Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง The Road Within (2014) ออกไปซ่าส์ให้สุดโลก
Post by : monnyboy   Date : 13 พ.ย. 60 07:11   Views : 207
Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง  The Road Within (2014) ออกไปซ่าส์ให้สุดโลก


หนังดีอีกเรื่องที่จัดว่าโดนใจทีเดียวครับมันเป็นส่วนผสมระหว่างหนังFeelGoodกับFeelSuckกล่าวคือมีทั้งส่วนที่ดูแล้วเกิดความหวังและพลังชีวิตแล้วก็มีส่วนที่ดูแล้วตระหนักถึงด้านเฮงซวยของชีวิตอยู่เหมือนกัน

แต่สำหรับผมแล้วผมรู้สึกว่าตัวเองได้อารมณ์FeelGoodมากกว่าหลังจากดูจนจบครับ

ตัวเอกชื่อว่าวินเซนต์(RobertSheehan)เด็กหนุ่มที่มีอาการของโรคทูเร็ตต์หรือTourette’sDisorderอันเป็นอาการกล้ามเนื้อกระตุกซึ่งบางราย(อย่างกรณีของวินเซนต์)ก็จะมีการเปล่งเสียงเป็นคำสบถด่าทอออกมาโดยที่เขาไม่สามารถควบคุมตัวเองให้หยุดได้

ครับและเมื่ออาการของวินเซนต์เป็นมากขึ้นพ่อของเขา(RobertPatrick)เลยตัดสินใจพาลูกชายมาเข้ารับการบำบัดและที่นั่นวินเซนต์ได้พบกับอเล็กซ์(DevPatel)เพื่อนร่วมห้องที่มีอาการย้ำคิดย้ำทำ(ObsessiveCompulsiveDisorder)และมารี(ZoëKravitz)ที่เป็นAnorexia(ที่หลายคนอาจรู้จักในชื่อโรคกลัวอ้วนอาการส่วนใหญ่คือปฏิเสธการกินอาหารเพื่อให้รูปร่างผอมไว้)

ซึ่งแน่นอนว่าตอนแรกพวกเขาก็เข้ากันไม่ได้เท่าไรครับมีจุดขัดแย้งบ้างอะไรบ้างแต่เมื่อถึงจุดหนึ่งพวกเขาก็ได้ออกผจญภัยท่องโลกด้วยกันอันนำมาสู่บทเรียนชีวิตที่มีคุณค่าอย่างยิ่งสำหรับพวกเขา(และสำหรับคนดูด้วยนะผมว่า)


หนังมีดีมากๆในเรื่องของนักแสดงครับทุกคนเล่นได้น่าจดจำอย่างPatel(SlumdogMillionaire,TheBestExoticMarigoldHotelและChappie)ก็พลิกมาเล่นเป็นคนที่เป็นโรคOCDได้อย่างน่าเชื่อพี่แกดูโทรมตาดูตื่นท่าทางหลุกหลิกประหนึ่งว่าไม่สามารถควบคุมตนเองได้เช่นเดียวกับSheehanที่เล่นได้ลื่นเช่นกันครับบางซีนตอนเขาคุมอาการไม่ได้นี่ก็ทำเอาสงสารอยู่เหมือนกัน

Kravitzก็แสดงได้ดีครับเพียงแต่ความเด่นเหมือนจะโดน2ตัวเอกแย่งซีนไปพอสมควรกระนั้นผมก็ชื่นชมในความทุ่มเทของเธอครับเพราะเพื่อบทนี้แล้วเธอลงทุนลดน้ำหนักตัวเองถึง20ปอนด์เพื่อให้มีลักษณะกายภาพตรงตามอาการของตัวละครมารี

ในขณะที่Patrickก็ถือว่าพอเหมาะนะสำหรับบทพ่อผู้สับสนคือจริงๆเขาก็เป็นคนที่พยายามทำสิ่งที่ดีที่สุดน่ะครับเพียงแต่ดีของเขากับดีของคนอื่น(เช่น“ดี”ของวินเซนต์)มันไม่ตรงกัน

ซึ่งในการผจญภัยของวินเซนต์และผองเพื่อนหนนี้นอกจากพวกเขาจะได้เรียนรู้หลายๆอย่างแล้วตัวละครอย่างพ่อของวินเซนต์พลอยได้เรียนรู้ไปด้วย(ผมเกือบจะใช้คำว่าพ่อของเขาได้รับบทเรียนแต่ถ้าใครดูหนังแล้วจะเข้าใจครับว่าคำว่า“บทเรียน”มันไม่ตรงเท่าไรแต่มันออกแนว“ทั้งพ่อทั้งลูกต่างคนต่างได้เรียนรู้”มากกว่าครับ)


ดาราอีกคนที่บทอาจไม่เยอะแต่ก็มีผลต่อเนื้อเรื่องก็คือKyraSedgwickในบทดร.มิอาโรสผู้รับหน้าที่ดูแลเด็กๆทั้ง3ซึ่งบทของเธอคนนี้ยังเล่นอะไรได้อีกเยอะครับแต่คงเพราะพื้นที่ในหนังเอาแค่3ตัวละครหลักก็เต็มแล้วไหนจะมีพ่อของวินเซนต์อีกเลยไม่แปลกหากบทของดร.มิอาจะลดสัดส่วนกันไปตามลำดับ

หนังเขียนบทและกำกับโดยGrenWellsที่กำกับเรื่องนี้เป็นครั้งแรกครับก็ถือว่าทำหน้าที่ได้ดีครับแม้จะมีช่วงอืดช้าบ้างแต่โดยรวมถือว่าสนุกและน่าติดตามมีประเด็นดีๆชวนให้เรานำไปคิดไม่ใช่น้อย

ต้องบอกก่อนครับว่าหนังเรื่องนี้จริงๆเป็นหนังรีเมคครับงานต้นฉบับคือหนังเยอรมันปี2010เรื่องVincentwillMeerซึ่งก็ได้รับคำชมไปพอประมาณเหมือนกัน(ผมยังไม่มีโอกาสได้ชมครับแต่ได้ข่าวว่าความดีของฉบับรีเมคและฉบับนี้ใกล้เคียงกัน)

ดูเลยครับถ้าใครชอบหนังชีวิตแนวRoadMovieที่มีการแสดงดีๆและมีประเด็นชี้ชวนให้ทบทวนชีวิต

คะแนนความชอบ7/10
รีวิวโดยหมื่นทิพ

ขอบคุณข้อมูลจาก:bktube.net
ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง:www.youtube.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ