Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง.... 12 Strong 12 ตายไม่เป็น
Post by : monnyboy   Date : 12 มี.ค. 61 07:03   Views : 1,054
Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง.... 12 Strong 12 ตายไม่เป็น


ถือเป็นหนังบู๊แอ็คชั่นดราม่าที่สร้างมาจากเรื่องจริงของเหล่าทหารกล้าที่เป็นกระแสมาแรงที่สุดในเวลานี้สำหรับ12Strong12ตายไม่เป็นผลงานของNicolaiFuglsigผู้กำกับรุ่นใหม่ไฟแรงที่เพิ่งมีผลงานออกมาให้ชมเพียงไม่กี่เรื่องโดยได้พระเอกซูเปอร์ฮีโร่แห่งยุคChrisHemsworthที่ประกบคู่กับภรรยาตัวจริงElsaPatakyพร้อมด้วยนักแสดงชั้นนำอีกเพียบไม่ว่าจะเป็นMichaelShannon,MichaelPeñaและRobRiggle12Strong12ตายไม่เป็นว่าด้วยเรื่องราวของหน่วยรบพิเศษ12คนที่ได้รับคัดเลือกจากรัฐบาลสหรัฐเพื่อปฏิบัติการลับสุดยอดในอัฟกานิสถานในช่วงหลังจากเกิดเหตุการณ์วินาศกรรมช็อกโลกที่นิวยอร์กในวันที่11กันยายนปี2001เพียงไม่กี่วัน

โดยหน้าที่ของพวกเขาคือลักลอบเขาไปในดินแดนที่ปกครองโดยกลุ่มตาลีบันที่เชื่อกันว่าให้การสนับสนุนองค์กรก่อการร้ายอัลเคดาห์ที่นำโดยโอซามาบินลาเดนเพื่อประสานกับกลุ่มพันธมิตรทางเหนือในการทำสงครามภาคพื้นดินกับฝ่ายตาลีบันก่อนที่รัฐบาลอเมริกาจะปฏิบัติการปูพรมทางอากาศต่อไป

อย่างไรก็ตามด้วยสภาพภูมิศาสตร์ที่เต็มไปด้วยภูเขาพวกเขาจำต้องใช้ยุทธวีธีการรบแบบโบราณนั่นคือการใช้ม้าในการเดินทางผ่านเขตของศัตรูเพื่อยึดมาซาร์อีชารีฟซึ่งเคยเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มพันธมิตรทางเหนือคืนมาจากกลุ่มตาลีบันให้ได้นี่จึงกลายเป็นที่มาของวีรกรรมที่โลกลืมของเหล่านักรบบนหลังม้าทั้ง12คน

ยอมรับว่าเมื่อได้ชมตัวอย่างภาพยนตร์ครั้งแรกก็ไม่ได้ตื่นเต้นมากนักเพราะดูๆไปก็เหมือนกับหนังสงครามบู๊ล้างผลาญทั่วไปที่สร้างมาจากเรื่องจริงในประวัติศาสตร์เพียงแค่มีเทพเจ้าซุปตาร์อย่างChrisHemsworthมาแสดงนำเท่านั้นแต่พอได้ดูหนังจริงๆแล้วกลับพบว่ามันมีอะไรมากกว่าที่คิดไม่ใช่แค่การเมืองหรือสงครามแต่มันยังแฝงไปด้วยเรื่องราวอันน่าสลดใจ

พล็อตเรื่อง12Strong12ตายไม่เป็นก็ไม่ได้มีเรื่องที่หนักมากนักแต่ก็ไม่ได้เบาโหวงเสียทีเดียวด้วยความที่สร้างมาจากเรื่องจริงก็มีส่วนช่วยให้ผู้ชมเชื่อเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นการดำเนินเรื่องค่อนข้างกระชับและฉับไวจนบางฉากก็ตามไม่ทันและยังมีศัพท์ทางทหารหรือยุทธวิธีการรบต่างๆที่ทำให้ไม่ค่อยเข้าใจในบางจุดและฟังดูค่อนข้างเข้าใจยากพอสมควรอาจจะทำให้สับสนมึนงงในบางฉาก

ในส่วนของฉากบู๊แอ็คชั่นนั้นก็ทำออกมาไม่เสียชื่อระเบิดภูเขาเผากระท่อมกันเต็มๆเรียกว่าจัดเต็มความมันกันแบบไม่มียั้งทั้งยิงทั้งระเบิดกันสนั่นหวั่นไหวหูอื้อไปตามๆกันเชื่อว่าคอหนังแอ็คชั่นต้องชอบแน่นอนพอมาในส่วนของความดราม่าเรียกว่าไม่ค่อยสุดเท่าที่ควรเหมือนผู้สร้างเน้นไปที่ความบู๊แอ็คชั่นมากกว่าดราม่าแต่ก็มีบางฉากที่ทำเอาซาบซึ้งไม่น้อยเนื่องจากแสดงให้เห็นถึงคุณค่าของความเป็นมนุษย์และความเชื่อที่แตกต่างกันส่วนเรื่องการถ่ายทอดอารมณ์ของนักแสดงที่รับบทเป็นทหารกล้านั้นก็ทำออกมาได้ดีทั้งนักแสดงนำที่เป็นตัวหลักๆแต่ต้องยอมรับว่าในบรรดาทหารทั้ง12คนนั้นมีภาพจำเพียงไม่กี่คนทั้งเรื่องของการเกลี่ยบทก็ไม่เท่ากันตัวละครบางตัวก็แทบจะจำหน้าไม่ได้ซึ่งหากปูเรื่องราวปูมหลังของเหล่าทหารมากกว่านี้น่าจะทำให้หนังน่าดูมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าการดีไซน์ฉากแอคชั่นนั้นทำออกมาได้ดีและเป็นจุดแข็งแต่ก็ไม่ได้สร้างฉากน่าจดจำเท่าที่ควรเพราะเรื่องการฉากแอ็คชั่นต่างๆก็ดูคล้ายๆกันหมดแต่ก็ขอเตือนว่าใครที่ตกใจเสียงปืนเสียงระเบิดก็ไม่แนะนำให้มาดูหนังเรื่องนี้เพราะน่าจะเป็นเรื่องที่ทรมานสังขารพอสมควรแต่ว่าหากใครเป็นแฟนหนังแนวนี้ก็ไม่ควรพลาดเหมือนกัน

12Strong12ตายไม่เป็น7/10คะแนนเข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์

ขอบคุณข้อมูล
ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง:www.youtube.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ