Facebook Twitter Google plus Line
มีอไรบ้าง..กลเม็ดเคล็ดลับ อัพสมองให้ใสปิ๊ง
Post by : monnyboy   Date : 13 มี.ค. 61 06:03   Views : 2,683
Facebook Twitter Google plus Line
มีอไรบ้าง..กลเม็ดเคล็ดลับ อัพสมองให้ใสปิ๊ง
เพราะวัยรุ่นอย่างน้องๆทั้งหลายต้องใช้สมองในการเรียนหนังสือแม้แต่วัยผู้ใหญ่ก็ต้องใช้สมองในการทำงานซึ่งสมองเวลาใช้งานหนักๆเข้ามันก็เหนื่อยก็ล้าและอาจจะหลงลืมอะไรความจำก็ไม่ดีเหมือนตอนเป็นเด็กดังนั้นเราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับที่ทำให้สมองแล่นปรู๊ดปร๊าดมาฝากรับรองเลยว่าถ้าทำตั้งแต่วันนี้ในอนาคตข้างหน้าคุณจะไม่เฉียดกรายโรคอัลไซเมอร์แน่นอนค่ะ

กลเม็ดเคล็ดลับอัพสมองให้ใสปิ๊ง

1.หากอยากจะจดจำให้แม่นการงีบนอนให้หลับโดยเฉพาะเวลากลางวันนาน90นาทีจะได้ผลดีที่สุด

2.สมองประกอบด้วยน้ำ85%เซลลสมองก็เหมือนต้นไม้ที่ต้องการน้ำหล่อเลี้ยงถ้าไม่มีน้ำต้นไม้ก็เหี่ยวถ้าไม่อยากให้เซลล์สมองเหี่ยวซึ่งส่งผลให้การส่งข้อมูลช้ากลายเป็นคนคิดช้าหรือคิดไม่ค่อยออกแต่ละวันจึงควรดื่มน้ำบ่อย

3.นั่งสมาธิวันละ12นาทีหลังจากตื่นนอนแล้วให้ตั้งสติและนั่งสมาธิทุกเช้าวันละ12นาทีเพื่อให้สมองเข้าสู่ช่วงที่มีคลื่นThetaซึ่งเป็นคลื่นที่ผ่อนคลายสุดๆทำให้สมองมีMentalImageryสามารถจินตนาการเห็นภาพและมีความคิดสร้างสรรค์ถ้าหากทำไม่ได้ในตอนเช้าก็ให้หัดทำก่อนนอนทุกวัน

4.ใส่ความตั้งใจการตั้งใจในสิ่งใดก็ตามเหมือนเป็นการตั้งโปรแกรมสมองว่านี่คือสิ่งที่ต้องเกิดระหว่างวันสมองจะปรับพฤติกรรมเราให้ไปสู่เป้าหมายนั้นทำให้้ประสบความสำเร็จในสิ่งต่างๆเพราะสมองไม่แยกระหว่างสิ่งที่ทำจริงกับสิ่งที่คิดขึ้นทั้งสองอย่างจึงเป็นเสมือนสิ่งเดียวกัน

5.ทุกครั้งที่ยิ้มหรือหัวเราะ จะมีสารเอ็นโดรฟินซึ่งเป็นสารแห่งความสุขหลั่งออกมาเท่ากับเป็นการกระตุ้นให้มีความอยากรักและหวังดีต่อคนอื่นไปเรื่อยๆ

6.เรียนรู้สิ่งใหม่ทุกวันสิ่งใหม่ในที่นี้หมายถึงสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันเช่นกินอาหารร้านใหม่ๆรู้จักเพื่อนใหม่อ่านหนังสือเล่มใหม่คุยกับเพื่อนร่วมงานและเรียนรู้วิธีทำงานของเขาเป็นต้นเพราะการเรียนรู้สิ่งใหม่ทำให้สมองหลั่งสารเอ็นโดรฟินและโดปามีนซึ่งเป็นสารแห่งการเรียนรู้กระตุ้นให้อยากเรียนรู้และสร้างสรรค์ไปเรื่อยๆเมื่อมีความสุขก็ทำให้มีความคิดสร้างสรรค์7.ลับสมองด้วยการเล่นสแคร็บเบิ้ลหรือเล่นคิวบิกทุกวัน

8.ขณะที่เราไม่ให้อภัยตัวเองโกรธคนอื่นโกรธตัวเองทำให้เปลืองพลังงานสมองการให้อภัยตัวเองเป็นการลดภาระของสมอง

9.เขียนขอบคุณสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นแต่ละวันลงในสมุดบันทึกเช่นขอบคุณที่มีครอบครัวที่ดีขอบคุณที่มีสุขภาพที่ดีขอบคุณที่มีอาชีพที่ทำให้มีความสุขเป็นต้นเพราะการเขียนเรื่องดีๆทำให้สมองคิดเชิงบวกพร้อมกับหลั่งสารเคมีที่ดีออกมาช่วยให้หลับฝันดีตื่นมาทำสมาธิได้ง่ายมีความคิดสร้างสรรค์

10.สมองใช้ออกซิเจน20-25%ของออกซิเจนที่เข้าสู่ร่างกายการฝึกหายใจเข้าลึกๆจึงเป็นการส่งพลังงานที่ดีไปยังสมองควรนั่งหลังตรงเพื่อให้ออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้นถ้านั่งทำงานนานๆอาจหาเวลาเย็นหรือเดินยืดเส้นยืดสายเพื่อให้ปอดขยายใหญ่สามารถหายใจเอาออกซิเจนเข้าปอดได้เพิ่มขึ้นอีก20%ขอบคุณข้อมูลจาก:health.campus-star
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด
16 มิ.ย. 61 19:06
16 มิ.ย. 61 16:06