Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง Irrational Man (2015) อิเรชันนัล แมน
Post by : monnyboy   Date : 12 ม.ค. 61 12:01   Views : 294
Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง  Irrational Man (2015) อิเรชันนัล แมน


ตามปกติลุงWoodyAllenจะทำหนังออกมาให้เราได้ชมกันปีละครั้งครับส่วนเรื่องนี้ทำออกมาตั้งแต่ปี2015แต่เพิ่งมีการออกแผ่นมาให้ได้ยลกัน(ไปๆมาๆได้ดูหลังCaféSocietyที่ฉายปี2016อีกนะนั่น)

เรื่องนี้ก็มาในแนวตลกร้ายๆตามสไตล์ของลุงเขาครับตัวเอกคือเอ๊บลูคัส(JoaquinPhoenix)ครูสอนวิชาปรัชญาที่เพิ่งย้ายมาและเขาก็ได้รู้จักกับจิลล์พอลลาร์ด(EmmaStone)นักศึกษาที่เกิดมาชอบความเป็นผู้ใหญ่ในตัวเขาเข้า

 
หนังก็เป็นเรื่องวุ่นๆมีทั้งตลกทั้งโรแมนติกและยังมีประเด็นที่คาดไม่ถึงด้วยครับเพราะตอนแรกผมก็นึกว่ามันจะหนังรักข้ามรุ่นรักแบบหมื่นเหม่ศีลธรรมตามแบบฉบับที่ลุงเขาชอบทำแต่ไปๆมาๆมันมีอะไรมากกว่านั้น

สำหรับตัวหนังก็ถือว่าเรื่อยๆครับดูได้เพลินๆหากชอบผลงานของลุงWoodyเขาน่ะนะครับเพราะมันจะเต็มไปด้วยบทสนทนาชวนคิดแล้วก็ดาราฝีมือดีที่มารวมตัวกันถ่ายทอดเรื่องราวไปตามที่ลุงแกเขียนบทเอาไว้(เพราะลุงเขาควบตำแหน่งเขียนบทด้วยครับ)


แต่ถ้าให้ว่ากันจริงๆหนังอาจจะยังไม่กลมกล่อมนักครับอย่างที่บอกว่ามันคือตลกร้ายตลกแสบและยั่วย้อกับต่อมศีลธรรมของผู้ชมโดยเฉพาะเรื่องเชิงชู้สาว(ที่มีทุกเรื่องในหนังของลุงเขา)ไหนจะยั่วล้อเกี่ยวกับความคิดด้วย

เพราะในเรื่องจะมีเหตุการณ์หนึ่งที่จะมีผลต่อเรื่องมากๆครับและเหตุการณ์ที่ว่านี้ก็เหมือนจะมีขึ้นเพื่อให้เราคิดว่า“เราจะเลือกทำอย่างไร–เราจะเลือกอยู่ฝ่ายไหน?”ก็เหมือนเป็นการทดสอบทัศนคติทดสอบมุมมองของเราไปในตัว

สงสัยผมคงจะต้องสปอยล์ล่ะครับแต่ก่อนสปอยล์ก็ขอสรุปคร่าวๆก่อนว่าหนังทำออกมาแบบดูได้เรื่อยๆตามสไตล์หนังตลกร้ายของWoodyAllenเพียงแต่เสน่ห์ของหนังอาจไม่เด่นชัดไม่เหมือนเรื่องอื่นๆที่ลุงเขาจะสามารถดึงเสน่ห์ของฉากของสถานการณ์หรือของอารมณ์มาได้มากกว่านี้

แต่ตัวละครจะเล่นกันได้ดีครับPhoenixก็เหมาะดีกับบทประสาทเสียหน่อยๆแล้วก็ช่างคิดมากจนบางครั้งก็กลายเป็นนำปัญหามาใส่ตัวส่วนStoneก็น่ารักแบบสุดๆครับเรื่องนี้ฉายเสน่ห์มหาศาลได้อย่างเคยเอาเป็นว่าเรื่องนี้ดาราดีมีปมน่าสนใจแต่การเล่าเรื่องการขยี้ประเด็นและการคลายปมอาจไม่เด็ดแบบเต็มที่เท่านั้นเอง

เรื่องนี้เล่นกับต่อมศีลธรรมแบบเต็มๆครับเรื่องชู้สาวหรือครูคบนักเรียนก็เรื่องหนึ่งส่วนอีกเรื่องก็เป็นหัวข้อที่ว่า“คุณมีสิทธิ์ที่จะฆ่าใครสักคนหรือไม่?”ซึ่งฆ่านี่ก็ฆ่าเพื่อลดคนไม่ดีลงเพื่อช่วยคนดีให้มีโอกาสอะไรประมาณนี้
เรื่องนี้แล้วแต่มุมมองจริงๆครับโอเคเรารู้อยู่แล้วว่าการฆ่าคนผิดกฎหมายแต่คนบางคนก็ร้ายกาจจนหากปล่อยไว้ก็อาจทำร้ายคนอื่นหรือไม่ก็ทำสิ่งเลวร้ายตามมาอีกมากมายเลยทำให้บางคนมองว่าหากฆ่าเขาแล้วแผ่นดินสูงขึ้นก็ควรทำ

แต่การฆ่าคนมันก็เป็นเรื่องผิดครับหากเราฆ่าคนไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามก็มีโทษทัณฑ์รอคอยเราอยู่ปัญหาคือเราจะยอมรับโทษไหมหรือเราจะพยายามหาเหตุผลมารองรับเพื่อให้เราพ้นผิดไป?แล้วการทำเช่นนั้นมันจะเท่ากับเราพยายามหลีกเลี่ยงไม่ยอมรับความผิดที่เราทำหรือไม่?แล้วเราจะต่างอะไรกับคนไม่ดี(ที่ไม่ยอมรับว่าตนผิด)ที่เราฆ่า?

นั่นคือประเด็นที่หนังเอามาเล่าให้มันย้อนแย้งกันครับก็เป็นอะไรที่ชวนคิดดีเพราะผมเชื่อว่าตอนดูต้องมีทั้งคนที่เห็นด้วยกับเอ๊บและคนที่เห็นด้วยกับจิลล์นั่นแหละ

อะไรคือถูกอะไรคือผิด…ใครเล่าจะตอบชัด^_^(แต่อย่างน้อยหนังก็จบแบบกรรมสนองกรรมอยู่เหมือนกันผมก็กะแล้วล่ะครับว่าต้องจบแบบนี้จะไปจบอีกแบบก็คงผิดวิสัยลุงWoodyเขา)


คะแนนความชอบ6.5/10

รีวิวโดยหมื่นทิพ

ขอบคุณข้อมูลจาก:bktube.net
ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง:www.youtube.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด