Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง....๙ ศาสตรา
Post by : monnyboy   Date : 12 มี.ค. 61 07:03   Views : 1,303
Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง....๙ ศาสตรานับเป็นเวลาหลายปีแล้วที่วงการภาพยนตร์แอนิเมชั่นไทยไม่ค่อยมีผลงานออกมาให้แฟนหนังได้ชมเท่าที่ควรจนไม่กี่ปีมานี้ค่ายหนังน้องใหม่อย่างเอ็กซ์ฟอร์แมทฟิล์มส์ได้สร้างโปรเจกต์ยักษ์ที่ใช้เวลานานกว่า4ปีกับทุนสร้างกว่า200ล้านบาทเพื่อให้กำเนิดแอนิเมชั่น๙ศาสตราฝีมือผู้กำกับรุ่นใหม่ไฟแรงกันย์พันธ์สุวรรณและณัฐยศวัฒนานนท์แน่นอนว่าตอนนี้ก็เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ไปเมื่อไม่กี่วันมานี่เอง๙ศาสตราว่าด้วยเรื่องราวการผจญภัยของอ๊อดเด็กหนุ่มที่ชะตาลิขิตให้เป็นส่วนหนึ่งในการกอบกู้อาณาจักรรามเทพนครแผ่นดินเกิดของเขาให้รอดพ้นอำนาจของเทหะยักษาเจ้าแห่งยักษ์ผู้เข้ามายึดครองอาณาจักรและก่อความทุกข์เข็ญให้กับเหล่าประชาชนซึ่งอ๊อดได้ฝึกฝนเคี่ยวกรำร่ำเรียนศิลปะการต่อสู้มวยไทยที่เคยหายสาบสูญไปจากครูมวยอันดับหนึ่งของแผ่นดิน

อ๊อดมีภารกิจอันยิ่งใหญ่ในการนำสุดยอดศาสตราวุธ๙ศาสตราไปมอบให้องค์ชายรัชทายาทแห่งรามเทพนครเพื่อใช้ในการกอบกู้อาณาจักรพร้อมกับพลพรรคเพื่อนพ้องไม่ว่าจะเป็นเสี่ยวหลานโจรสลัดอากาศสาวงามชาวจีนพร้อมด้วยลิงทะโมนวาตะเจ้าชายแห่งอาณาจักรลิงรวมถึงอสูรสีชาดยักษ์สีแดงร่างใหญ่ใจดี

อ๊อดและพรรคพวกจะสามารถทำภารกิจนี้ให้สำเร็จได้อย่างไรเขาจะคว้าชัยชนะในศึกครั้งใหญ่กับกองทัพโหดทมิฬมหึมาของเหล่ายักษาได้หรือไม่ใครคือวีรบุรุษที่จะมาช่วยปลดปล่อยประชาชนที่ตกเป็นทาสจากอำนาจมืดนี้


ต้องยอมรับว่าการสร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่นในบ้านเรานั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเสี่ยงพอสมควรที่สำคัญที่สุดคือรายได้ของหนังที่ส่วนมากนอกจากจะไม่ได้กำไรแล้วซ้ำมีน้อยเรื่องนักที่จะได้ทุนคืออีกทั้งเรื่องราวของหนังยังเป็นส่วนสำคัญที่ดึงดูดใจให้ผู้ชมอยากดูและ๙ศาสตราก็ถือว่ามาได้จังหวะพอดิบพอดีทั้งกำหนดการเข้าฉายตอนรับวันเด็กแห่งชาติ แน่นอนว่าน่าจะมีผู้ปกครองไม่น้อยต้องพาลูกหลานไปดูหนังฉลองวันเด็ก

จากตัวอย่างหนังก็พอจะทราบกันดีว่าพล็อตเรื่องไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรออกจะเชยไปนิดนึงเพราะด้วยการเลือกใช้ตัวละคย้อนยุควิธีการพูดของตัวละครแต่ไม่ได้หมายความว่ามันไม่ดีด้วยการดีไซน์ตัวละครนั้นทำออกมาได้ดีมากค่อนข้างละเอียดดูแล้วไม่ลอยสัดส่วนดูเป็นธรรมชาติในเรื่องของการฉากแอ็คชั่นก็มีความสนุกและทันสมัยคล้ายกับเกมที่เล่นกันอาวุธที่สำคัญในเรื่องอย่าง๙ศาสตราก็ดูน่าสนใจมีที่มาที่ไป


สิ่งที่ไม่ค่อยคาดหวังมากนักก็คือเรื่องการพากย์เสียงซึ่งในเรื่องได้ไต้ฝุ่นเคพีเอ็น,โบว์สาวิตรี,มิวสิคเอเอฟและน็อตวรฤทธิ์มาให้เสียงตัวละครหลักนับว่าเป็นเรื่องค่อนข้างเกินความคาดหมายทุกคนทำออกมาได้ดีเนียนไปกับตัวละครนั้นๆส่วนเรื่องของเพลงประกอบภาพยนตร์ก็เข้ากับหนังแต่อาจจะมีบางฉากที่ใส่เพลงประกอบเข้าไปแล้วทำให้ไม่เข้ากันอย่างมากแต่โดยรวมก็ถือว่าดี

แน่นอนว่าสิ่งที่ดีที่สุดในภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็คืองานภาพที่มีความละเอียดคาแร็คเตอร์ตัวละครชัดเจนทั้งยังใส่สถานที่ท่องเที่ยวอันเป็นแลนด์มาร์กสำคัญเอาไว้ด้วยเชื่อว่าใครที่ได้ชมน่าจะอยากไปสถานที่จริงกันบ้าง

และแม้ว่าหนังจะใช้ข้อคิดและคำสอนบางอย่างที่ออกจะเป็นการยัดเยียดให้คนดูพอสมควรจึงทำให้รู้สึกแปลกๆเหมือนกันอย่างไรก็ตาม๙ศาสตราก็ถือเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นเปี่ยมไปด้วยคุณภาพอีกเรื่องหนึ่งอาจจะมีบางจุดที่ไม่ได้ดี100เปอร์เซ็นต์แต่เชื่อว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีและผู้ชมน่าจะได้อะไรหลายๆมากกว่าที่คิดแน่นอน

๙ศาสตรา8/10คะแนนเข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์

ขอบคุณข้อมูล
ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง:www.youtube.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ