Facebook Twitter Google plus Line
8 เคล็ดลับป้องกัน!!ผิวแห้งหน้าหนาว ผิวแตกหน้าหนาว
Post by : monnyboy   Date : 06 ธ.ค. 60 07:12   Views : 2,837
Facebook Twitter Google plus Line
8 เคล็ดลับป้องกัน!!ผิวแห้งหน้าหนาว ผิวแตกหน้าหนาว
 ผิวแห้งหน้าหนาวผิวแตกหน้าหนาวจะมีวิธีรับมืออย่างไรให้ผิวยังคงความชุ่มชื่นดูมีสุขภาพดีจนใครๆต่างพากันอิจฉาตามมาดูเคล็ดลับดีๆที่อยากบอกต่อกันได้เลย...

     หลังจากที่เผชิญกับอากาศร้อนกันมาเป็นเวลานานเมื่อย่างเข้าสู่ปลายปีอาจทำให้สาวๆหลายคนรู้สึกสดชื่นไปกับอากาศเย็นสบายเพราะลมหนาวที่พัดผ่านเข้ามาแต่ทราบไหมคะว่าการที่อุณหภูมิลดลงในช่วงหน้าหนาวนั้นก็ส่งผลทำให้ความชุ่มชื่นที่มีอยู่ในผิวของสาวๆลดลงด้วยเช่นกันซึ่งถือเป็นสาเหตุสำคัญเลยก็ว่าได้ที่ทำให้ผิวแห้งกร้านผิวแตกผิวลอกเป็นขุยและมีอาการคันยิบๆตามมา 

     แล้วจะมีวิธีดูแลผิวในช่วงหน้าหนาวอย่างไรให้กลับมาชุ่มชื่นอิ่มน้ำได้เหมือนเดิมไม่ยากค่ะวันนี้กระปุกดอทคอมมีเคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับวิธีรับมือผิวแห้งผิวแตกหน้าหนาวมาฝากกันแล้วจะมีวิธีอะไรบ้างไปเตรียมตัวให้พร้อมกันเลย


1.ดื่มน้ำเติมความชุ่มชื่นให้ผิว

     เมื่อสาวๆเริ่มรู้สึกว่าผิวของตัวเองแห้งแตกตกสะเก็ดและเริ่มมีอาการคันยิบๆขึ้นมาแล้วละก็อย่านิ่งนอนใจนะคะควรดื่มน้ำในแต่ละวันให้เพียงพอต่อความต้องการเพื่อให้น้ำเข้าไปฟื้นบำรุงให้ผิวแห้งกร้านจากการสูญเสียความชุ่มชื่นช่วยให้ผิวกลับมาอิ่มน้ำได้เหมือนเดิมนอกจากนี้สาวๆยังสามารถดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆเช่นน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวโกโก้หรือชาร้อนบ่อยๆในช่วงหน้าหนาวก็จะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยบำรุงทำให้ผิวรู้สึกสดชื่นจากภายในได้ค่ะ

2.รับประทานผัก-ผลไม้ที่มีปริมาณน้ำสูง

     สาวๆทราบไหมคะว่าการกินผักและผลไม้ที่มีปริมาณน้ำมากๆเช่นแตงกวามะเขือเทศแครอทแอปเปิล ส้มกีวีแตงโมและแคนตาลูปก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวแห้งกร้านได้เป็นอย่างดีค่ะเพราะในผัก-ผลไม้ฉ่ำน้ำเหล่านี้มีสารอาหารสำคัญและวิตามินต่างๆเช่นวิตามินCและสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยบำรุงให้ผิวพรรณของสาวๆเปล่งปลั่งดูมีสุขภาพดีขึ้นนั่นเองค่ะ

3.หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นเป็นเวลานานๆ

     สาวๆทราบไหมคะว่าการอาบน้ำอุ่นเป็นเวลานานเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้พอๆกับการออกไปเผชิญกับลมหนาวข้างนอกเลยทีเดียวเพราะการอาบน้ำในอุณหภูมิที่สูงยิ่งมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นการดึงความชุ่มชื่นออกไปจากผิวได้มากเท่านั้นและยิ่งไปกว่านั้นน้ำมันธรรมชาติที่มีอยู่ในผิวหนังของเราก็จะถูกขจัดออกไปด้วยทำให้ผิวแห้งกร้านได้ง่ายมากขึ้นทางที่ดีสาวๆควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำที่มีอุณหภูมิสูงเป็นเวลานานในช่วงหน้าหนาวจะดีกว่าค่ะ

4.ทามอยส์เจอไรเซอร์หรือโลชั่นบำรุงผิวแห้งแตก

     ผิวที่โดนลมหนาวเป็นเวลานานๆจะแห้งแตกเป็นขุยและมีอาการคันยิบๆ ตามมาสาวๆควรบำรุงผิวกายด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนหรือสารสกัดจากธรรมชาติเช่นน้ำแร่ดอกลาเวนเดอร์ดอกคาโมมายล์  ทาเป็นประจำทุกวันก็จะช่วยบรรเทาอาการผิวแห้งคันและช่วยฟื้นคืนให้ผิวกายของสาวๆกลับมาอิ่มน้ำและเนียนนุ่มน่าสัมผัสได้ค่ะ


5.DIYมาสก์หน้าบำรุงผิวให้ชุ่มชื่น

     ผิวหน้าของสาวๆที่สัมผัสกับลมหนาวจำเป็นอย่างมากที่ต้องบำรุงให้ชุ่มชื่นโดยสาวๆสามารถทำมาสก์หน้าบำรุงได้ง่ายๆด้วยการนำไข่แดง 2ฟองผสมกับน้ำมันมะกอก3-4หยดคนให้เข้ากันนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ20นาทีแล้วล้างออกทำสัปดาห์ละ2ครั้งไข่แดงที่อุดมไปด้วยวิตามินAและเลซิตินและน้ำมันมะกอกที่อุดมไปด้วยวิตามินE,Kและสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยบำรุงผิวรักษาผิวที่แห้งกร้านของสาวๆให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื่นน่าสัมผัสได้อีกครั้ง

6.ปากแห้งแตกเป็นขุยรับมือด้วยลิปบาล์ม

     ในช่วงหน้าหนาวสาวๆจะเห็นได้ว่าริมฝีปากมักจะแห้งแตกเป็นขุยดูไม่น่ามองสาเหตุเกิดจากผิวหนังกำพร้าที่อยู่ชั้นนอกสุดสูญเสียความชุ่มชื่นจากการสัมผัสอากาศเย็นเป็นเวลานานดังนั้นสาวๆจึงควรบำรุงด้วยการทาลิปบาล์มเป็นประจำทุกวันส่วนหนังกำพร้าที่แห้งแตกเป็นขุยสามารถขจัดออกได้อย่างอ่อนโยนด้วยการใช้แปรงสีฟันถูเบาๆก็จะช่วยให้ริมฝีปากของสาวๆกลับมาเนียนเรียบได้เหมือนเดิมแล้วค่ะ


7. บำรุงผิวส้นเท้าแห้งแตกด้วยการทาครีมบำรุง

     หากสาวๆมีปัญหาผิวที่ส้นเท้าแห้งแตกเป็นร่องลึกมีวิธีดูแลรักษาง่ายๆค่ะด้วยการทาครีมบำรุงเช่นทาจาระบีที่ทำจากปิโตรเลียมหรือน้ำมันพืชทาด้วยน้ำมันมะกอกหรือทาด้วยวาสลีนแล้วสวมถุงเท้าเข้านอนทุกคืนก็จะช่วยบำรุงให้ผิวหนังบริเวณส้นเท้าหายจากอาการแห้งแตกได้ภายในระยะเวลาอันรวดเร็วค่ะ

8.หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิว

     ในช่วงหน้าหนาวสาวๆควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวแห้งแตกเช่นเสื้อผ้าที่ทำจากขนสัตว์หรือเสื้อผ้าที่ใส่ส่วนผสมของสารเคมีในขั้นตอนการผลิตแล้วหันมาสวมใส่เสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติแทนเช่นผ้าฝ้ายผ้าลินินหรือผ้าไหมที่สามารถระบายอากาศได้ดีสวมใส่สบายแล้วค่อยสวมเสื้อกันหนาวทับอีกชั้นก็จะเป็นการช่วยถนอมผิวของสาวๆให้ห่างไกลจากอาการระคายเคืองในช่วงที่ผิวแห้งแตกได้เป็นอย่างดีค่ะ

     เห็นไหมคะว่าวิธีรับมือกับปัญหาผิวแห้งผิวแตกในช่วงหน้าหนาวไม่ใช่เรื่องยากเลยเพียงแค่สาวๆดูแลและบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นอยู่ตลอดเวลาตามเคล็ดลับที่นำมาฝากกันในวันนี้รับรองว่าลมหนาวจะไม่สามารถพัดพาความชุ่มชื่นออกไปจากผิวสวยของสาวๆได้อย่างแน่นอนค่ะขอบคุณข้อมูลจาก:women.kapook.
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ