Facebook Twitter Google plus Line
แก้ปัญหา!! ขอบตาดำ พร้อมวิธีการรักษา
Post by : monnyboy   Date : 13 ม.ค. 61 06:01   Views : 2,688
Facebook Twitter Google plus Line
แก้ปัญหา!! ขอบตาดำ พร้อมวิธีการรักษา
ดวงตาเป็นหน้าต่างของดวงใจเป็นประโยคที่ได้ยินเป็นประจำการที่เราจะมองใครคนหนึ่งว่าสวยหรือไม่ตาก็เป็นจุดที่สำคัญจุดหนึ่งถ้าใครมีดวงตาที่ผ่องใสผิวหนังรอบตาไม่มีมลทินก็ทำให้หน้าดูสวยไปแล้วครึ่งหนึ่งแต่ถ้าใครมีปัญหาขอบตาคล้ำก็ทำให้ใบหน้าดูหมองไม่สดใสความสวยงามก็ลดลงไปแล้วดังนั้นการรักษาผิวรอบดวงตาที่หมองคล้ำทำให้กลับมาสดใสจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นปัญหาใต้ตาคล้ำเป็นสิ่งที่พบได้บ่อยๆในคนไทยก่อนจะมาถึงการรักษาควรจะต้องทราบถึงสาเหตุเสียก่อนเพื่อให้การรักษาได้ผลดีขึ้นและเป็นการป้องกันไม่ให้รอยดำเป็นมากขึ้นสาเหตุของขอบตาดำเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกันดังนี้

กรรมพันธุ์ถ้าคนไทยมีขอบตาดำแล้วลองหันไปมองญาติพี่น้องพ่อแม่ของคุณดูว่าเป็นแบบเดียวกับที่คุณเป็นหรือไม่ถ้าเป็นละก็การรักษาและป้องกันอาจจะยาก

ภูมิแพ้คนที่เป็นภูมิแพ้จะพบว่าเส้นเลือดดำที่อยู่รอบตาจะขยายใหญ่มากกว่าคนทั่วไปและเส้นเลือดดำเหล่านี้นี่เองที่เป็นสาเหตุให้ขอบตาของคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ดูคล้ำกว่าคนทั่วไป

การระคายเคืองแถวๆรอบตาเช่นการขยี้ตาบ่อยๆเพราะการขยี้ตาจะกระตุ้นเซลล์สร้างเม็ดสีให้เพิ่มจำนวนขึ้นบริเวณนั้น-แพ้ครีมทารอบดวงตาบางคนอาจแพ้สารบางอย่างในครีมซึ่งไม่สามารถบอกได้ว่าใครจะแพ้สารตัวใดใครบ้างที่จะเป็นถ้ารู้ว่าแพ้คงต้องหยุดการทาครีมดังกล่าวถ้าไม่ทราบอาจต้องพึ่งการทดสอบว่าแพ้สารที่ต้องสงสัยหรือไม่

อดนอนสาเหตุนี้เป็นสาเหตุที่พบบ่อยในสภาพสังคมปัจจุบัน ใครที่รู้ตัวว่าอดนอนบ่อยๆหรือนอนดึกก็ขอให้นอนเร็วขึ้นเพื่อที่ขอบตาจะได้ดูสดใสกว่าเดิม

เป็นปานโอตะปานโอตะคือเซลล์เม็ดสีที่อยู่ในชั้นหนังแท้พบในบางคนที่มีความผิดปกติที่เซลล์สร้างเม็ดสีอยู่ผิดที่ซึ่งมักพบบริเวณรอบๆตาโดยมากมักจะเป็นข้างเดียวแต่มีบางคนอาจเป็นได้ทั้ง2ข้างทำให้ขอบตาดูเขียวคล้ำการรักษาขอบตาดำ
ถ้าไม่ใจร้อนรักษาแบบได้ผลช้าๆก็ใช้เป็นยาทาใต้ตาที่มีส่วนผสมของWhiteningเช่นวิตามินซีแต่ถ้าต้องการให้เห็นผลดีมากขึ้นและได้ผลเร็วๆการรักษาด้วยเลเซอร์หรือเครื่องแสงเข้มข้นเป็นวิธีที่ได้ผลดีเลเซอร์ที่ใช้รักษาขอบตาดำได้ที่นิยมมากที่สุดคือNd-yaglaserนอกจากนี้เลเซอร์ตัวนี้ยังสามารถรักษาภาวะปานโอตะได้ด้วยหลังยิงเลเซอร์ผิวบริเวณนั้นจะเป็นสะเก็ดและสะเก็ดจะหลุดออกภายใน1-2อาทิตย์และผิวของตาที่คล้ำก็จะดูขาวขึ้นเครื่องแสงเข้มข้นคล้ายกับเลเซอร์แต่ต่างกันที่หลังจากยิงเสร็จแล้วจะไม่เป็นแผลแต่อาจจะเป็นสะเก็ดฝอยๆเล็กน้อยแต่เครื่องนี้ไม่สามารถรักษาภาวะปานโอตะได้ขอบตาดำเป็นเรื่องที่ต้องรักษากันนานและถ้าไม่รู้จักดูแลตัวเองให้ดีนอนหลับไม่เพียงพอไม่ช้าขอบตาก็กลับมาดำได้อีกดังนั้นการดูแลเอาใจใส่รอบดวงตาเสียแต่เนิ่นๆก่อนที่จะเริ่มเป็นจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด


ขอบคุณข้อมูลจาก:health.campus-star
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ