Facebook Twitter Google plus Line
แชร์ด่วน!! เคล็ดลับดื่มน้ำ ได้สุขภาพ
Post by : monnyboy   Date : 12 ม.ค. 61 12:01   Views : 3,359
Facebook Twitter Google plus Line
แชร์ด่วน!! เคล็ดลับดื่มน้ำ ได้สุขภาพ
น้ำเปล่าดื่มดีได้-ดื่มร้ายเสียสุขภาพในแต่ละวันควรดื่มน้ำแบบไหนเวลาใดและปริมาณเท่าไหร่

เคล็ดลับดื่มน้ำได้สุขภาพ
เมื่ออากาศเย็นลงจนทำใครหลายคนรู้สึกหนาวและอาจป่วยไข้ไม่สบายเพราะอากาศเปลี่ยนแปลงระยะนี้จึงต้องใส่ใจดูแลสุขภาพกันเป็นพิเศษโดยเฉพาะเรื่องการดื่มน้ำที่ไม่ว่าจะฤดูไหนก็ต้องดื่มน้ำให้เพียงพอสำหรับน้ำที่ดื่มไม่ควรเย็นจี๋
เพราะทำให้เส้นเลือดที่อยู่ในระบบทางเดินอาหารหดตัวลงหากเป็นเช่นนั้นเซลล์จะปรับตัวและขยายตัวเพื่อดูดซึมต้องใช้เวลานานพอสมควรในการปรับอุณหภูมิก่อนดูดซึมจึงมักเกิดอาการจุกหน้าอกขณะกระหายน้ำ

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยชี้ว่าการดื่มน้ำเย็นจัดมากเกินไปจะทำให้ขีดความสามารถในการทำงานของสมองลดลงทันทีส่งผลกระทบต่อการขับรถหรือทำงานที่ต้องใช้สมองซึ่งน้ำเย็นจัดเพียงแค่แก้วเดียวยังทำให้สภาพจิตใจของบางคนลดลงร้อยละ15

ส่วนการดื่มน้ำร้อนจัดก็ไม่ควร
เพราะความร้อนของน้ำอาจทำลายเยื่อบุช่องปากและทางเดินอาหารจึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรค

การดื่มน้ำที่ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ
ควรเป็นน้ำที่มีอุณหภูมิใกล้เคียงหรือต่ำกว่าอุณหภูมิร่างการเล็กน้อยเช่นน้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำที่มีอุณหภูมิ 30องศาเซลเซียสร่างกายจะดูดซึมไปใช้ในระบบหมุนเวียนเลือดได้ทันที

โดยเฉพาะในหน้าหนาวช่วงเวลาที่ควรดื่มน้ำนพ.สุพรรณศรีธรรมมาอธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกแนะนำไว้3ช่วงด้วยกันประกอบด้วยแก้วแรกของวันดื่มระหว่าง05.00-07.00น.จะช่วยการขับถ่ายช่วงต่อไปคือ15.00-17.00น.จะช่วยล้างกระเพาะปัสสาวะและแก้วสุดท้ายของวันดื่มก่อนเข้านอน1ชั่วโมงช่วยการนอนหลับที่ดี
ในแต่ละวันปริมาณน้ำดื่มที่ร่างกายต้องการของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไปตามน้ำหนักตัวซึ่งมีวิธีคำนวณง่ายๆในสูตรน้ำหนักตัว(กิโลกรัม)หาญด้วย2แล้วคูณด้วย2.2และคูณด้วย30จะได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นปริมาณน้ำหน่วยc.c.ที่ควรดื่มในแต่ละวันนั่นเอง

อย่างไรก็ตามการดื่มน้ำไม่ควรดื่มคราวละมากๆเพราะจะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยโดยควรดื่มแบบค่อยๆจิบเซลล์ในร่างกายจะดึงน้ำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ.


ขอบคุณข้อมูลจาก:health.campus-star

แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ