Facebook Twitter Google plus Line
หาทานได้ง่าย!!6 เมนู อาหารไทย ที่ช่วย แก้โรคหวัด
Post by : monnyboy   Date : 13 พ.ย. 60 06:11   Views : 4,792
Facebook Twitter Google plus Line
หาทานได้ง่าย!!6 เมนู อาหารไทย ที่ช่วย แก้โรคหวัด
จะมีอะไรที่น่ารำคาญไปกว่า“โรคหวัด”อีกล่ะทั้งเจ็บคอมีน้ำมูกเป็นไข้มีเสมหะไอบลาๆสารพัดอาการกินยาอย่างเดียวบางครั้งก็ช่วยอะไรไม่ได้มากแต่วันนี้Campus-Starจะมาแนะนำ6เมนูอาหารไทยที่ช่วยแก้โรคหวัดได้หากินง่ายแถมราคาถูก!!ใช้อาหารนี่แหละรักษาโรคปลอดภัยหายห่วงด้วยวิธีธรรมชาติ

อาหารไทยที่ช่วยแก้โรคหวัดได้…

1.แกงเผ็ด


ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเผ็ดแน่นอนว่าส่วนผสมก็ต้องเผ็ดร้อนมากด้วยเช่นกันไม่ว่าจะเป็นขิงข่าตะไคร้พริกไทยกระชายหอมใบแมงลักกระเพรากระเทียมซึ่งสมุนไพรเหล่านี้มีคุณสมบัติขับน้ำเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายแก้คัดจมูกรวมทั้งยังช่วยระบายพิษไข้และยังช่วยขับเสมหะอีกด้วย

2.แกงส้มดอกแค


ดอกแคพระเอกหลักของจานนี้มีมีคุณสมบัติช่วยแก้หวัดและปรับสมดุลของร่างกายเนื่องจากดอกแคอุดมไปด้วยวิตามินซีนอกจากจะช่วยแก้หวัดแล้วยังช่วยให้สุขภาพผิวของคุณดีอีกด้วยนอกจากจะมีดอกแคที่ช่วยรักษาโรคหวัดแล้วตัวเครื่องแกง(พริกแห้งข่าหอมแดง)ก็มีสรรพคุณขับลมในกระเพาะขับน้ำแก้หวัดคัดจมูกพูดเลยว่าซดน้ำแกงเข้าไปทีจมุกที่ตันๆอยู่ก็จะโล่งเป็นปลิดทิ้งทันที

3.ต้มข่าไก่


นี่เป็นเมนูป็อปปูล่าของคนไทยเลยทีเดียว ต้มข่าไก่มีส่วนผสมของสมุนไพรมากมายเช่นหอมข่าอ่อนตะไคร้ใบมะกรูดพริกขี้หนูสดบางสูตรก็จะใส่กระชายเพื่อเพิ่มความหอมและความเผ็ดร้อนลงไปด้วยพูดได้เลยว่าเมนูนี้สามารถช่วยลดอาการไข้แก้ปวดหัวขับเหงื่อขับเสมหะแถมยังเสริมภูมิต้านทานของร่างกายอีกต่างหาก

4.แกงป่า


จานนี้นอกจากจะมีรสชาติเผ็ดร้อนแล้วยังมีไฟเบอร์สูงอีกด้วยก็ดูแต่ล่ะวัตถุดิบสิมะเขือพวงมะเขือเปราะกระชายใบกระเพราแล้วก็บรรดาพริกต่างๆที่ตำอยู่ในเครื่องแกงสำหรับคนชอบกินเผ็ดรับรองเลยว่าจานนี้แซ่บสมใจคุณแน่นอกจากจะเผ็ดถึงใจแล้วนะแกงป่ายังมีคุณสมบัติช่วยไล่ลมทำให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขับเหงื่อและช่วยเพิ่มความร้อนในร่างกาย

5.แกงเลียง


จานนี้พูดเลยว่าเต็มไปด้วยผักและสมุนไพรหลากหลายชนิดเช่นตำลึงบวบน้ำเต้าฟักทองผักหวานหริกขี้หนูหอมพริกไทยใบแมงลักที่สามารถช่วยรักษาได้ในหลายๆอาการของโรคหวัดบอกเลยว่ากินเมนูนี้ดีกว่ากินยาซะอีก

6.แกงเห็ดรวมสมุนไพร


นี่เป็นเมนูยอดนิยมสำหรับคนรักสุขภาพเลยนะนี่เพราะนอกจากกินแล้วจะส่งผลดีต่อร่างกายยังรสชาติอร่อยหาซื้อง่ายและราคาไม่แพงอีกด้วยส่วนวัตถุดิบหน่ะเหรอก็อัดแน่นไปด้วยพืชผักนานาชนิดเช่นเห็ด(หลายพันธุ์)ใบแมงลักผักชีฝรั่งผักหวานฟักทองและผักตามฤดูกาลใครกินจานนี้รับรองได้วิตามินเอเต็มๆซึ่งส่งผลดีต่อดวงตาและนอกจากนั้นกินแล้วยังช่วยรักษาโรคหวัดได้ผลชะงักอีกด้วยนะ


ขอบคุณเจ้าของข้อมูล:health.campus-star
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ