Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง The Search for Freedom (2015) อิสรภาพสุดขอบฟ้า
Post by : monnyboy   Date : 06 ธ.ค. 60 07:12   Views : 754
Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง  The Search for Freedom (2015) อิสรภาพสุดขอบฟ้า


TheSearchforFreedomหากดูเผินๆแล้วมันอาจไม่ใช่ชื่อที่ตรงสำหรับเนื้อหาของสารคดีเรื่องนี้ซะทีเดียวครับ

คือจริงๆมันก็มีประเด็นว่าด้วยอิสระนั่นแหละครับแต่จะเป็นการจับนิยามความอิสระผ่านทางผู้เล่นกิจกรรมExtremeหรือOutdoorทั้งหลายไม่ว่าจะเล่นเซิร์ฟ(ทั้งวินด์เซิร์ฟและเซิร์ฟบอร์ด),ปีนหน้าผา,ขับจักรยานและมอเตอร์ไซค์ผาดโผน,สเก็ตบอร์ดฯลฯอะไรเหล่านี้เป็นต้น

ดังนั้นถ้าใครมุ่งหมายจะได้เห็นนิยามของคำว่า“อิสระ(Freedom)”ในเชิงปรัชญาหรือแง่มุมอื่นๆก็อาจต้องเผื่อใจไว้บ้างครับเพราะหนังจะเน้นไปที่ความรู้สึกอิสระยามผู้คนได้เล่นกิจกรรมเหล่านี้มากกว่าจะตีประเด็นค้นหามิติของคำว่าอิสระ


 
กลุ่มผู้ชมที่น่าจะเหมาะกับสารคดีนี้คือเหล่าผู้เล่นกีฬาExtremeทั้งหลายครับท่านจะได้เห็นผู้คนรุ่นบุกเบิกที่เริ่มเล่นกิจกรรมเหล่านี้ได้ฟังความรู้สึกของพวกเขายามที่พวกเขายังถือว่าเป็น“คนแปลกแยก”ในสังคม(เพราะเล่นอะไรที่คนทั่วไปไม่เล่นกัน)กับตอนนี้ที่กิจกรรมเหล่านี้ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมโลกไปแล้ว


ส่วนผมนั้นแม้จะไม่ใช่นักกีฬาแนวนี้แต่ผมก็ยังสนุกกับการรับชมครับได้ฟังได้รู้มุมมองของพวกเขามีหลายประโยคที่ผมชอบครับเช่นตอนที่นักปีนผาท่านหนึ่งกล่าวว่า“ความสำคัญของการทำอะไรแบบนี้มันไม่ได้อยู่ที่เราได้Touchกับภายนอกแค่ไหนแต่มันคือการที่เราได้Touchกับภายในของเราเองมากแค่ไหนมากกว่า”(ประโยคอาจไม่ตรงทั้งหมดนะครับแต่เนื้อความประมาณนี้แหละ)

สาระอย่างหนึ่งที่ผมได้รับจากสารคดีนี้คือการหาอะไรที่มันเป็นตัวเราแล้วก็ปลดปล่อยตัวเราไปกับมัน

ดังนั้นชื่อสารคดีที่ว่าTheSearchForFreedomในความคิดผมก็หมายถึงเราเกิดมาทั้งทีก็ควรได้ค้นหา“อิสรภาพ” สำหรับตัวเราซึ่งอิสระที่ว่าไม่ใช่หมายถึงการที่เราอยู่ว่างๆจะทำอะไรก็ได้ตามอำเภอใจไปเรื่อยๆแต่อิสระที่แท้จริงมันจะเกิดยามที่เราได้ทำอะไรสักอย่าง(มีไม่กี่อย่างหรอกครับที่จะพิเศษจริงๆสำหรับเราน่ะ)ที่ทำแล้วเรารู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับมันและรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับโลก

เราจะรู้สึกว่าพันธนาการทั้งหลายมลายสิ้นไม่สนวันวานหรือพรุ่งนี้แต่เราจะดื่มด่ำเพียงแต่นาทีนี้เพียงเท่านั้นก็เกินพอ


ซึ่งในสารคดีชุดนี้ก็ได้นำเอาผู้คนที่ค้นเจอกิจกรรม“นำอิสระเสรีสู่จิตใจ”มาถ่ายทอดห้วงความคิดและอารมณ์ให้เราได้ฟังซึ่งก็ถือเป็นมุมหนึ่งของการค้นหาอิสรภาพครับเพียงแต่เนื้อหามันอาจไม่ใช่“ทั้งหมด”ของคำว่าอิสรภาพเท่านั้นเอง

อีกอย่างที่ผมชอบในสารคดีนี้คือภาพครับเราจะได้เห็นภาพงามๆสวยๆมากมายเช่นภาพตอนคนเล่นสกีดูเขาสกีกรีดพื้นหิมะเป็นริ้วๆลงมาตามภูเขาหรือตอนคนเล่นกีฬาร่อนเวหาโบยบินบนท้องฟ้าลัดเลาะไปตามภูเขาเขียวชะอุ่มมันเป็นอะไรที่สุดยอดน่ะครับดูแล้วทึ่งจริงอะไรจริงที่สำคัญคือมันเป็นภาพที่สวยและน่าตื่นเต้นไปในเวลาเดียวกัน

สำหรับผมดูภาพเจ๋งๆพวกนี้ดูวิวสวยๆเหล่านี้ก็โอเคแล้วล่ะครับ(ชอบซีนที่พวกเขาร่อนลอดใต้แขนของรูปปั้นพระเยซูที่นครริโอเดอจาเนโรมากๆครับอีกซีนก็ตอนกล้องถ่ายภาพแทนสายตาให้เราเห็นว่าตอนคนเล่นเซิร์ฟโต้ลอดไปใต้เกลียวคลื่นน่ะมันเป็นยังไงสุดยอดจริงๆครับ)

คอสารคดีลองลิ้มกันได้ครับนับว่าน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

คะแนนความชอบ6.5/10
รีวิวโดยหมื่นทิพ

ขอบคุณข้อมูลจาก:.bktube.net
ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง:www.youtube.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ