Facebook Twitter Google plus Line
ประโยชน์ของ.. น้ำมัน อีฟนิ่ง พริมโรส
Post by : monnyboy   Date : 12 มี.ค. 61 06:03   Views : 1,518
Facebook Twitter Google plus Line
ประโยชน์ของ.. น้ำมัน อีฟนิ่ง พริมโรส
สาวๆหลายคนที่มักจะประสบปัญหากับอาการปวดประจำเดือนคัดนมปวดเมื่อยตามตัวอ่อนเพลียวิงเวียนศรีษะปวดหลังวันนี้CampusStarมีสมุนไพรมาแนะนำที่จะช่วยลดอาการดังกล่าวได้ชื่อว่า“น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส”(EveningPrimroseOil)เราไปทำความรู้จักกันก่อนว่าอีฟนิ่งพริมโรสคืออะไร

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส

พริมโรส(Primrose)มีถิ่นกำเนิดอยู่ในลาตินอเมริกาเป็นพืชในเขตหนาวลำต้นสูงมีดอกสีเหลืองกลีบบางลักษณะของดอกจะเป็นก้านและดอกจะมีลักษณะแผ่กว้างในฝักของดอกพริมโรส(Primrose)จะมีเมล็ดสีน้ำตาลและมีน้ำมันชนิดหนึ่งซึ่งเรียกว่าน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสออยส์(EveningPrimroseOil)อยู่ในเมล็ดซึ่งน้ำมันดังกล่าวนี้มีสารประกอบสำคัญคือกรดไขมันจำเป็นไม่อิ่มตัว(EssentialFattyAcid)ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ชนิดโอเมก้า6ได้แก่กรดไลโนเลอิก(Linoleic–LA)และกรดแกมมาไลโนเลนิก(GammaLinolenicacid–GLA)ซึ่งทำหน้าที่เป็นองค์ประกอบหลักของเยื่อหุ้มเซลล์(Cellmembrane)มีคุณสมบัติในการป้องกันการสูญเสียน้ำของเซลล์ผิวหนังผิวจึงคงความชุ่มชื่นสดใสเปล่งปลั่งและมีน้ำมีนวล

LAในน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสจะถูกร่างกายเปลี่ยนเป็นGLAโดยเอนไซม์6-Desaturaseซึ่งGLAนี้เป็นสารตั้งต้นในกระบวนการสร้างพรอสตาแกลนดิน1(ProstaglandinE1–PGE1)ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีบทบาทช่วยให้ร่างกายเกิดความสบายตลอดจนป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆอาทิช่วยลดการอักเสบป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดความดันดลหิตสูงบรรเทาอาการแทรกซ้อนจากโรค เบาหวานและที่สำคัญที่สุดคือรักษาอาการผิดปกติก่อนมีประจำเดือน


ประโยชน์ของน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส

จากการที่น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสอุดมไปด้วยGLAทำให้มันมีคุณสมบัติที่ดีในการรักษาโดยจะเปลี่ยนรูปเป็นพรอสตาแกลนดินที่มีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนในการช่วยให้หน้าที่ต่างๆในร่างกายทำงานได้ดีขึ้นนอกจากนี้มันยังมีคุณสมบัติในการต้านอาการอักเสบที่ดีด้วย

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสต่ออาการปวดประจำเดือนและอาการก่อนและหลังประจำเดือน

อาการที่เกิดขึ้นร่วมกันกับการมีประจำเดือนอันได้แก่อาการปวดศรีษะปวดเมื่อยตามตัวอ่อนเพลียวิงเวียนศรีษะปวดหลังรวมถึงอาการคัดหน้าอกเป็นอาการที่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้หญิงเป็นอย่างมากเป็นผลจากการบริโภคอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวมากเกินไปทำให้ไขมันถูกเปลี่ยนเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มมากขึ้นในเนื้อเยื่อมดลูกส่งผลให้มดลูกบีบตัวมากกว่าปกติทำให้อาการปวดท้องในขณะที่มีประจำเดือนเกิดขึ้น

นอกจากนี้กรดไขมันอิ่มตัวที่มากเกินไปจะทำให้ฮอร์โมนโปรแลคตินเพิ่มมากขึ้นซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะทำให้เกิดอาการคัดหน้าอกและทำให้เลือดออกมากเป็นผลให้เพิ่มการบีบตัวของเลือดในมดลูกทำให้มีอาการปวดประจำเดือนมากด้วยเช่นกันนอกจากนี้ฮอร์โมนโปรแลคตินยังทำให้เกิดอาการต่างๆเช่นปวดศรีษะปวดหลังปวดเมื่อยรวมถึงอาการอ่อนเพลียขณะมีประจำเดือน

การบริโภคน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสซึ่งมีกรดแกมมาไลโนเลนิก(GLA)สามารถช่วยลดอาการปวดประจำเดือนอาการก่อนและหลังประจำเดือนอาการคัดหน้าอกลงได้โดยต้องบริโภคทุกวันไม่ใช่บริโภคเฉพาะในขณะที่เป็นประจำเดือนเพราะร่างกายต้องการเวลาในการสร้างพรอสตาแกลนดิน1(ProstaglandinE1–PGE1)เพื่อให้ช่วยลดอาการปวดให้ลดลง


ขอบคุณข้อมูลจาก:/health.campus-star.
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด
16 มิ.ย. 61 19:06
16 มิ.ย. 61 16:06