Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง Steve Jobs (2015) สตีฟ จ็อบส์
Post by : monnyboy   Date : 12 ต.ค. 60 11:10   Views : 170
Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง  Steve Jobs (2015) สตีฟ จ็อบส์


ผมเป็นคนชอบ“หนังดราม่ามันส์ๆ”ครับและหนังเรื่องนี้ก็ตอบโจทย์สำหรับผมได้ดีทีเดียว

หนังดราม่ามันส์ๆก็คือหนังชีวิตนี่แหละครับแต่ถ่ายทอดออกมาแบบเร้าอารมณ์การเล่าเรื่องสั้นกระชับแต่ได้ใจความรวมถึงมีการครีเอทฉากต่างๆให้มันดูมีอะไรสดๆ(ว่าง่ายๆคือไม่ได้แช่กล้องหรือเล่าแบบเรื่อยๆ1234)


เมื่อหนังเรื่องใดมีองค์ประกอบเหล่านี้ครบมันก็จะเป็นหนังดราม่ามันส์ๆสำหรับผมทันที

SteveJobsถือเป็นหนังดราม่ามันส์ๆครับหนังไม่ได้เล่าแบบหนังชีวประวัติประเภทย้อนอดีตไปเล่าตั้งแต่เด็กแล้วก็ค่อยๆดำเนินเรื่องไปจนจบแต่หนังเลือกจะเล่าชีวิตและตัวตนของสตีฟจ็อบส์ผ่านเหตุการณ์สำคัญ3เหตุการณ์


เหตุการณ์ที่1เกิดในปี1984ตอนจ็อบส์กำลังจะเปิดตัวเครื่องMacintosh,เหตุการณ์ที่2เกิดในปี1988ตอนจะเปิดตัวNeXTComputer(หลังจากเขาโดนให้ออกจากApple)และเหตุการณ์ที่3เกิดในปี1998ตอนเขาเปิดตัวเครื่องiMac

ครับแม้หนังจะเล่าแค่3ช่วงใหญ่ๆแต่ถือว่าหนังถ่ายทอดตัวตนของจ็อบส์ออกมาได้แบบดีมากๆแน่นอนว่าความดีความชอบสำคัญก็ต้องยกให้MichaelFassbenderที่ทำให้เราเชื่อว่าชายคนนี้คือจ็อบส์บุรุษผู้เปี่ยมด้วยความมั่นใจทะเยอทะยานสมองแล่นตลอดเวลาและไม่ยอมแพ้ให้ใครหรืออะไรง่ายๆ

แต่ขณะเดียวกันภายในจิตใจของเขาก็มีปมบางอย่างไม่ว่าจะเรื่องครอบครัว(ทั้งเรื่องพ่อแม่และเรื่องลูกเมีย),เรื่องสัมพันธภาพกับคนในที่ทำงาน,เรื่องความคาดหวังที่เขามีและที่คนอื่นๆมีต่อเขาหรือเรื่องความไม่มั่นใจบางอย่างที่เร้นอยู่ในใจใช่ครับภายนอกเขาดูมั่นใจแต่ขณะเดียวกันหนังก็สื่อถึงความไม่มั่นใจได้อย่างพอเหมาะเช่นกัน

ทำให้ไม่แปลกใจที่Fassbenderได้เข้าชิงออสการ์และลูกโลกทองคำจากบทนี้เช่นเดียวกับKateWinsletที่รับบทโจแอนนาฮอฟฟ์แมนผู้ช่วยคนสนิทของจ็อบส์ที่รับรู้ทุกสิ่งที่เกิดในชีวิตของจ็อบส์ทั้งร่วมทุกข์ร่วมสุขในทุกสิ่งอย่างจนทำให้เธอรู้ใจจ็อบส์มากที่สุดคนหนึ่ง

อันนี้ยกนิ้วให้Winsletเลยครับเพราะเธอต้องรับมือชายคนนี้ในทุกสถานการณ์ช่วยจัดการในทุกเรื่องให้ราบรื่นหรือบางเรื่องที่จ็อบส์ปล่อยปละ(ไม่ว่าจะเจตนาหรือไม่ก็ตาม)เธอก็ต้องคอยจัดการหรือไม่ก็กระตุ้นเตือนให้จ็อบส์มีสติกลับมาทำสิ่งที่ถูกต้องเรียกว่าบทของWinsletก็มีมิติมากมายไม่น้อยเหมือนกัน

หนังเดินเรื่องอย่างเข้มข้นครับช่วงต้นๆอาจต้องทำใจปรับสักหน่อยเพราะเปิดเรื่องมาหนังก็เข้าประเด็นเลยแล้วจากนาทีเริ่มต้นหนังก็เดินหน้าไม่หยุดกล้องเคลื่อนที่เกือบจะตลอดหรือต่อให้หยุดนิ่งก็จะหยุดนิ่งในตำแหน่งที่ดูครีเอทดูเร้าความสนใจคนดูไม่ได้นิ่งแช่แบบหนังชีวิตทั่วๆไป

พูดถึงมุมกล้องนี่ก็มันส์มากครับเพราะจุดหนึ่งที่ทำให้หนังอร่อยมากก็คืออันนี้นี่แหละทั้งมุมกล้องทั้งLongTakeทั้งการลำดับเหตุการณ์อดีตกับปัจจุบันไปพร้อมๆกันหรือที่ผมชอบมากหน่อยคือตอนท้ายๆของเหตุการณ์ช่วงที่2ที่จ็อบส์คุยกับโจแอนนาในโถงทางเดินแล้วกำแพงข้างหลังจ็อบส์ก็ปรากฏภาพเรื่องราวต่างๆที่จ็อบส์เล่าขึ้นมามันดูเจ๋งจริงๆครับ

อันนี้ขอชมAlwinH.Küchlerผู้กำกับภาพและElliotGrahamคนตัดต่อหนังเลยครับทำหน้าที่ได้ดีจริงๆ

จัดเป็นหนังชีวิตที่ดูสนุกครับเข้มข้นได้อารมณ์น่าติดตามแม้จะฉับไวขนาดไหนแต่พอถึงฉากอารมณ์หนังก็ผ่อนให้ดูช้าลงได้อย่างพอเหมาะ

เป็นอีกหนึ่งหนังที่ผมชอบประจำปีที่ผ่านมาครับ

คะแนนความชอบ8/10

รีวิวโดยหมื่นทิพ

ขอบคุุณข้อมูลจาก:.bktube.net
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ