Facebook Twitter Google plus Line
5 เรื่องจริงเกี่ยวกับหัวนมที่สาวๆ ต้องรู้!
Post by : Wizz   Date : 13 มี.ค. 61 06:00   Views : 1,382
Facebook Twitter Google plus Line
5 เรื่องจริงเกี่ยวกับหัวนมที่สาวๆ ต้องรู้!
5เรื่องจริงเกี่ยวกับหัวนมที่สาวๆต้องรู้!


หัวนมคืออวัยวะเล็กๆส่วนหนึ่งที่อยู่บนเต้านมของทุกคนทั้งชายและหญิงดังนั้นการเรียนรู้สังเกตและใส่ใจหัวนมจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อที่คุณจะได้พบความผิดปกติก่อนที่จะสายเกินไปโดยเฉพาะหัวนมของผู้หญิงเพราะหากหัวนมมีความผิดปกติเกิดขึ้นย่อมบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพหรือโรคร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นได้วันนี้เราจะพาไปสังเกตลักษณะของหัวนมในแบบต่างๆเพื่อจะได้รู้จักหัวนมกันมากยิ่งขึ้น

1.ลักษณะของหัวนม

โดยปกติแล้วหัวนมจะมีอยู่ถึง8ลักษณะด้วยกันคือหัวนมแบนหัวนมยื่นหัวนมเต่งหัวนมบุ๋มหัวนมบุ๋มข้างเดียวหัวนมมีขนหัวนมที่ลานนมตะปุ่มตะป่ำและหัวนมเกิน

2.สีของหัวนม

หัวนมของแต่ละเชื้อชาติจะมีลักษณะและสีที่ค่อนข้างแตกต่างกันมากมีทั้งชมพูอ่อนน้ำตาลเข้มและแดงอิฐเป็นต้นและสีของหัวนมไม่ได้บ่งบอกถึงศักยภาพในการตั้งครรภ์หรือยังคงบริสุทธิ์หรือไม่ส่วนค่านิยมการมีสีหัวนมเป็นสีชมพูอ่อนอย่างที่มีการโฆษณาขายครีมเปลี่ยนสีหัวนมได้นั้นมักจะก่อให้เกิดการระคายเคืองและเป็นอันตรายต่อหัวนมได้


3.หัวนมบุ๋มคือความลำบาก

หญิงสาวที่มีหัวนมบุ๋มเข้าไปข้างในนั้นมีทั้งแบบปกติและแบบอันตรายคือถ้าเป็นแบบปกติก็จะเรียกว่าหัวนมบอดซึ่งจะมีผลต่อการให้นมบุตรเท่านั้นแต่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆและสามารถที่จะแก้ไขได้ส่วนอีกประเภทที่ถือว่าอันตรายก็จะเป็นโรคพาเก็ทซึ่งเป็นมะเร็งเต้านมชนิดหนึ่งโดยจะมีผื่นรอยแดงตรงบริเวณหัวนมหรือลานนมและหัวนมบุ๋มไปด้านในพร้อมทั้งอาจจะมีอาการแสบหัวนมร่วมด้วยได้

4.ออกกำลังกายมากเกินไปก็มีผลต่อหัวนม

ตามปกติแล้วหัวนมค่อนข้างบอบบางและสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายและยิ่งคุณออกกำลังกายมากเกินไปตลอดจนการอาบน้ำอุ่นฟอกสบู่หรือขัดตัวอยู่เป็นประจำจะยิ่งส่งผลให้หัวนมแห้งแตกและระคายเคืองมากขึ้นวิธีแก้คือให้ทาปิโตรเลียมเจลลี่หรือโลชั่นที่หัวนมหลังอาบน้ำก็จะช่วยให้ครีมบำรุงซึมซาบลงไปบำรุงหัวนมไม่ให้แห้งแตกได้ง่าย

5.ของเหลวไหลออกมาจากหัวนม

การมีของเหลวหรือน้ำนมไหลออกมาจากหัวนมนั้นเป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตรและอยู่ในช่วงของการให้นมบุตรเพราะเป็นช่วงที่เรียกว่าร่างกายผลิตฮอร์โมนโพรแลคทินมากเกินไปแม้จะนานหลายเดือนก็ยังมีน้ำนมไหลออกมาก็ยังถือว่าเป็นเรื่องปกติอยู่แต่ถ้าหากเกิดมีของเหลวที่มีลักษณะสีเขียวหรือขุ่นคล้ายน้ำนมออกมาโดยไม่ได้อยู่ในช่วงให้นมบุตรก็ขอให้คุณสังเกตหัวนมสีของหัวนมและของเหลวที่ไหลออกมาตลอดจนเต้านมว่ามีความผิดปกติจากเดิมอย่างไรบ้างเพื่อจะได้เป็นข้อมูลบอกกับแพทย์ให้ได้ทราบก่อนการวินิจฉัยโรคต่อไป

และนี่ก็คือสิ่งที่สาวๆต้องรู้ความจริงเกี่ยวกับหัวนมเพราะอวัยวะทุกส่วนของร่างกายล้วนมีความสำคัญอย่างยิ่งที่เราจะต้องใส่ใจดูแลหากเกิดความผิดปกติก็อาจเป็นสัญญาณบอกโรคได้ไม่เว้นแม้แต่หัวนมเช่นเดียวกัน

ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด
16 มิ.ย. 61 19:06
16 มิ.ย. 61 16:06