Facebook Twitter Google plus Line
รู้หรือไม่!! คนเราควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร
Post by : monnyboy   Date : 13 มี.ค. 61 06:03   Views : 2,901
Facebook Twitter Google plus Line
รู้หรือไม่!! คนเราควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร
ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ8แก้วนั้นแก้วใหญ่หรือเล็กแค่ไหนกันนะหรือที่บอกว่าดื่มน้ำวันละ2ลิตรนั้นเพียงพอหรือเปล่าหลายคนที่สงสัยกับคำถามกับคำถามแบบนี้ลองอ่าน


ดื่มน้ำวันละกี่ลิตร?

โดยทั่วไปผู้หญิงควรดื่มวันละ2.2ลิตร(ประมาณ9แก้ว)
ผู้ชายควรดื่มวันละ3ลิตร(ประมาณ13แก้ว)
อยากรู้ว่าจริงๆเราควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตรเช็คจากที่นี่ได้ค่ะwww.honestdocs.co

ดื่มน้ำตอนใหนดี?

1แก้วตื่นนอนเพื่อลดความเข้มข้นของเลีอดและช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายในให้ตื่นตัว

2แก้ว9-10โมงเช้าชำระของเสียออกจากร่างกาย

1/2แก้วก่อนอาหาร15นาทีช่วยให้ระบบการย่อยดีขึ้นผู้ที่ลดน้ำหนักสามารถดื่มน้ำ1-2แก้ว30นาทีก่อนมื้ออาหาร

1/2แก้วหลังอาหาร40นาทีช่วยระบบย่อยอาหารแต่ไม่ควรดื่มน้ำเกิน1แก้วเพราะจะไปเจือจางน้ำย่อยในกระเพาะอาหารและไม่ควรจิบน้ำไปทานข้าวไป

ระหว่างวันให้จิบน้ำตลอดวันเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ

1แก้วก่อนเข้านอนช่วยหลีกเลี่ยงภาวะเส้นเลือดในสมองแตกหรือหัวใจวายและช่วยชะล้างสิ่งตกค้างในลำไส้และกระเพาะอาหารแต่ไม่ควรดื่มน้ำมากกว่า1แก้วเพราะจะทำให้ไตทำงานหนักในระหว่างหลับและตื่นมาปัสสาวะเป็นสาเหตุทำให้นอนหลับไม่สนิท

หน้าร้อนไม่ควรดื่มเครื่องดื่มประเภทใหน?

กาแฟชาหรือว่าแอลกอฮอล์ถือว่าเป็นข้อห้ามในอากาศที่ร้อนมากเพราะสิ่งเหล่านี้จะดึงน้ำออกไปจากร่างกายเพราะถ้าเราดื่มกาแฟจะทำให้เราปัสสาวะบ่อยในการปัสสาวะหนึ่งครั้งเราจะเสียน้ำไปประมาณ200มิลลิลิตรดื่มกาแฟเท่าใหร่มันก็จะดึงน้ำออกไปเป็นสองเท่ายิ่งดื่มมากยิ่งทำให้เสียน้ำมาก

การดื่มน้ำเย็นๆในอากาศที่ร้อนมากๆพอดื่มเข้าไปร่างกายเราจะใช้เวลาในการปรับอุณหภูมิให้เท่ากับอุณหภูมิของร่างกายเพื่อที่จะดูดซึมเอาไปใช้ได้ดีแต่ถ้าอุณหภูมิมันปรับไม่ได้จะทำให้ร่างกายดูดซึมน้ำได้แค่บางส่วนและน้ำก็จะออกไปทางระบบทางเดินอาหารและทางปัสสาวะทำให้ร่างกายเสียน้ำและเกิดปากแห้งผิวแห้งปัสสาวะเหลืองขึ้นได้

สาเหตุที่ต้องดื่มน้ำ2ลิตรต่อวัน

ร่างกายจะใช้น้ำสำหรับกระบวนการเผาผลานต่างๆในร่างกายประมาณครึ่งลิตรและอีกครึ่งลิตรนั้นเราจะเสียไปกับน้ำที่มองไม่เห็นเช่นเหงื่อระเหยออกไปส่วนอีก 1ลิตรจะเป็นน้ำปัสสาวะที่เราจะต้องขับทิ้งในแต่วันเพราะฉะนั้นเพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งานปริมาณน้ำดื่มโดยประมาณควรจะเป็น2ลิตรต่อวันแต่สำหรับบางคนซึ่งเสียน้ำไปมากกว่านั้นเช่นกรณีเสียเหงื่อเยอะทำงานกลางแจ้งหรือว่าเล่นกีฬาก็ต้องดื่มให้มากกว่านั้นเพื่อชดเชยกับสิ่งที่เสียไป


ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำ

  • นมเป็นอาหารไม่ใช่น้ำดื่มและไม่ควรถือว่าการดื่มนมทดแทนการดื่มน้ำเปล่าได้
  • ผู้ที่ทานยาที่ระคายเคืยงต่อกระเพราะอาหารหรือยาปฎิชีวนะควรดื่มน้ำตามมากๆ
  • หากสังเกตุว่าปัสสาวะมีสีเข้มขึ้นอย่าลืมดื่มน้ำให้มากขึ้นด้วย
  • น้ำที่ดื่มควรเป็นน้ำเปล่าอุ่นหรือน้ำเปล่าธรรมดาเพราะน้ำเย็นทำให้ปัสสาวะบ่อยไม่เหมือนการจิบน้ำอุ่นบ่อยๆทำให้ยืดเวลาในการเข้าห้องน้ำนานขึ้น

ถ้าดื่มน้ำมากหรือน้อยไปจะเป็นอย่างไร?

ของทุกกอย่างมากไปน้อยไปไม่ดีทั้งสิ้นเช่นบางคนบอกดื่มน้ำเยอะๆแล้วดีดื่มที8-10ลิตรต่อวันนั้นก็มีผลเสียเช่นกันเพราะว่าจะทำให้สมดุลเกี่ยวกับน้ำและเกลือแร่ของร่างกายมันผิดไปจากที่ควรซื่งอาจจะส่งผลทำให้เกิดอาการจากการที่มีเกลือแร่ต่ำได้อย่างเช่นอาจจะมีอาการคลื่นใส้อาเจียนเวียนศรีษะได้เป็นต้น

สำหรับคนที่ดื่มน้ำน้อยไปปัญหาก็คือน้ำก็ไม่เพียงพอที่จะเอาไปใช้ในกระบวนการเผาผลานของร่างกายเพราะฉะนั้นระบบต่างๆของร่างกายก็ไม่ดีรวมถึงอาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการทำให้เกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบทำให้เกิดโรคนิ่วต่างๆได้เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำให้เพียงพอและเหมาะสมในแต่ละวันนั้นจะเป็นเรื่องดีต่อสุขภาพ

สูตรการดื่มน้ำ

คือให้เอาน้ำหนักตัวของเราเป็นกิโลกรัมคูณด้วย2.2เอาผลลัพธ์มาหารด้วย2แล้วคูณด้วย30ก็จะได้ปริมาณน้ำที่เราควรดื่มเป็นหน่วยมิลลิลิตร

ตัวอย่างเช่นน้ำหนัก60กิโลกรัม

–(60X2.2X30)/2=1980มิลลิลิตรหรือเท่ากับ2ลิตร

–1ลิตรเท่ากับน้ำ5แก้วดังนั้นต้องดื่มน้ำประมาณ10แก้วต่อวัน

ร่างกายคนเราประกอบด้วยน้ำเกือบ70เปอร์เซ็นต์ในเลือดประกอบด้วยน้ำ90เปอร์เซ็นต์จึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอมิฉะนั้นเลือดก็จะข้นจะหนืดการไหลเวียนก็จะไม่สะดวกอุดตันอยู่ในเส้นเลือดขอบคุณข้อมูลจาก:health.campus-star
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด
16 มิ.ย. 61 19:06
16 มิ.ย. 61 16:06