Facebook Twitter Google plus Line
ประโยชน์ดีๆ! ของ “มังคุด มากด้วยคุณค่าทางยาและบำรุงความงาม
Post by : monnyboy   Date : 12 ต.ค. 60 07:10   Views : 323
Facebook Twitter Google plus Line
ประโยชน์ดีๆ! ของ “มังคุด มากด้วยคุณค่าทางยาและบำรุงความงาม
หลายท่านคงเคยทราบดีว่าคนไทยสมัยโบราณใช้เปลือกมังคุดเป็นยาแก้ท้องเสียแก้ท้องร่วงเรื้อรังถ่ายเป็นมูกเลือดโดยการใช้เปลือกสดหรือเปลือกแห้งฝนกับน้ำเพื่อใช้ดื่มนอกจากนี้เปลือกมังคุดยังมีสรรพคุณในการสมานแผลช่วยให้แผลหายเร็วเช่นใช้รักษาบาดแผลผุพองแผลเน่าเปื่อยแผลเป็นหนองโดยการใช้เปลือกมังคุดฝนกับน้ำปูนใสทาบริเวณแผลน้ำต้มเปลือกมังคุดแห้งต้มน้ำล้างแผลใช้แทนการด้วยน้ำยาล้างแผลหรือด่างทับทิมได้ด้วยอย่างไรก็ตามผลไม้ชนิดนี้นอกจากทานอร่อยและเปลือกยังมีสรรพคุณทางยาแล้วปัจจุบันมังคุดได้ถูกนำมาพัฒนาเพื่อใช้เป็นสารสกัดสำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์ความงามมากมายหลายชนิดอีกด้วย
 


 
มีงานวิจัยหลายชิ้นได้ระบุไว้ว่าสารสกัดจากมังคุดมีความปลอดภัยต่อผิวไร้ผลข้างเคียงและมีประโยชน์ในการนำมาใช้ทำเครื่องสำอางบำรุงผิวหน้าดังนี้
 
1.ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidant)ที่เป็นสาเหตุของริ้วรอยก่อนวัย
 
 
2.มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา(Antiseptic)อันเป็นสาเหตุของโรคผิวหนังและปัจจัยที่ก่อให้เกิดสิวป้องกันการอักเสบของสิวและลบเลือนรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว
 
 
3.ช่วยชะลอความแก่ชราของเซลล์ผิวทำให้ผิวหน้าแลดูสดใสและสุขภาพดี(Anti-Aging)
 
 
4.ทำให้ผิวพรรณเต่งตึงกระชับ(SkinFirming&Tightening)ช่วยสมานผิวเพราะมังคุดมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อสิวได้ยังออกฤทธิ์ต้านเชื้อสิวอักเสบได้ดีถึงร้อยละ77.8กระชับรูขุมขน(Astringent)ได้ดี
 
 
5.ลดปริมาณเม็ดสีที่ผิวหนังทำให้ผิวขาวเนียนกระจ่างใส(PigmentationsLightening)อย่างเป็นธรรมชาติ
 
 
ในวงการเครื่องสำอางได้ให้ความสนใจนำสารสกัดจากเปลือกมังคุดไปใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่นสบู่เปลือกมังคุดที่ช่วยดับกลิ่นเต่าช่วยบรรเทาโรคผิวหนังรวมไปถึงผลิตภัณฑ์เพื่อรักษาสิวดังเช่นงานวิจัยของผศ.ดร.มัลลิกาชมนาวังที่ได้ทำการวิจัย“โครงการสมุนไพรเพื่อใช้รักษาสิว”เพื่อมองหาสมุนไพรไทยที่จะสามารถนำมาพัฒนาเป็นยาเพื่อป้องกันและรักษาสิวภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.)โดยผลจากการวิจัยพบว่าสารสกัดจากเปลือกมังคุดมีคุณสมบัติลดปัจจัยที่ก่อให้เกิดสิวอักเสบทั้ง3ประการได้ดีที่สุดโดยสารสกัดจากเปลือกมังคุดมีฤทธิ์การต้านเชื้อที่ทำให้เกิดสิวอักเสบได้ดีที่ความเข้มข้นประมาณ39ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรและมีฤทธิ์การยับยั้งการหลั่งสารสื่ออักเสบได้สูงกว่า90%อีกทั้งยังมีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระอันเป็นต้นเหตุการณ์เกิดรอยแผลเป็นของสิวอักเสบสูงถึง77.8%จึงแสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากเปลือกมังคุดมีศักยภาพที่จะสามารถนำมาทำการพัฒนาใช้เป็นผลิตภัณฑ์ในการป้องกันและรักษาสิวอักเสบได้เป็นอย่างดี


ขอบคุณข้อมูลจาก:women.haijai
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ