Facebook Twitter Google plus Line
คนนอนหลับยากอ่านด่วน!! 33 เคล็ดลับ บอกลาอาการนอนไม่หลับ
Post by : monnyboy   Date : 12 มี.ค. 61 06:03   Views : 3,322
Facebook Twitter Google plus Line
คนนอนหลับยากอ่านด่วน!! 33 เคล็ดลับ บอกลาอาการนอนไม่หลับ
กินอิ่มดีสุขภาพก็แข็งแรงแต่ทำไมนอนไม่หลับสาเหตุทที่หลายคนอยากรู้แล้วก็แก้ไขยากบางคนแค่อ่านหนังสือก็ง่วงแล้วแต่ถ้าหลังจากนั้นยังไม่ง่วงล่ะจะทำยังไง…ลองอ่าน

33เคล็ดลับบอกลาอาการนอนไม่หลับ
1.อย่าเข้านอนเพราะว่า“ถึงเวลานอนแล้ว”แต่จงเชื่อนาฬิกาในตัวคุณเองถ้าดุไม่ออกว่าตอนไหนขอให้รู้ไว้ว่าร่างกายจะสื่อให้ทราบเมื่อถึงเวลาแต่ทว่ามนุษย์เราไม่รู้ความหมายอยู่บ่อยๆซึ่งได้แก่การหาวนอนอาการแสบตาความรู้สึกประเภท“ลานหมด”หัวจะทิ่มลงท่าเดียวส่วนหนังตาก็หย่อนพาลจะหลับให้ได้….ถ้ายังไม่รับทราบสัญญาณเหล่านี้คุณก็จะพลาดรถไฟสายเจ้าหญิงนิทราและจะต้องรอไปอีกสองชั่วโมงจึงจะง่วงนอนอีกครั้งเนื่องจากต่างคนต่างก็มี่ช่วงจังหวะของตัวเองจึงเปล่าประโยชน์ที่คุณจะเข้านอนแต่เนิ่นๆถ้าคุณเป็นสมาชิกครอบครัวนอนดึกหรือรอจนดึกดื่นจึงเข้านอนถ้าคุณเป็นพวกนอนหัวค่ำ

2.อย่านอนผิดเวลาทุกวันคุณรับประทานอาหารประมาณเวลาเดิมก็ขอให้เข้านอนและตื่นนอนตามตารางเวลาเดิมเป็นประจำด้วยมิฉะนั้นคุณก็เสียงที่จะง่วงนอนผิดเวล่ำเวลา

3.ทดลองหลับแว่บเดียวทำเหมือนจิตรกรซัลวาดอร์ดาลีที่ดูเหมือนเป็นหนึ่งในบรรดาลูกสมุนของเทคนิค“แสงแว่บ”เรียกสติคืนมานั่งบนเก้าอี้โซฟามือถือช้อนชาคันหนึ่งตรงปลายเท้าของคุณวางจานโลหะไว้หนึ่งใบเมื่อผล็อยหลับมือก็จะปล่อยช้อนหล่นลงมาบนจานโลหะส่งเสียงดังซึ่งจะปลุกคุณให้ตื่นในทางทฤษฎีถือว่าอาการของคุณปกติดีคำอธิบายเมื่อหลับตาคุณตัดข้อมูลไม่ให้เข้าสู่สมองได้ถึง90เปอร์เซ็นต์ควรฝึกวันละหลายครั้ง

4.พักกลางคันถ้าคุณไม่สนใจพักแป๊ปเดียวเพื่อให้ตนเองกระปรี้กระเปร่าก็ใช้วิธีนี้นั่งท่าสบายๆอยู่ที่โต๊ะทำงานของคุณหนุนศีรษะบนแขนที่ไขว้กันหรือนอนท่าเหยียดยาวหลับตาและปล่อยตัวตามสบาย5นาทีเพื่อผ่อนคลายง่ายๆ

5.สะสมการนอน“ช่วงสั้น”ในวันทำงานคงยากที่จะนั่งสัปหงกหน้าแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ตอนบ่ายอ่อนๆเก็บสะสมความอยากเอนหลังนานๆเป็นชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมง(ซึ่งเป็นหนึ่งวัฏจักรของการนอนหลับพักผ่อนที่เต็มอิ่ม)เอาไว้ชดเชยตอนบ่ายของวันสุดสัปดาห์คุณจะได้พักผ่อนอย่างอิ่มเอมใช้หนี้ความเหนื่อยล้าตลอดสัปดาห์

6.บอกเลิกการตีเทนนิสหรือการออกกายบริหารที่ฟิตเนสทุกเย็นวันอังคารนอกเสียจากว่าคุณไม่กลัวนอนดึกการเล่นกีฬาตอนหัวค่ำยิ่งไม่เอื้อต่อการนอนเพราะทำให้ร่างกายสดชื่นตื่นตัวแต่ก็อีกนั่นแหละต้องจับตาดูความรู้สึกส่วนตัวของแต่ละคนแพราะสิ่งที่ทำให้คนใกล้ตัวหลับบางทีคือสิ่งที่กลับปลุกให้คุณตื่น

7.ลงมือฝึกชี่กง(ลมปราณ)ชี่กงเหมาะมากสำหรับสงบความคิดจิตใจและขจัดความอ่อนเพลียในไม่ช้าคุณจะเรียนรู้ที่จะทำท่าที่ชวนให้ง่องนอนเป็น

8.รับประทานอาหารค่ำแต่หัวค่ำคุณจะรู้สึกว่าเวลาช่วงค่ำยาวนานขึ้นควรหลีกเลี่ยงการเข้านอน“ขณะยังย่อยอาหารอยู่”ปล่อยให้เวลาผ่านไปอย่างน้อยสองชั่วโมงหลังอาหารค่ำแล้วจึงค่อยนอน

9.ค้นพบความเพลิดเพลินและประโยชน์ของการเดินย่อยอาหารมื้อค่ำ

10.ละเว้นสารกระตุ้นต่างๆเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์กาแฟน้ำชา.ความจริงที่มนุษย์ส่วนใหญ่ยังคงละเลยอยู่ถึงแม้ว่าจะมีความสามารถจะรับและมีปฏิกริยาโต้ตอบพิเศษกับคาเฟอีนก็ตามเพราะระบบเผาผลาญบางคนต้องใช้เวลาสิบสองถึงยี่สิบสี่ชั่วโมงเพื่อกำจัดกาแฟเพียงถ้วยเดียวไม่น่าแปลกใจที่คำว่า“kawa”หรือ“กาแฟ”ในภาษาอาหรับหมายถึง“ตัวทำลายความง่วง”
11.จงหาวถ้าเกิดง่วงนอนและมีอาการหาวบ่อยๆการบังคับตนเองให้หาวจะช่วยผ่อนคลายได้และทำให้อยากนอนโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าได้ยืดแข้งยืดขาด้วย

12.ดื่มเครื่องดื่มชาสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการกล่อมประสาทอย่างชาคาโมมายล์ลาเวนเดอร์จะช่วยให้นอนหลับได้

13.ลดปริมาณอาหารและกลูไซด์(อินทรียสารในคาร์โบไฮเดรต)ตอนมื้อค่ำหลีกเลี่ยงน้ำตาลชองหวานที่หวานจัดน้ำผึ้งน้ำอัดลม….เพราะเสี่ยงที่จะเสริมให้โลหิตมีปริมาณกลูโคสต่ำกว่าปกติในตอนกลางคืน

14.รับประทานแอปเปิ้ลผักกาดหอมและผลิตภัณฑ์จากนมตามความเชี่อที่ว่าอาหารเหล่านี้เป็นเพื่อนกับความง่วงเพราะประกอบด้วยสารหลักในตัวยาที่ออกฤทธิ์วิตามินและเอ็นไซม์ที่เป็นสื่อกลางช่วยให้ง่วงเหงาหาวนอนควรเลือกผลิตภัณฑ์จากนมที่ย่อยได้ง่ายที่สุดอย่างโยเกิร์ต(นมเปรี้ยว)นมข้นและเนยแข็งสีขาวดีกว่าพวกเนยแข็งที่ไขมันสูงและผ่านการหมักเชื้อสำหรับอาหารค่ำควรเลือกอาหารจำพวกปลานึ่งผักนึ่งและผลไม้ที่ย่อยง่ายเลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันผลิตภัณฑ์จากหมูเนื้อเครื่องเทศและเครื่องปรุงรส

15.ก่อนเข้านอนอย่าดื่มน้ำมากเกินไปแต่ให้ดื่มมากๆในระหว่างวันตั้งแต่เวลา18นาฬิกาเป็นต้นไปจงลดการบริโภคของเหลว

16.ปกป้องตนเองให้พ้นจากเสียงรบกวนหาสำลีอุดหูหรือติดกระจกซ้อนสองชั้นปูพรมตลอดห้องใช้เพดานเก็บเสียง….เสียงรบกวนจากสภาพแวดล้อมทีเราใช้ชีวิตอยู่มีส่วนในการลดทอนคุณภาพการนอนได้
17.หัวเราะวันละหลายๆ ครั้งการหัวเราะเป็นกิจกรรมตามธรรมชาติและเกิดขึ้นเองซึ่งเป็นการรักษาสมดุลของระบบประสาทสำหรับบางคน“หัวเราะนาทีเดียวมีค่าเท่ากับการผ่อนคลายร่างกายสี่สิบห้านาทีเต็ม”

18.การพักผ่อนนอนหลับเป็นเรื่องใหญ่ที่นอนเป็นเรื่องสำคัญจงหันไปเลือกฟูกขนาด160คูณ200ซ.ม.กว้างขวางกว่าฟูกมาตรฐานขนาด140คูณ190ซ.ม.หรือไม่ก็ไปหาฟูกแบบอเมริกันเลือกตามชอบใจว่าจะเป็นคิงไซส์ขนาด190คูณ200ซ.ม.หรือแคลิฟอร์เนียนคิงไซส์ขนาด180คูณ210ซ.ม.

19.เพื่อความสมดุลสงบเวลานอนควรตรวจสอบทิศทางที่ถูกต้องสำหรับการวางเตียงนอนคือให้ศีรษะหันไปทางทิศเหนือเท้าไปทางทิศใต้ตามทิศทางของคลื่นแม่เหล็กโลกและโดยเฉพาะอย่างยิ่งอย่าให้ศีรษะหันไปทางทิศตะวันออก

20.ถ้าคุณต้องทาสีผนังห้องนอนใหม่ขอให้ทราบด้วยว่าสีฟ้ากลางๆเป็นสีสำหรับการนอนที่ดีที่สุด

21.กรองแสงสว่างเหมือนกับการหรี่ศูนย์ความรู้สึดตื่นของเราค่อยๆหรี่จากแสงสว่างจ้าให้มืดลงเรื่อยๆลดไฟฟ้าในห้องนอนของคุณหรือปิดตาสักครู่ก่อนดับไฟคุณจะช่วยร่างกายให้ปฏิบัติหน้าที่ง่ายขึ้นโดยช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงคือสองสามนาทีและปฏิบัติกลับกันในตอนเช้า

22.ไม่ควรนำต้นไม้ใบเขียวไว้ในห้องนอนอย่างน้อยเวลากลางคืนหลีกเลี่ยงไม่ให้มาแย่งออกซิเจน

23.ใช้วารีบำบัดสปาบางแห่งเสนอวิธีบำบัดที่ช่วยให้คุณค้นพบกุญแจสำหรับการนอนหลับในโปรแกรมประกอบด้วยการผ่อนคลายกล้ามเนื้อในสระว่ายน้ำที่บรรจุน้ำทะเลอุ่นๆตามด้วยเสียงดนตรีใต้น้ำการแช่น้ำในอ่างจากุชซี่ที่ผสมหัวน้ำมันดอกลาเวนเดอร์จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย

24.อย่าให้ห้องนอนของคุณร้อนเกินไปจะดีที่สุดให้อุณหภูมิอยู่ระหว่าง20ถึง25องศาเซลเซียส

25.ควบคุมการหายใจขณะตื่นอยู่ร่างกายเพิ่มการหายใจในระดับทรวงอกเองโดยสัญชาตญาณจงหายใจเข้าช้าๆและลึกๆโดยใช้ท้องอย่างไม่ต้องฝืนและต่อเนื่องกันราบรื่นหายใจออกแล้วหยุดไว้สองวินาทีก่อนหายใจใหม่อีกครั้งการหยุดช่วงสั้นๆนี้มีบทบาททำให้ระบบประสาทสงบลงให้ปฏิบัติการหายใจในท่านอนเหยียดยาวก่อนนอน

26.นวดตัวโดยเน้นที่เท้ากลุ่มเส้นประสาทเส้นโลหิตหรือต่อมน้ำเหลืองด้วยน้ำมันหอมระเหยผสมลงไปในน้ำมันฐานหรือครีมที่เป็นกลางถ้าชอบจะเพิ่มน้ำมันหอมระเหย(ดอกลาเวนเดอร์ดอกมาร์จอแลนดอกบาซิลิกหรือเนโรลี)โดยหยดผสมไปกับน้ำมันฐาน(น้ำมันหอมระเหยมากที่สุด5เปอร์เซ็นต์น้ำมันฐานถ้าเป็นไปได้ใช้ชนิดบริสุทธิ์100เปอร์เซ็นต์ตามธรรมชาติ)เทคนิคอื่นในการคลายเครียดได้แก่การใช้ฝ่ามือทั้งสองนวดโดยกางนิ้วออกนวดศีรษะเบาๆไล่จากคางขึ้นไปถึงหน้าผากแล้วย้อนกลับลงมาที่ท้ายทอยคุณนวดที่หางตาได้ด้วยเช่นกัน

27.ฝึกการผ่อนคลายกล้ามเนื้อวิธีนี้ช่วยลดภาวะตึงเครียดสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการนอนง่ายคือบังคับควบคุมความรู้สึกของสายตาและไม่คิดอะไรอีกต่อไปได้สำเร็จขณะนอนหลับสัมผัสทั้งห้าของเราถอดสายปลั๊กตามธรรมชาติเริ่มต้นจากการมองการรับกลิ่นการรับรสการสัมผัสและสุดท้ายการได้ยิน

ห้าของเราถอดสายปลั๊กตามธรรมชาติเริ่มต้นจากการมองการรับกลิ่นการรับรสการสัมผัสและสุดท้ายการได้ยิน

28.อาบน้ำร้อนโดยค่อยๆเพิ่มอุณหภูมิให้สูงขึ้นจาก35ถึง39องศาเซลเซียสการทำเช่นนี้มีปฏิกริยากล่อมประสาทให้ง่วงนอน(สำหรับแปดในสิบหน)คุณสามารถเติมสมุนไพรสกัดลงในอ่างน้ำร้อนได้แต่เพื่อความเพลิดเพลินเท่านั้นเพราะมีเพียงความร้อนเท่าน้นทีทำปฏิกริยาคุณเพียงแต่แช่เท้าในน้ำร้อนก็ได้ซึ่งจะต่อเนื่องถึงอุณหภูมิของร่างกายและมีผลผ่อนคลายกลุ่มร่างแหเส้นประสาทหรือเส้นโลหิตหรือหลอดน้ำเหลืองให้ปฏิบัติก่อนเข้านอน

29.เพียงแค่วางมือทั้งสองข้างบนหน้าท้องความร้อนจากมือช่วยผ่อนคลายอวัยวะภายในช่องท้องที่ขวางการไหลเวียนพลังงาน

30.อย่าคาดหมายล่วงหน้าพยายามอย่านึกคิดล่วงหน้าถึงการนัดหมายสำคัญทางอาชีพการงานในวันรุ่งขึ้นแนวคิดคือเข้านอนดึกด้วยความกังวลจะทำให้คุณหลับไม่ลง

31.ผ่อนคบายตัวเองด้วยการหลับตาและจินตนาการถึงการอาบน้ำฝักบัวเย็นฉ่ำที่ราดรดลงมาจากศีรษะแล้วไหลไปตามลำคอนำพาความเครียดทั้งวันที่ผ่านมาให้ไหลไปตามทางน้ำหรือใช้วิธีหายใจลึกๆอย่างรู้สติเป็นชุดๆผสานกับการคิดแต่ในแง่ดี(“ฉันยอมหลับอย่างวางใจ”“ฉันรู้สึกผ่อนคลายเต็มที่”)

32.สามชั่วโมงก่อนนอนบอกเลิกกิจกรรมทุกยอ่างที่คร่ำเคร่งแบะใช้สติปัญญาหยุดอ่านหนังสือถ้ามันจุดจินตนาการของคุณให้ทำงานผลักดันให้ฝันหรือใช้ความคิดใคร่ครวญ

33.พยายามคอยสังเกตสิ่งที่คุณทำแล้วหลับได้สนิทดีจะได้นำมาใช้ใหม่ในค่ำคืนที่นอนไม่หลับสักที


ขอบคุณข้อมูลจาก:/health.campus-star.

แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด
16 มิ.ย. 61 19:06
16 มิ.ย. 61 16:06