Facebook Twitter Google plus Line
ลดรอยสิวด้วยวิธีธรรมชาติ
Post by : Wizz   Date : 14 พ.ย. 60 06:00   Views : 528
Facebook Twitter Google plus Line
ลดรอยสิวด้วยวิธีธรรมชาติ
ลดรอยสิวด้วยวิธีธรรมชาติ


ลดรอยสิวสิวเป็นเรื่องธรรมชาติแต่หลายคนก็ยังเครียดเพราะนอกจากสิวจะขึ้นมาทำให้เราไม่มั่นใจแล้วยังทิ้งรอยบนใบหน้าเอาไว้ให้ช้ำใจอีกสาวๆที่รักสวยรักงามหรือผู้ที่ดูแลตัวเองเป็นชีวิตจิตใจคงจะกลุ้มใจไม่น้อยเพราะกว่ารอยสิวจะหายไปมักใช้เวลานานเลยทีเดียว

วิธีลดรอยสิวมีให้เลือกใช้กันหลากหลายวิธีทั้งการใช้ครีมลดรอยสิวมาร์คหน้าเพื่อให้หน้าขาวใสหรือการเลเซอร์ใบหน้าเพื่อให้ได้ผลที่รวดเร็วเป็นวิธีที่เห็นผลรวดเร็วแต่อาจจะมีราคาแพงสำหรับบางคนซึ่งสำหรับความสวยความงามแล้วก็ควรค่าแก่การลงทุนแต่ทั้งนี้ก็ยังมีการลดรอยสิวด้วยวิธีธรรมชาติมาให้เราเลือกใช้กันอาจต้องใช้เวลาสักหน่อยแต่ได้ผลดีไม่แพ้กัน

เรามาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้างก่อนจะลงมือทำทุกวิธีต่อไปนี้ควรเริ่มจากการล้างหน้าให้สะอาดก่อนนะคะล้างครีมและเครื่องสำอางต่างๆบนหน้าออกให้หมดและนำผ้าขนหนูสะอาดมาซับหน้าเบาๆให้แห้ง

หอมแดงยับยั้งแบคทีเรียลดรอยสิว


การใช้หอมแดงเป็นวิธีลดรอยดำจากสิวที่น่าสนใจเป็นการนำสมุนไพรไทยที่มีอยู่ในครัวอยู่แล้วแทบทุกบ้านมาใช้สรรพคุณของหอมแดงที่น่าสนใจนั่นคือสารในหอมแดงสามารถช่วยในการลดรอยดำจากสิวได้เพราะในหอมแดงจะมีสารเคมีที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวลดการอักเสบของสิว

และนอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยวิธีการใช้–นำหอมแดงมาปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นบางๆเอาที่เป็นน้ำมาแตะเบาๆบริเวณที่เป็นแผลสิวรอยดำรอยแดงทาทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมงแล้วล้างออกแต่อาจจะต้องทนแสบตานิดหน่อยทำแบบนี้เป็นประจำทุกวันรอยดำจากสิวก็จะค่อยๆจางลงไปเอง

มะเขือเทศสมานแผล


มะเขือเทศไม่เพียงแต่ทรงคุณค่าในเรื่องสารอาหารเพราะอุดมไปด้วยตามินซีสูงจึงไม่แค่ให้ประโยชน์เมื่อนำมารับประทานเท่านั้นแต่ก็ยังมีประโยชน์ในการช่วยลดแผลจากสิวได้อีกด้วยมะเขือเทศเป็นผลไม้ที่คนนิยมนำมาพอกหน้ากันมานานมากซึ่งในมะเขือเทศจะมีสารLicopersioinซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว

มะเขือเทศเป็นกรดอ่อนๆนอกจากจะช่วยรักษาสิวอักเสบได้ดีแล้วยังช่วยกระชับรูขุมขนบนใบหน้าและช่วยผลัดเซลล์ผิวบนหน้าได้ดีอีกด้วยวิธีการใช้–นำมะเขือเทศสดฝานเป็นชิ้นบางๆแล้วเอามาวางบริเวณที่เป็นรอยสิวทิ้งไว้ประมาณ30นาทีจึงล้างออกหรือนำไปปั่นให้ละเอียดแล้วพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ20นาทีแล้วค่อยล้างออกตามปกติ

ทำสัปดาห์ละ3ครั้งจะช่วยให้สิวลดลงผิวหน้าชุ่มชื้นมีน้ำมีนวลขึ้นหรืออาจจะนำผลอะโวคาโด้มาปั่นรวมกับมะเขือเทศให้ละเอียดเข้ากันแล้วนำมาพอกหน้าก็จะช่วยให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นวิธีนี้จะช่วยเพิ่มความสดชื่นกับผิวหน้าสมานรอยแผลลดรอยแผลเป็นจากสิวให้ค่อยๆ ดีขึ้นได้—วิตามินซียี่ห้อไหนดี

แอปเปิ้ลเพิ่มความชุ่มชื่น


แอปเปิลนอกจากจะเป็นผลไม้ที่รสชาติอร่อยมีวิตามินหลายชนิดแล้วยังเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณในการลดรอยสิวได้แถมยังช่วยทำให้ผิวหน้าชุ่มชื่นสดใสอีกด้วยวิธีการใช้–นำแอปเปิล(ใช้แอปเปิลเขียวก็ได้นะคะ)ผ่าเป็นซีกผสมกับน้ำผึ้งแท้1-2ช้อนโต๊ะปั่นจนรวมกันเป็นเนื้อเดียวจากนั้นทาให้ทั่วบริเวณใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ30นาทีจึงล้างออก

มะละกอลดรอยแผลสิว


มะละกอเป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์มากมายไม่ใช่แค่เอามารับประทานแบบสดๆหรือนำมาทำอาหารอย่างส้มตำหรือแกงส้มได้เพียงเท่านั้นแต่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุหลายชนิดมะละกอขึ้นชื่อในเรื่องคุณประโยชน์สารพัดโดยเฉพาะในเรื่องผิวพรรณที่ว่ากันว่ากินแล้วผิวจะดีเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลและยังช่วยลดรอยดำจากสิวได้เป็นอย่างดี

เนื่องจากในมะละกอมีเอนไซม์ปาเปนและไคโมปาเปนที่ช่วยย่อยโปรตีนซึ่งสามารถลดการอักเสบต่างๆของผิวหนังได้สามารถใช้กระตุ้นให้เกิดการสมานแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกได้มะละกอจึงสามารถลดรอยสิวได้เป็นอย่างดีวิธีการใช้–นำมะละกอสุกมาปอกเปลือกและล้างยางออกให้สะอาด(ต้องสะอาดจริงๆนะคะไม่เช่นนั้นยางอาจกัดหน้าได้)นำมาบดให้ละเอียดพอกให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ10-15นาทีแล้วล้างออกหลังล้างออกจะรู้สึกว่าหน้าเนียนนุ่มขึ้นทันทีใช้เป็นประจำริ้วรอยจากสิวจะลดลง

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นโลชั่นจากธรรมชาติ


ในน้ำมันมะพร้าวจะมีสารชื่อว่ากรดลอริคซึ่งช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียได้ดีและยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เข้าไปทำงานที่เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังช่วยให้ผิวเราชุ่มชื่นอ่อนนุ่มลงช่วยให้ผิวหน้าที่เป็นรอยดำจากสิวลดลงได้หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปวิธีการใช้–ทาหลังล้างหน้าเหมือนเป็นครีมบำรุงตัวหนึ่งก่อนนอนโดยไม่ต้องล้างออก

นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวยังใช้ทาแทนโลชั่นทาผิวได้ด้วยช่วยทำให้ผิวเราชุ่มชื่นและมีสุขภาพดีเป็นของจากธรรมชาติที่มีสรรพคุณเยอะมากอีกตัวหนึ่งเป็นอย่างไรบ้างคะกับวิธีลดรอยสิวจากธรรมชาติสามารถทำได้เองที่บ้านราคาประหยัดอาจไม่เห็นผลทันทีเหมือนครีมหรือมาร์คแต่หากทำเป็นประจำไม่เพียงรอยสิวจะดีขึ้นแล้วใบหน้าก็จะสดชื่นเปล่งปลั่งสดใสอีกด้วย

ขอขอบคุณที่มา:www.patcharapa.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ