Facebook Twitter Google plus Line
เคล็ดลับ! จะทำอย่างไรให้ฟันขาว?
Post by : monnyboy   Date : 15 พ.ค. 61 07:05   Views : 4,036
Facebook Twitter Google plus Line
เคล็ดลับ! จะทำอย่างไรให้ฟันขาว?
ฟันเหลืองเกิดขึ้นจากสาเหตุใด 
ฟันคนเราปกติจะมีสีขาวเป็นมันวาวแต่บางคนจะมีฟันเหลืองหรือดำคล้ำแลดูไม่สวยงามโดยอาจจะเป็นเพียงบางซี่หรือทุกๆซี่ก็ได้ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ฟันคนเราไม่ขาวก็จะมาจากหลายสาเหตุด้วยกันคือ 

1.การที่คนเรารับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีสีเป็นประจำเช่นชากาแฟการอมลูกอมสูบบุหรี่ร่วมกับการที่เราแปลงฟันไม่สะอาดพอจึงทำให้มีคราบอาหารคราบแบคทีเรียและหินปูนมาเกาะติดสะสมทีละน้อยๆจนเห็นเป็นสีเหลืองสีน้ำตาลหรือสีดำติดตามซอกฟัน 

2.เกิดจากฟันผุซึ่งมักจะมีสีเหลืองเข้มหรือสีน้ำตาโดยเฉพาะฟันที่อยู่ด้านหน้าทำให้มองเห็นได้ชัดเจน 

3.เกิดจากฟันตายซึ่งหมายถึงฟันที่ไม่มีเลือดและประสาทฟันมาหล่อเลี้ยงทำให้ฟันมีสีทึบไม่โปร่งเหมือนฟันที่มีชีวิตอยู่ซึ่งจะเกิดขึ้นกับฟันที่ผุมากๆและทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานจนฟันผุลุกลามถึงโพรงประสาทฟันหรืออาจเกิดขึ้นกับฟันที่ได้รับอุบัติเหตุหรือถูกกระแทกอย่างแรงจนมีการฉีกขาดของเส้นเลือดที่มาหล่อเลี้ยงฟันเมื่อทิ้งไว้นานๆโดยไม่มีการดึงประสาทฟันออกฟันจะยิ่งมีสีคล้ำมากขึ้น 

4.ฟันมีสีผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิดเนื่องมาจากโรคบางอย่างหรือการได้รับยาบางชนิดมากเกินไปเช่นยาเตตราซัยครินซึ่งการกินยาตัวนี้จะมีผลต่อสีของฟันโดยเฉพาะในช่วงที่มีการก่อตัวหรือสร้างฟันเท่านั้นคือฟันน้ำนมในเด็กอายุ3-9เดือนและฟันแท้ในเด็กอายุ3-12ปีทำให้ฟันแทบทุกซี่มีสีค่อนข้างเหลืองหรือเป็นสีเทาดำนอกจากนี้อาจเกิดจากการได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปจะมีจุดสีน้ำตาลบนฟันที่เรียกว่าฟันตกกระ

วิธีใดบ้างที่จะทำให้ฟันขาวมีกี่วิธี 

วิธีที่จะทำให้ฟันขาวนั้นมีอยู่หลายวิธีขึ้นอยู่กับสาเหตุและลักษณะของสีฟันที่ผิดปกติไป 

วิธีแรกที่ง่ายมากก็คือการแปรงฟันให้สะอาดอย่างทั่วถึงหลังอาหารทุกมื้อร่วมกับการไปพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอเพื่อขูดหินปูนและขัดฟันซึ่งการขัดฟันจะไม่ทำให้ฟันบางลงอย่างที่บางคนเข้าใจถ้าเกิดการมีฟันผุก็จัดการให้เรียบร้อยในฟันหน้าทันตแพทย์จะกรอส่วนที่ผุมีสีดำหรือสีเหลืองออกแล้วอุดด้วยวัสดุที่มีสีเหมือนฟันเท่านี้ฟันก็จะมีสีขาวสะอาดได้เหมือนปกติ


การฟอกสีฟันคืออะไร 

การฟอกสีฟันในปัจจุบันคือการฟอกสีฟันทั้งปากได้รับความนิยมจากบุคคลทั่วไปและมีการวิวัฒนาการของยาที่ฟอกสีฟันทำให้ใช้ได้สะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้นการฟอกสีฟันทั้งปากทำให้2วิธี 

วิธีแรกเป็นวิธีที่จะต้องทำในคลินิกโดยทันตแพทย์จะเป็นผู้ทำโดยใช้สารฟอกสีซึ่งส่วนใหญ่คือสารประเภทPeroxideที่มีความเข้มข้น30-35%ระยะเวลาในการทำในแต่ละครั้งคือประมาณ30นาที-1ชั่วโมง 

วิธีที่สองคือคนไข้สามารถนำสารฟอกสีกลับไปทำเองได้ที่บ้านโดยทันตแพทย์จะเตรียมอุปกรณ์ให้แต่คนไข้ต้องกลับมาตรวจเป็นระยะตามที่ทันตแพทย์นัดสารฟอกสีที่ใช้ก็จะเป็นประเภทเดียวกับที่ทำในคลีนิคแต่จะมีความเข้มข้นน้อยกว่าคือประมาณ2-10%ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยวิธีฟอกก็ไม่ยากเพียงแต่บีบสารฟอกสีลงในถาดฟันยางที่ทันตแพทย์ทำเฉพาะไว้สำหรับแต่ละคนจำนวนน้ำยาที่ใส่ลงในถาดก็ประมาณเพียง1ใน3ของถาดแล้วสวมฟันยางไว้วันละ1-2ชม.ทุกวันและจะต้องกลับไปพบทันตแพทย์ตามกำหนดนัด


ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษามากน้อยแค่ไหน 

ระยะเวลาที่ใช้นั้นมักขึ้นอยู่กับสีและคราบคล้ำของฟัน ถ้าฟันมีสีเหลืองไม่มากก็อาจจะฟอกให้ขาวได้ในเวลา2-3สัปดาห์แต่ถ้าหากฟันมีสีเหลืองเข้มหรือสีเทาอ่อนก็อาจจะต้องฟอกให้ขาวได้นานพอสมควรแต่ใช้เวลาในการฟอกมากขึ้นเป็น4-5สัปดาห์


สารฟอกสีมีอันตรายหรือผลข้างเคียงต่อเหงือกหรือฟันหรือไม่ 

อันตรายหรือผลข้างเคียงต่อเหงือกหรือฟันก็มีบ้างโดยเฉพาะชนิดที่ทำในคลินิกเพราะมีความเข้มข้นสูงแต่ทันตแพทย์ผู้ทำเขาจะระมัดระวังและป้องกันเป็นอย่างดีส่วนชนิดที่ทำที่บ้านนั้นจะต้องมีความเข้มข้นน้อยจึงไม่ค่อยมีอันตรายถึงแม้ว่าเราอาจจะกลืนสารฟอกสีลงไปบ้างเล็กน้อยเพราะสารฟอกสีจะสลายตัวกลายเป็นน้ำได้ง่าย 

ส่วนอาการที่จะเกิดขึ้นก็อาจจะมีอาการแสบเหงือกและเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปากเนื่องจากการระคายเคืองโดยตรงที่สัมผัสกับน้ำยาและอีกอาการหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอก็คือการเสียวฟันหลังจากฟอกสีแต่ประสาทฟันจะมีการป้องกันตัวเองโดยธรรมชาติและอาการก็จะค่อยๆทุเลาลงและหมดไปเมื่อเราหยุดฟอกสีนอกจากนี้ทันตแพทย์ก็อาจเคลือบได้การเคลือบฟลูออไรด์การฟอกสีฟันทั้งปากไม่ได้ทำให้ฟันสึกกร่อนหรืออ่อนแอลงแต่อย่างไร


ถ้าทำการรักษาเรียบร้อยแล้วจะต้องทำอีกหรือไม่มีการทำแบบถาวรหรือไม่ 

การฟอกสีฟันเมื่อฟอกแล้วสีกลับมาเหมือนเดิมหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับสภาพก่อนฟอกถ้าเดิมสีค่อนข้างคล้ำโอกาสคืนกลับสู่สีเดิมจะเป็นไปได้สูงในเวลา1-2ปีแต่การฟอกสีฟันที่สีเหลืองอ่อนจะขาวได้นานประมาณ3-4ปีทั้งนี้ต้องขึ้นกับความระมัดระวังป้องกันการติดสีจากคราบอาหารด้วยและเมื่อสีฟันคล้ำลงอีกก็สามารถใช้ยาฟอกสีฟันซ้ำได้อีก 


ส่วนวิธีอื่นๆที่จะทำแบบถาวรก็มีเช่น 

-การทำเคลือบฟันโดยทันตแพทย์จะกรอแต่งผิวเคลือบฟันด้านหน้าออกเล็กน้อยแล้วปิดทับด้วยวัสดุอุดสีขาวหรือสีเหมือนฟันตบแต่งให้ได้รูปร่างสวยงามซึ่งวิธีนี้จะทำให้ฟันขาวค่อนข้างถาวรกว่าการฟอกสีแต่ก็ยังมีโอกาสเสื่อมได้คืออาจจะมีรอยแตกกะเทาะของวัสดุที่ทำเคลือบเมื่อใช้ไม่ระมัดระวังแต่สามารถซ่อมแซมหรือทำใหม่ได้ไม่ยากนักแต่วิธีนี้โดยทั่วไปค่าใช้จ่ายก็จะแพงกว่าการฟอกสีฟันนอกจากนี้ก็ยังมีอีกวิธีหนึ่งคือ 

-การทำครอบฟันทันตแพทย์จะกรอแต่งผิวเคลือบฟันออกทั้งซี่ให้เหลือเป็นแกนแล้วทำฟันปลอมครอบทับลงไปติดแน่นด้วยซีเมนต์ทันตกรรมฟันที่ดำหรือแตกบิ่นสารมารถทำครอบที่มีสีและรูปร่างให้สวยงามได้ดีจึงถือว่าเป็นการเปลี่ยนสีฟันได้อย่างถาวรแต่ค่าใช้จ่ายจะแพงกว่าการทำเคลือบฟันและการฟอกสีฟัน


ในเด็กสามารถทำได้หรือไม่ 

ในเด็กก็สามารถทำได้แต่ไม่มีความจำเป็นต้องทำปกติเด็กก็จะมีฟันแท้ขึ้นอายุประมาณ6-7ปีฟันแท้ที่ขึ้นมามักจะมีฟันเหลืองกว่าฟันน้ำนมอย่างเห็นได้ชัดแต่ก็เป็นสีที่เป็นธรรมชาติจึงไม่จำเป็นต้องฟอกสีฟันนอกจากรายที่มีความปกติจริงๆเท่านั้น


ในกรณีใดบ้างที่ไม่สามารถทำได้มีข้อห้ามบ้างหรือไม่ 

ข้อห้ามนั้นไม่มีแต่บางทีการจะตัดสินใจว่าจะฟอกสีฟันใหม่หรือไม่นั้นก็จะขึ้นอยู่กับความจำเป็นด้วยบางคนคิดว่าตัวเองมีฟันสีเหลืองแต่จริงๆแล้วก็เป็นสีโทนปกติของฟัน


การฟอกสีฟันด้วยตนเองที่มีขายตามท้องตลาดนั้นสามารถทำเองได้หรือไม่ 

ยาฟอกสีฟันชนิดที่วางขายตามร้านค้าบุคคลทั่วไปสามารถซื้อไปฟอกเองที่บ้านได้และยาสีฟันที่ทำให้ฟันขาวก็มีออกมาสู่ท้องตลาดมากขึ้นซึ่งเป็นประเภทที่นอกเหนือจากการดูแลของทันตแพทย์จึงยังไม่เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปขอบคุณข้อมูลจาก:.sanook.com/health
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ