Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง White Vengeance (2011) ฌ้อปาอ๋อง ศึกแผ่นดินไม่สิ้นแค้น
Post by : monnyboy   Date : 14 พ.ย. 60 18:11   Views : 370
Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง  White Vengeance (2011) ฌ้อปาอ๋อง ศึกแผ่นดินไม่สิ้นแค้น


หนังจับเอาเรื่องราวของเซี่ยงอวี่(หรือฌ้อปาอ๋อง)กับเล่าปัง(หรือฮั่นเกาจู่ในเวลาต่อมา)มาบอกเล่าโดยมีการดัดแปลงตีความใหม่ในบางจุดซึ่งก็มาในแนวทางเดียวกับสามก๊กขุนศึกเลือดมังกร(ThreeKingdoms:ResurrectionOfTheDragon)ผลงานก่อนหน้าของDanielLeeนั่นเอง

เหตุการณ์ในเรื่องเกิดสมัยปลายราชวงศ์ฉินที่ปกครองโดยเน้นพระเดชมากจนกลายเป็นความโหดเหี้ยมจนในที่สุดก็มีผู้หมายจะต่อต้านซึ่งก็คือเซี่ยงอวี่(เฝิงเส้าเฝิง)และเล่าปัง(หลี่หมิง)ที่สาบานเป็นพี่น้องและออกรบจนสามารถสยบราชวงศ์ฉินได้สำเร็จ

แต่แล้วก็เกิดเหตุให้พี่น้องต้องหมางใจกันเมื่อเล่าปังเคลื่อนทัพเข้ายึดเสียนหยางก่อน(มีการตกลงกันว่าหากใครเข้ายึดเสียนหยางได้ก่อนก็จะได้เป็นผู้นำทันที)ทำให้เซี่ยงอวี่ที่มองว่าตนทำศึกมาหนักกว่าและต่อสู้อย่างยากลำบากกว่ารู้สึกเหมือนโดนทรยศ


 
ฟ่านเจิง(หวงซิวเซิง)ที่ปรึกษาและพ่อบุญธรรมของเซี่ยงอวี่จึงได้แนะนำให้เซี่ยงอวี่ออกอุบายนัดหมายเล่าปังมาสังสรรค์แต่แท้จริงแล้วเป็นการนัดมาเพื่อสังหารเสียแล้วเหตุการณ์จะลงเอยเช่นไรก็ลองติดตามกันต่อนะครับ(แต่หากใครรู้ประวัติศาสตร์หรือเคยดูหนังจีนชุดกันมาแล้วล่ะก็คงเดาได้ล่ะนะครับว่าเรื่องมันจะลงเอยอย่างไร)

จุดที่ผมชอบคืองานโปรดักชั่นที่ดูดีไม่น้อยครับหลายฉากดูยิ่งใหญ่หลายฉากก็ออกแนวอาร์ทแต่เครื่องแต่งกายอาจแปลกตาบ้างกระนั้นก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่

ในแง่ของการดัดแปลงเรื่องราวก็ถือว่ากลางๆครับมีทั้งจุดที่ทำให้รสชาติหนังอร่อยขึ้นแล้วก็มีบางจุดที่ดัดแปลงแล้วก็ไม่มีผลอะไรมากมาย(อย่างการผูกเรื่องให้เซี่ยงอวี่และเล่าปังรักสตรีนางเดียวกันซึ่งไม่ได้ทำให้เรื่องมันเข้มข้นขึ้นเลยจริงๆเอาประเด็นทางประวัติศาสตร์ดั้งเดิมมาเสริมแต่งหน่อยก็น่าจะพอและการเอาเรื่อง“สตรี”มาเป็นประเด็นมันทำให้เรื่องมันดูอ่อนลงยังไงก็ไม่รู้)

ครับความรู้สึกระหว่างดูตลอดเรื่องมันกึ่งๆมีทั้งส่วนที่โอและไม่โอสลับกันไปเลยทำให้อารมณ์มันไม่สุดความสนุกมันไม่พีคเท่าที่ควร

ฉากที่เข้าท่าสุดก็คงเป็นตอนงานเลี้ยงที่หงเหมินน่ะครับมีการออกแบบเรื่องให้ดูเข้มข้นมีแอ็กชันมีอะไรให้ลุ้นซึ่งก็ดูเหมือนลุ้นนะแต่เอาเข้าจริงๆความสนุกจะอยู่ตอนก่อนงานเลี้ยงที่แต่ละฝ่ายต่างก็ช่วงชิงความได้เปรียบเพียรหาข้อมูลมาวางแผนต่อสู้กันหรือไม่ก็วางหมากสู้กันมากกว่าครับ


จริงๆผมชอบครึ่งแรกนะแม้มันจะกึ่มๆแต่ก็มีอะไรให้ติดตามอยู่ตลอดแต่ละตัวละครดูน่าสนใจครั้นพอหมดช่วงงานเลี้ยงหงเหมินแล้วความสนุกของเรื่องก็น้อยลงความน่าติดตามไม่มากเหมือนเดิมแล้วโดยเฉพาะบทสรุปของเรื่องที่จบง่ายและลงเอยง่ายไปหน่อยทั้งๆที่เรื่องดั้งเดิมในประวัติศาสตร์น่ะมีอะไรมันส์ๆมากกว่านี้ตั้งมากมายน่ะครับ

ขอแนะนำเลยว่าใครอยากดูเรื่องมันส์ๆสนุกๆเข้มข้นๆของเล่าปังและเซี่ยงอวี่ล่ะก็ลองหาหนังจีนชุด“จอมทัพสะท้านปฐพี”ที่เจิ้งเส้าชิวเล่นเป็นเล่าปังและเจียงหัวเล่นเป็นเซี่ยงอวี่มาดูช่วง6ตอนแรกอาจจะเรื่อยๆครับแต่พอผ่าน6ตอนแรกไปความสนุกไหลมาเทมาอย่างแรงโดยเฉพาะตอนเล่าปังเข้ายึดเสียนหยางและเหตุการณ์งานเลี้ยงหงเหมินเป็นอะไรที่“โคตรมันส์”จำได้ตอนนั้นดูแผ่นต่อแผ่นไม่หลับไม่นอนกันเลยทีเดียว

โดยสรุปแล้วหนังก็ถือว่าไม่เลวครับอย่างที่บอกว่ามีจุดดีและจุดธรรมดาผสมปนเปกันไปทำให้รสชาติออกมาเรื่อยๆไม่น่าเบื่อแต่ก็ไม่ถึงกับเข้มจนทำเอาเราติดหนึบและจะว่าไปแล้วหนังแนวสงครามผสมการวางหมากวางแผนเอาชนะกันนั้นก็ไม่ค่อยมีให้ดูในระยะหลังๆดังนั้นเรื่องนี้ก็ถือว่าตอบโจทย์ที่ว่าได้ไม่เลวครับ(เพียงแต่อาจจะยังไม่เด็ดมากมายเท่านั้นเอง)

ดาราในเรื่องผมว่าคนที่เด่นจับตาสุดคือหวงซิวเซิงในบทฟ่านเจิงตามด้วยจางฮั่นหยูในบทจางเหลียงถัดมาก็หลี่หมิงในบทเล่าปังครับในขณะที่เฝิงเส้าเฝิงดูไม่เด่นทั้งที่จริงๆพี่แกควรเด่นนะ


ส่วนหลิวอี้เฟยนั้นบทสมทบชัดๆครับปรากฏตัวน้อยมากดังนั้นใครมุ่งหมายจะดูแม่นางหลิวก็ขอให้ทำใจล่วงหน้าไว้เลยครับ

โดยส่วนตัวผมออกจะชอบสามก๊กขุนศึกเลือดมังกรมากกว่าครับหลายอย่างดูลงตัวกว่าส่วนหนึ่งอาจเพราะตัวละครไม่มากการเกลี่ยบทก็กำลังดีการบิ้วอารมณ์ให้ไปในทิศทางที่ต้องการก็เลยง่ายขึ้นในขณะที่เรื่องนี้สเกลถือว่าใหญ่ครับส่วนหนึ่งที่อารมณ์มันยังไม่เป็นเนื้อเดียวก็เพราะอาจเพราะตัวละครกับเนื้อเรื่องบางทีก็ดูไม่เป็นในทางเดียวกัน

แต่กระนั้นผมก็ชอบบทสรุปนะครับมันจบอย่างที่ควรจบเป็นอย่างที่ควรเป็น

“มีหมากอยู่ชนิดหนึ่ง…หมากที่แพ้ทั้งสองฝ่าย”

…บางครั้งชีวิตก็เป็นแบบนั้นแหละ

คะแนนความชอบ6.5/10
รีวิวโดยหมื่นทิพ


แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ