Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง We Are Not Alone (2016) พลังลับคืนหลอน
Post by : monnyboy   Date : 12 ม.ค. 61 12:01   Views : 437
Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง  We Are Not Alone (2016) พลังลับคืนหลอน


พูดตรงๆว่าสมัยเด็กผมกลัวผีนะกลัวจริงอะไรจริงตามประสาเด็กที่โตมากับเรื่องเล่าผีสางสารพัดไหนจะอ่านหนังสือผีๆ(สมัยก่อนจำได้ว่าออกเยอะมากโดยเฉพาผีญี่ปุ่น)และดูหนังผีอีกจำได้ว่าเคยกลัวขนาดไม่กล้าไปเข้าห้องน้ำเลย

แต่พอโตขึ้นความกลัวเริ่มลดขนาดลงตามลำดับจนมันหายและหายไม่หายเปล่าเพราะระยะหลังกลายเป็นรำคาญและหมั่นไส้ผีซะอีกโดยเฉพาะผีที่อาละวาดทำร้ายคนแบบเกเรเกตุงคนเขาไม่เกี่ยวซะหน่อยไปทำเขาทำไม


 

เรื่องผีเรื่องแรกๆที่ผมเกิดอารมณ์นี้น่าจะเป็นเรื่องเลือดผีน่ะครับจำได้เลยที่เป็นเรื่องของชายหญิงคู่หนึ่งที่ตัดสินใจฆ่าตัวตายพร้อมกันโดยหวังว่าจะได้ไปครองคู่ในภพหน้าแต่ดันมีคนไปเจอและมีคนมาให้เลือดเพื่อช่วยฝ่ายชายไว้ทีนี้ฝ่ายหญิงเลยโกรธและมาตามล่าคนที่ช่วยฝ่ายชาย

เรื่องนี้ดูในโรงด้วยครับจำได้หงุดหงิดมากคือพอเข้าใจนะว่าที่เจ๊ผีแกโกรธก็มีเหตุผลแต่เจ๊เล่นไม่แยกแยะเลยอ้ะเขาแค่ช่วยจะต้องไปไล่ฆ่าเขาทำไมและถ้าเจ๊ฆ่าคนได้นะทำไมเจ๊ไม่ฆ่าแฟนเจ๊เลยล่ะจะได้รีบไปอยู่ด้วยกันจะฆ่าคนอื่นให้มันอ้อมโลกทำไมนับแต่นั้นมาผมจะดูหนังผีแล้วเกิด2ความรู้สึกภายในความรู้สึกแรกคือรู้สึกไปตามบรรยากาศว่ามันน่ากลัวไหมทำออกมาหลอนไหมอันนี้อันหนึ่งส่วนอีกความรู้สึกคือนั่งจาระไนผีว่าผีตัวนี้มีเหตุผลไหมหรืองี่เง่าเข้าขั้นไหม(555)

และสำหรับเรื่องนี้หนังเหมือนเป็นลูกผสมระหว่างTheAmityvilleHorror,Poltergeistแล้วก็TheConjuringครับเรื่องของครอบครัวหนึ่งที่ย้ายไปอยู่บ้านใหม่แล้วก็เจอผีรังควานจนต้องเชิญบาทหลวงมาปราบผีตามระเบียบ

พอเล่าไปก็นึกได้ว่ามันเหมือนTheExorcistด้วยครับมีฉากไล่ผีตอนท้ายด้วยเอาเป็นว่าหนังมันยำตำซั่วมากๆจากข้อมูลที่มีคือหนังเป็นสัญชาติเปรูครับ จากที่จำได้นี่ผมน่าจะยังไม่เคยดูหนังของประเทศนี้มาก่อนเหมือนกัน

ในแง่ของหนังผีหนังก็ตามสูตรน่ะครับนั่นคือบ้านจะต้องดูมืดๆอึมครึมเปิดไฟน้อยๆมีที่มืดเยอะๆแล้วจากนั้นเด็กก็จะเป็นคนเจอเรื่องแปลกๆก่อนแล้วเรื่องก็จะค่อยๆหนักขึ้นจนต้องหาทางปราบและหาทางหนีออกจากบ้านนั้นว่าแบบตรงๆคือหนังไม่ได้ใหม่อะไรครับบรรยากาศจริงๆก็โอเคสำหรับหนังผีแต่ก็ไม่ได้หลอนเป็นพิเศษหรือน่าจดจำอะไรหลายมุกมาจากอะไรเดิมๆกระทั่งมุกไล่ผีตอนท้ายก็ยังเดินตามรอยTheExorcistแบบเต็มๆ

ส่วนปีศาจในเรื่องก็ทำให้ผมหงุดหงิดเหมือนกันครับจะไปทำคนอื่นเขาทำไมนักหนาคือมันกลายเป็นผีที่ไม่ควรค่าแก่การทำความเข้าใจและน่าตบซ้ำกระทืบซากให้กลับบ้านเก่าไปอารมณ์เหมือนตอนผมดูITแล้วหมั่นไส้เพนนีไวส์นั่นแหละครับ

ถ้าถามว่าหนังสนุกไหมก็ตอบตรงๆว่าไม่ค่อยเท่าไรครับมันลงสูตรมากไปและการเดินเรื่องระหว่างทางก็ไม่ได้มีการทิ้งปมให้เราอยากติดตามเหมือนทุกอย่างดำเนินไปเรื่อยๆแบบไม่มีอะไรตื่นเต้นเพื่อรอให้ถึงฉากไคลแม็กซ์ในการไล่ผีเท่านั้น

ถึงจุดนี้ผมอาจจะมองว่าการกระทำของผีบางตัวมันไร้จรรยาและไร้เหตุผลนะแต่พอมองลึกๆก็จะพบว่าผีในหนังมันคือสิ่งที่คนจินตนาการขึ้นและมันสะท้อนมุมมองที่คนมีต่อผีได้…จริงๆก็น่าสนใจเหมือนกันครับหากเราจะพิจารณาในมุมนี้


คะแนนความชอบ5/10

รีวิวโดยหมื่นทิพ


ขอบคุณข้อมูลจาก:bktube.net
ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง:www.youtube.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด