Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง Steak (R)evolution (2014) ทริปนี้มีแต่ (เนื้อ) เนื้อ
Post by : monnyboy   Date : 06 ธ.ค. 60 07:12   Views : 331
Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง  Steak (R)evolution (2014) ทริปนี้มีแต่ (เนื้อ) เนื้อ


ออกตัวเลยครับว่าเป็นมนุษย์สายแข็งบริโภคเนื้อเป็นหลักและชอบกินสเต็กมากๆดังนั้นพอเห็นสารคดีSteak(R)evolutionก็พร้อมจะคว้ามาดูทันที

สารคดีนี้นำเสนอโดยFranckRibièreคนทำหนังฝรั่งเศสที่นั่งแท่นอำนวยการสร้างมานานและนี่คือครั้งแรกที่เขากำกับครับซึ่งทิศทางของเรื่องนั้นจะไม่ได้ออกมาแนววิพากษ์วิจารณ์,ตีแผ่ความจริงหรือจับปัญหาขึ้นมาตีประเด็นแบบที่สารคดีส่วนใหญ่นิยมกันแต่จะออกแนวท่องโลกไปดูอุตสาหกรรมและธุรกิจค้าเนื้อตามที่ต่างๆอาทิเช่นฝรั่งเศส,อเมริกา,ญี่ปุ่นและบราซิลเหล่านี้เป็นต้น

ซึ่งในเนื้อหานั้นก็มีการนำเสนอแง่มุมในเชิงประวัติศาสตร์,เชิงเศรษฐศาสตร์และเชิงวัฒนธรรมผสมๆกันโดยจะไม่ได้ลงลึกอะไรขนาดนั้นเหมือนแวะไปตามที่ต่างๆดูรสนิยมคนกิน,ดูวิธีเลี้ยงวัวของฟาร์มต่างๆ,ดูหลักการเลือกเนื้อของพ่อครัวหรือดูค่านิยมในแต่ละยุคสมัยว่ามันมีวิวัฒนาการอย่างไรแต่ละประเทศมีมุมมองเรื่องพวกนี้เหมือนกันไหมอะไรประมาณนี้ครับ


 
สิ่งแรกที่รู้สึกระหว่างดูเลยคือ“หิว”ก็แหงล่ะครับตลอดชั่วโมงครึ่งเจอแต่เนื้ออ้ะมาเต็มจอมาในหลายลีลาทั้งสันนอก,สันใน,ทีโบนทั้งย่างทั้งทอดทั้งอบทั้งสุกกรุ่นทั้งมีเดียมแรร์โอยยยยยย

แล้วผมก็อุตริเอามาดูตอนตี2ด้วยนะเอองงตัวเองเหมือนกันจะทำทุกรกิริยากับตัวเองทำไมกันละเนี่ย555

แต่จริงๆนะครับในฐานะคนรักสเต็กนี่มีเปรมอ้ะเห็นเพียบในหลากแบบน้ำลายสอแน่นอน


และต้องบอกก่อนว่าถ้าใครไม่กินเนื้อไม่ชอบภาพเนื้อโดนแล่หรือเป็นมังสวิรัติแล้วล่ะก็นี่ย่อมไม่ใช่สารคดีที่เหมาะแก่การดูสักเท่าไรครับ

ส่วนในแง่สาระก็ถือว่ากลางๆครับแม้ตลอดทั้งเรื่องจะมีการให้สัมภาษณ์จากกูรู,พ่อค้าแม่ค้าและนักชิมก็ตามแต่ประเด็นก็ไม่ได้ดึงดูดหรือมีแง่มุมแปลกใหม่อะไรมากมายไปๆมาๆภาพสเต็กนี่ดึงดูดกว่าเยอะครับ

สรุปว่าโดยรวมแล้วสารคดีก็จัดว่าน่าสนใจสำหรับคอสเต็กหรือคนที่ทำธุรกิจในสายนี้ครับเช่นนักปรุงก็อาจจะได้ไอเดียใหม่ๆหรือได้มุมมองบางอย่างในการสร้างสรรค์อาหารจานใหม่ๆเพียงแต่สาระอาจไม่ถึงกับข้นคลั่กเท่านั้น

ถ้าให้ว่ากันจริงๆแล้วผมว่าบางตอนของสารคดีทางThaiPBS(พวกมิติโลกหลังเที่ยงคืนตอนพาเราไปท่องโลกของอาหาร)ยังดูดึงดูดกว่าครับ
คะแนนความชอบ6/10
รีวิวโดยหมื่นทิพ

ขอบคุณข้อมูลจาก:.bktube.net
ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง:www.youtube.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ