบคุมอำนาจที่ว่านั้น

และคนส่วนใหญ่ที่มีอำนาจก็มักจะเป็นฝ่ายที่ถูกอำนาจควบคุมบงการเสียแทน


หนังสร้างจากเรื่องจริงของเจมส์ไวท์ตี้บัลเจอร์(JohnnyDepp)เจ้าพ่ออาชญากรที่แห่งเซาท์บอสตันที่ตัดสินใจให้ความร่วมมือ(อย่างลับๆ)กับเจ้าหน้าที่เอฟบีไอจอห์นคอนเนลลี่(JoelEdgerton)ที่เขารู้จักมากตั้งแต่เด็กในการส่งข่าวเพื่อโค่นแก๊งเจ้าพ่อประจำเมืองที่ร้ายและอำมหิต

แต่เมื่อไวท์ตี้มีอำนาจมากขึ้นและอำนาจของแก๊งเก่าลดลงเขาก็เริ่มกลายเป็นตัวอันตรายมากขึ้นเรื่อยๆจนเอฟบีไอเองก็ต้องหันมาตรวจสอบเขาเช่นกันหนังถือว่าเดินเรื่องแบบเข้มข้นจริงจังครับใครไม่ชอบหนังเครียดก็อาจไม่ถูกจริตแต่ถ้าใครชอบหนังเจ้าพ่อแบบดิบๆสักหน่อยก็น่าจะโอเคกับหนังเรื่องนี้อยู่ไม่น้อยครับเพราะถือว่าหนังทำออกมาดีทีเดียว

หนังแสดงให้เห็นเลยครับว่าอำนาจกลืนคนได้แค่ไหนและอันที่จริงจะโทษที่อำนาจอย่างเดียวก็ไม่ได้ครับเพราะมันขึ้นอยู่กับตัวคนที่ได้อำนาจนั้นด้วยว่าจะคุมตัวเองได้ไหมจะเลือกที่สิ่งที่ถูกมากกว่าสิ่งที่ผิดได้ไหมและจะพยายามไม่ใช้อำนาจเพื่ออำนวยประโยชน์ให้ตัวเองได้มากแค่ไหน

เอาเข้าจริงในเรื่องอำนาจนี่นอกจากหนังเล่าและสื่อประเด็นนี้ผ่านตัวไวท์ตี้แล้วก็ยังสื่อผ่านตัวละครอย่างคอนเนลลี่ที่เป็นเจ้าหน้าที่เอฟบีไอที่ได้หน้าได้ตาจากการที่ไวท์ตี้เป็นสายให้รายนี้ก็เหมือนไวท์ตี้ครับเพราะเมื่อถึงจุดหนึ่งเมื่อเขาได้ประโยชน์จากมันมากๆเขาก็มองข้ามสิ่งผิดที่ไวท์ตี้ทำ

หลังๆพอหนักเข้าก็ถึงขั้นช่วยปกปิดให้เพื่อรักษาอำนาจที่ตนได้มา(หรือที่พี่แกอ้างบ่อยมากๆว่า“เราได้ประโยชน์จากไวท์ตี้เยอะกว่าได้ผลเสีย”)จนในที่สุดมันก็พาทั้งเขาและไวท์ตี้เข้ารกเข้าพงไปไกลจนยากจะหวนกลับมาได้เวลาเราทำผิดนั้นเรามักมีเหตุผลเพื่ออธิบายการกระทำของตัวเองเสมอครับแต่มันก็ต้องแยกแยะ ว่าแล้วสิ่งที่เราทำมันผิดไหมง่ายๆเลยคือหากคนอื่นเขาทำเราจะมองว่ามันคือความผิดไหมเพราะถ้ามันผิดมันก็คือผิดส่วนเหตุผลที่เราทำผิดไม่ว่าจะจำเป็นแค่ไหนมันก็เป็นส่วนของเหตุผลครับ

แต่เหตุผลที่ว่าไม่ใช่สิ่งที่จะเอามาลบล้างความผิดของเราหรือเปลี่ยนในความผิดของเรากลายสิ่งที่ไม่ผิดขึ้นมาได้

เหมือนเราปล้นเขาเราอาจปล้นเพราะอดยากเพราะจำเป็นซึ่งนั่นก็เป็นเหตุผลที่ทำให้เราทำผิดแต่ยังไงปล้นก็คือปล้นมันก็ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องอยู่ดีไม่ว่าเราจะปล้นเพราะอะไรก็ตาม

ถ้าเราแยกแยะสิ่งนี้ไม่ได้เราก็อาจจะไม่สามารถยับยั้งตนเองไม่ให้ก่ออันตรายให้ตนเองหรือผู้อื่นได้Deppเล่นได้ดีเช่นเคยครับเขาดูโหดเหี้ยมเลือดเย็นแต่ขณะเดียวกันแววตาของเขาในบางจังหวะก็ชวนให้อดคิดไม่ได้ว่าเขาเองก็ไม่นึกว่าตัวเองจะมาถึงจุดนี้ได้เช่นเดียวกับEdgertonที่สีหน้าดูซ่อนทุกข์มากขึ้นเรื่อบๆแม้ใบหน้าจะยิ้มกว้างแค่ไหนก็ตาม

BenedictCumberbatchถือว่ามาสมทบเช่นเดียวกับDakotaJohnsonกระนั้นแต่ละคนก็แสดงได้ดีครับเพียงแต่จะไม่เด่นมากเท่านั้นเอง

หนังกำกับโดยScottCooperแห่งCrazyHeartที่ทำให้JeffBridgesได้ออสการ์ซึ่งเขาก็คุมหนังเรื่องนี้ได้ดีครับกลิ่นอายชวนให้นึกถึงRidleyScottกับDavidFincherเพียงแต่อาจจะไม่เด็ดคลาสสิกขนาดนั้นเท่านั้นเองแต่ก็ถือว่าเป็นหนังแนวเจ้าพ่ออาชญากรที่ทำออกมาได้ดีเรื่องหนึ่งครับ

คะแนนความชอบ7/10

รีวิวโดยหมื่นทิพ

ขอบคุณเจ้าของข้อมูล:.bktube.net/

แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ