Facebook Twitter Google plus Line
ระวัง! 17 เหตุผลของการนอนดึก ที่ทำให้ร่างกายเราแย่ลง
Post by : monnyboy   Date : 13 ม.ค. 61 06:01   Views : 3,724
Facebook Twitter Google plus Line
ระวัง! 17 เหตุผลของการนอนดึก ที่ทำให้ร่างกายเราแย่ลง
การนอนดึกไม่ว่าใครต่อใครก็คงรู้ว่าไม่จะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะว่าการนอนหลับเป็นวิธีการพักผ่อนของร่างกายได้ดีที่สุดหากเราเราชอบนอนดึกหรือนอนไม่พอแล้วล่ะก็แน่นอนเลยว่าจะส่งผลเสียต่อร่างกายของเราโดยตรงแล้วจะส่งผลเสียต่อร่างกายเรายังไงบ้างตามเรามาดูกันเลยจ้า1.อารมณ์ไม่ดีแปรปรวน
อย่างแรกที่สังเกตได้เลยคือส่งผลต่อด้านอารมณ์ของเราทำให้อารมณ์ไม่ดีอารมณ์แปรปรวน

จากผลการวิจัยพบว่าคนที่มีค่าเฉลี่ยการนอนหลับเพียง4.5ชั่วโมงต่อคืนเป็นเวลาต่อเนื่อง1สัปดาห์นั้นมีแนวโน้มจะเป็นคนที่มีอารมณ์แปรปรวนมากกว่าคนที่มีเวลานอนประมาณ7ชั่วโมงต่อคืนทั้งนี้สภาพอารมณ์แปรปรวนที่เกิดขึ้นเหล่านั้นจะหมายความรวมถึงอารมณ์และความรู้สึกเครียดเศร้าโมโหหงุดหงิดท้อแท้ถึงแม้ว่านี่จะเป็นเรื่องปกติที่คนธรรมดาทุกคนอย่างเราต้องเผชิญอยู่ทุกวี่วันก็มีแน้วโน้มว่าคนนอนน้อยนอนไม่พอจะควบคุมอารมณ์ได้น้อยความคนที่นอนอย่างเพียงพอนั่นเอง

2.สมองเรียนรู้ได้ช้าลง
ต่อมาจะส่งผลต่อสมองของเราทำให้สมองไม่รับรู้หรือเรียนรู้อะไรได้ช้าลง

การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอสามารถส่งผลให้สมองของเรามีการรับรู้และเรียนรู้ช้าลงได้จริงจากผลสำรวจในโรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้มีการทดลองเลื่อนเวลาเข้าเรียนจาก7.30น.เป็น8.30น.พบว่าผลคะแนนของวิชาเลขและวิชาการอ่านของนักเรียนเพิ่มสูงขึ้นประมาณร้อยละ2และร้อยละ1ตามลำดับและนี่จึงเป็นการอธิบายได้ว่าถ้าเราเพิ่มระยะเวลาในการนอนหลับก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้และจดจำของสมองให้มากขึ้นได้

3.ไม่สบายง่ายๆ
ลำดับต่อมาจะส่งผลให้เราไม่สบายง่ายมีอาการปวดหัวไม่สบายบ่อยๆ

อย่างที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินกันว่าการนอนน้อยนอนไม่พอนั้นจะทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองไม่เพียงพอจึงเป็นสาเหตุของอาการปวดหัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคปวดไมเกรนนั้นยิ่งมีโอกาสที่จะทำให้อาการจะกำเริบได้ง่ายกว่าคนที่ไม่เป็นอีกด้วยนอกจากนี้ก็ยังมีคนส่วนใหญ่ที่นอนน้อยแต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีอาการปวดหัวในตอนเช้าในขณะที่อีกร้อยละ36-58มีอาการนอนไม่หลับในช่วงตอนกลางคืนพอตื่นเช้าขึ้นมาก็มีอาการปวดหัวเล็กน้อย

4.อ้วนง่ายขึ้น
ส่งผลให้เราอ้วนและทานอะไรก็น้ำหนักขึ้นง่าย

คนที่นอนไม่พอมีแนวโน้มว่าจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นง่ายกว่าคนที่นอนหลับอย่างเพียงพอเพราะว่าเราพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้เกิดอาการหิวง่ายขึ้นหรืออยากอาหารบ่อยๆหลังจากนั้นสมองก็จะเริ่มสั่งการให้เรามีความรู้สึกอยากกินอาหารแคลอรี่สูงและนี่เองคือสาเหตุสำคัญของการที่น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นคนที่ไม่อยากอ้วนต้องนอนให้เต็มอิ่มจะได้ไม่เกิดปัญหาที่ว่านี้

5.โรคหัวใจ…
อาจจะทำให้เป็นโรคหัวใจได้

จากการทดลองในกลุ่มอาสาสมัครที่ไม่มีการนอนพักผ่อนเลยเป็นเวลา88ชั่วโมงผลที่ได้ก็คือพวกเขาเหล่านั้นมีระดับความดันเลือดที่สูงมากในขณะเดียวกันเมื่อเปลี่ยนมาให้กลุ่มอาสาสมัครได้นอนเป็นเวลานาน4ชั่วโมงใน1คืนผลปรากฎว่าอัตราการเต้นของหัวใจกลับอยู่ในระดับซึ่งมีความใกล้เคียงกับคนที่นอนเป็นระยะเวลานานปกติและอีกหนึ่งสิ่งที่ส่งผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจก็คือสารโปรตีนที่มาสะสมตัวมากขึ้นในช่วงที่เราตื่นและจะถูกขับออกจากร่างกายโดยธรรมชาติเมื่อเราหลับเพราะฉะนั้นเวลาที่นอนไม่พอหรือนอนน้อยติดต่อกันเป็นเวลานานๆจึงมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจได้นั่นเอง

6.มีระบบภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำลง
เมื่อเรานอนน้อยจะทำให้กระบวนการต่างๆในร่างกายทำงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพและแม้แต่การซ่อมแซมเซลล์ต่างๆในร่างกายก็ไม่ได้ผลทำให้แผลหายช้ารวมถึงร่างกายจะติดเชื้อง่ายขึ้น

7.ทำให้รู้สึกช้าเฉื่อยชา..
ทำอะไรไม่กระฉับกระเฉงเลย

สำหรับการพิสูจน์ข้อสันนิษฐานนี้นักวิจัยได้ทำการแบ่งกลุ่มอาสาสมัครออกเป็นสองกลุ่มด้วยกันโดยจัดให้กลุ่มหนึ่งห้ามนอนหลับเลยส่วนอีกกลุ่มหนึ่งให้นอนกหลับตามปกติจากนั้นให้อาสาสมัครทั้งสองกลุ่มทำแบบทดสอบทั้งหมด2ครั้งผลที่ได้ปรากฏว่ากลุ่มอาสาสมัครฝั่งที่ได้นอนพักผ่อนอย่างเพียงพอนั้นมีการตอบโต้และทำการตัดสินใจได้รวดเร็วมากกว่ากลุ่มคนที่ไม่ได้นอนหลับพักผ่อนด้วยเหตุนี้จึงสามารถสรุปได้ว่าการนอนไม่เพียงพอจะส่งผลให้ร่างกายมีการตอบสนองได้ช้าลงและทำให้มีอาการเฉื่อยชา

8.สายตาพร่ามัวและหนังตากระตุก
การนอนน้อยทำให้การมองเห็นมีประสิทธิภาพแย่ลงการนอนไม่พอมีผลทำให้สายตาของเราพร่ามัวมองเห็นไม่ชัดที่เข้าใจว่าหลายคนน่าจะเคยมีอาการแบบนี้กันบ้างและถ้าหากนอนไม่พอติดต่อกันไปเรื่อยๆเป็นระยะเวลาหลายคืนก็อาจมีอาการเห็นภาพหลอนร่วมด้วยและบางทีก็อาจจะเกิดอาการกล้ามเนื้อตากระตุกหรือตาเขม่นหรือที่หลายคนชอบพูดว่าหนังตากระตุกที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่า“หนังตากระตุกขวาร้ายซ้ายดี”ทั้งที่ความจริงแล้วอาการกล้ามเนื้อตากระตุกหนังตาเขม่นมองเห็นสิ่งที่อยู่ข้างหน้าเป็นภาพซ้อนเบลอมองไม่ชัดก็มาจากที่เซลล์กล้ามเนื้อบริเวณดวงตาที่ไม่ได้รับการซ่อมแซมตัวเองอย่างสมบูรณ์เพราะนอนน้อยนั่นเอง

9.ทำให้ปัสสาวะบ่อย
ผู้ใหญ่ที่มีอาการฉี่รดที่นอนและชอบตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำในช่วงตอนกลางคืนบ่อยๆก็เป็นสัญญาณเตือนอย่างหนึ่งว่าร่างกายของเรากำลังได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอเนื่องจากระบบขับปัสสาวะภายในร่างกายของเราจะทำงานตามนาฬิกาชีวิตเหมือนทุกวันโดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนของกล้ามเนื้อหูรูดในท่อปัสสาวะจะไม่ทำงานในตอนกลางคืนอีกทั้งมันยังมีความแข็งแรงมากพอที่จะกลั้นปัสสาวะของเราไม่ให้เกิดอาการฉี่รดที่นอนในขณะที่เราหลับเมื่อคนเรานอนไม่พอติดต่อกันเป็นประจำก็จะทำใไ้มีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้กล้ามเนื้อหูรูดในท่อปัสสาวะอ่อนแอลงได้ จนกลายเป็นปัญหาฉี่รดที่นอนในผู้ใหญ่ไปในที่สุด


10.ทำให้การตัดสินใจผิดพลาด
เพราะอะไรคืนก่อนวันสำคัญควรเข้านอนแต่เช้า?ถ้าเป็นสาวๆก็น่าจะห่วงในเรื่องของความสวยความงามนอนไม่พอหน้าโทรมดูไม่สดชื่นซึ่งในความเป้นจริงแล้วมีเหตุผลมากกว่านั้นซ่อนอยู่คือการนอนไม่พอนั้นจะส่งผลทำให้สมองประมวลความคิดช้าลงและก่อให้เกิดการตัดสินใจผิดพลาดได้

11.ทำให้เสียสมาธิง่ายหรือสมาธิสั้นนั่นเอง
ความอ่อนเพลียจากการนอนน้อยทำให้สมาธิแย่ลงส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันเช่นทั้งการทำงานเล่นกีฬาการเรียนหรือแม้กระทั่งการขยับร่างกายเนื่องจากสมองไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าร่างกายจะอยู่ภาวะมึนงงไม่สามารถตั้งใจจดจ่อกับอะไรได้

12.พูดจาไม่ค่อยรู้เรื่องจับใจความคำพูดไม่ได้
จากการทดลองในเรื่องนี้ในกลุ่มอาสาสมัครที่ไม่นอนเลยเป็นเวลา36ชั่วโมงนั้นผลปรากฏว่าอาสาสมัครกลุ่มดังกล่าวมีแนวโน้มเป็นคนพูดจาไม่รู้เรื่องพูดติดขัดและพูดได้ช้าลงที่สำคัญก็คือพวกเขาไม่สามารถพูดในสิ่งที่คิดออกมาได้เพราะสมองประมวลความคิดต่างๆช้าลงนั่นเอง

13.ไม่สบาย..เจ็บป่วยง่าย
นอนน้อยนอนไม่พอทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรคต่ำลงด้วยจากผลการวิจัยส่วนใหญ่พบว่าคนที่นอนน้อยกว่า7ชั่วโมงมีโอกาสป่วยได้มากกว่าคนที่นอนเกิน8ชั่วโมงถึงสามเท่าด้วยกันและคนที่ใช้เวลานานกว่าจะนอนหลับได้นั้นก็มีโอกาสป่วยง่ายกว่าคนที่หัวถึงหมอนแล้วหลับเลยถึง5.5เท่าเลยทีเดียว

14.มีความเสี่ยงที่จะประสบอุบัติเหตุได้ง่าย
คิดว่าเป็นอาการที่หลายคนเคยเจอมากับตัวเองอยู่แล้วสำหรับการนั่งหลับรู้สึกง่วงถ้าเป็นที่ทำงานในบริษัทก็ยังไม่เท่าไหร่แต่ถ้าเป็นอาชีพที่ต้องใช้สมาธิอยู่ตลอดเวลาอย่างการขับยานพาหนะคนเหล่านี้จะให้ความสำคัญกับการนอนมากเป็นพิเศษเช่นนักบินคนขับรถคนขับรถบรรทุกส่งของเป็นต้นสาเหตุเป็นเพราะการนอนไม่เพียงพอสามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าอย่างที่เห็นกันในหัวข้อข่าวเป็นประจำปัญหาส่วนหนึ่งที่ว่านี้เกิดจากจากความเหนื่อยล้าของร่างกายเมื่อเผลอหลับในเพียงระยะเวลาเพียงเสี้ยววินาทีก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้แล้ว

15.ระวังนะ!!สมรรถภาพทางเพศจะเสื่อมลง
ไม่อยากเชื่อก็ต้องเชื่อว่าการนอนหลับมีผลต่อเรื่องสมรรถภาพทางเพศด้วยว่ากันว่าการนอนหลับไม่เพียงพอจะมีผลต่อกระบวนการสร้างฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนให้ต่ำลงได้ซึ่งจะส่งผลให้ความต้องการทางเพศลดต่ำลงซึ่งภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศนั้นจะพบเห็นได้มากในผู้ป่วยที่เป็นโรคนอนไม่หลับจ๊ะ

16.กลายเป็นคนที่ขี้หลงขี้ลืม
ผลการวิจัยในปี1924เปิดเผยว่าผู้ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ส่วนใหญ่มีพฤติกรรมนอนน้อยเมื่อเทียบกับคนปกติและส่งผลให้เกิดการสะสมตัวของโปรตีนแอมีลอยด์บีตา(Amyloidbeta)ในเซลล์ประสาทมีความหนาขึ้นทำให้สมองเสื่อมนอกจากนี้ยังส่งผลต่อโครงสร้างของรูปสมองให้เปลี่ยนไปและนี่จึงเป็นสาเหตุที่สมองจดจำอะไรไม่ได้นาน

17.นอนน้อยทำให้..อายุสั้นลง
การที่อายุขัยของเราสั้นลงนั้นเป็นปัญหาโดยรวมที่เกิดขึ้นเมื่อเรานอนพักผ่อนไม่เพียงพอจากหลายๆโรคที่เกิดขึ่นอย่างที่เราได้กล่าวกันไปแล้วเมื่อข้างต้นเมื่อผลกระทบเหล่านั้นถูกสะสมมาเป็นระยะเวลานานร่างกายของเราก็อ่อนแอลงซึ่งทำให้ชีวิตของเราสั้นลงตามมาด้วยจากผลการวิจัยเผยว่าการนอนในตอนกลางคืนโดยเฉลี่ย7-8ชั่วโมงนั้นเป็นช่วงเวลาที่กำลังดีและเหมาะสมที่สุดซึ่งจะสามารถยืดอายุขัยของเราให้นานขึ้นได้ด้วยขอบคุณข้อมูลจาก:health.campus-star
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ