Facebook Twitter Google plus Line
5 วิธีดูแลตัวเองของคนนอนดึก
Post by : Wizz   Date : 07 ธ.ค. 60 06:00   Views : 3,924
Facebook Twitter Google plus Line
5 วิธีดูแลตัวเองของคนนอนดึก
5วิธีดูแลตัวเองของคนนอนดึก


หลายคนที่นอนดึกเป็นประจำอาจจะตั้งกฎกับตัวเองว่าปีหน้าฉันจะนอนให้เร็วขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดีแต่ถ้าทำไม่ได้ล่ะเราจะทำอย่างไรดีปล่อยเลยตามเลยไปคงไม่ดีแน่อันที่จริงแล้วการนอนดึกไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่นอนเพราะการนอนของคนเราก็ไม่ต่างอะไรกับการชาร์จแบตฯให้ร่างกาย(ก็แหม…โทรศัพท์ยังต้องชาร์จไฟและคนเราจะไม่ชาร์จไฟให้ร่างกายบ้างเลยเหรอ)เราเลยมีวิธีการดูแลตัวเองสั้นๆง่ายๆสำหรับคนที่ต้องนอนดึกเป็นประจำและถ้าคิดว่าอยากตั้งเป้าปีหน้าให้สำเร็จก็ควรจะมีวิธีดูแลตัวเองกันหน่อย

1ง่วงก็นอนเลย:ทันทีที่ร่างกายรู้สึกง่วงแต่อยากจะเล่นเฟซต่อขอร้องว่าอย่าฝืนแนะนำว่าให้นอนเลยที่สำคัญควรจะนอนให้ได้อย่างน้อย4ชั่วโมงขึ้นไปต่อวันเพราะเป็นจำนวนเวลาที่ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างพอเหมาะ

2ออกกำลังกายเล็กๆเมื่อตื่น:บางคนตื่นปุ๊บหยิบมือถือมาเช็กเฟซบุ๊คก่อนเลยใจเย็นๆออกกำลังกายเบาๆกันก่อนไหมเหมือนวอร์มอัพร่างกายให้ตื่นตัวแต่อย่าถึงขั้นวิ่ง100เมตรหรือฟิตเนสจริงจังแค่ลุกนั่งหรือวิดพื้นนิดหน่อยเป็นพอแล้ววันนั้นทั้งวันคุณจะสดชื่นกว่าที่เคย

3กินอาหารที่มีประโยชน์:ยิ่งนอนดึกยิ่งทำให้สมองล้าเรายิ่งต้องกินอาหารที่บำรุงสมองอย่างอาหารที่มีโคลีน(Choline)ช่วยป้องกันความจำเสื่อมพบได้ง่ายในถั่วเหลืองไข่แดงและเนื้อสีขาวเช่นเต้าหู้เนื้อปลาอกไก่และไข่ขาวซึ่งช่วยสร้าง‘เคมีสมอง’ที่จำเป็นสำหรับคนที่นอนดึกส่วนไข่แดงมีไบโอติน(Biotin)ที่ช่วยบำรุงสมองและกาบ้า(GABA)ที่ช่วยให้สมองทำงานได้ดีมีอยู่ในข้าวกล้องงอกและธัญพืชรวมถึงวิตามินบีที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาทและสมองให้ตื่นตัวที่สำคัญคือดื่มน้ำเปล่าเยอะๆเพราะการนอนดึกทำให้สมองขาดน้ำซึ่งสมองเป็นส่วนที่ต้องการน้ำไปหล่อเลี้ยงมากที่สุด

4งดกาแฟ:สมมติว่างานไม่เสร็จอย่าแก้ปัญหาด้วยการดื่มกาแฟแต่ให้ดื่มช็อกโกแลตดำหรือโกโก้แทนเพราะในโกโก้มี‘ฟลาโวนอยด์’(Flavonoid)สารช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลไปเลี้ยงสมองได้ดีและไม่มีกาเฟอีน

5กินวิตามินแก้เครียด:ยามเราอดนอนระดับฮอร์โมนจากต่อมไพเนียล(PinealGland)จะทำงานไม่ปกติทำให้เกิดความเครียดแบบลึกๆต่อให้เป็นคนตลกแค่ไหนแต่ร่างกายมันก็เครียดจึงควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินบีและวิตามินซีถ้าตื่นเช้ามากินข้าวกล้องกินผักผลไม้ดื่มน้ำผลไม้คั้นสดๆได้ทุกวันยิ่งดี

ทั้ง5วิธีนี้คือการดูแลตัวเองง่ายๆถ้าจำเป็นต้องนอนดึกจริงๆทางที่ดีคือเราควรนอนอย่างน้อยวันละ6-8ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงปลอดโรคภัยและลดความเสื่อมของร่างกายจะได้แข็งแรงไปนานๆ-ผู้หญิงอายุน้อยกว่า60ปีที่นอนน้อยกว่า5ชั่วโมงมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจถึง2เท่า-คนที่นอนน้อยกว่า6ชั่วโมงต่อคืนเฉลี่ยแล้ว47%มีโอกาสเกิดมะเร็งลำไส้มากกว่าคนที่นอนหลับอย่างน้อย7ชั่วโมง

DIDYOUKNOW?น้ำตาลในเลือดสูงเพราะนอนน้อยมหาวิทยาลัยชิคาโกและมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์นได้ทำการวิจัยเรื่องเบาหวานและพบว่าผู้ป่วยโรคเบา-หวานที่พักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลให้ระดับกลูโคสเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วถึง23%ขณะเดียวกันระดับอินซูลินก็ขึ้นสูงอย่างรวดเร็วถึง48%ด้วยแต่ถ้านอนหลับอย่างเพียงพอก็จะลดปริมาณน้ำตาลในเลือดได้อย่างง่ายดาย

ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ