Facebook Twitter Google plus Line
ดูแลด้วยอาหารใกล้ตัวตามนี้ ! 10 วิตามินบำรุงสายตา ตาพร่า ตามัว
Post by : monnyboy   Date : 15 พ.ค. 61 07:05   Views : 1,888
Facebook Twitter Google plus Line
ดูแลด้วยอาหารใกล้ตัวตามนี้ ! 10 วิตามินบำรุงสายตา ตาพร่า ตามัว
 บำรุงสายตาด้วยวิตามินอะไรดีหลายคนอาจลืมเลือนไปค่ะว่าวิตามินบำรุงสายตามีวิตามินอะไรบ้างและแหล่งวิตามินบำรุงสายตาหาได้จากอาหารประเภทไหนดังนั้นเพื่อความไม่มัวไม่พร่าเลือนของสายตากระปุกดอทคอมเลยจัดวิตามินบำรุงสายตามาให้มาดูซิว่าหาได้จากอาหารอะไรบ้าง

บำรุงสายตาด้วยวิตามินอะไรดี

     วิตามินบำรุงสายตามีอยู่หลายตัวด้วยกันโดยหน้าที่ของแต่ละวิตามินบำรุงสายตาก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไปค่ะซึ่งสามารถจำแนกได้ดังนี้


1.วิตามินA

     วิตามินเอเป็นวิตามินที่ช่วยบำรุงสายตาในส่วนการทำงานของจอประสาทตามีบทบาทสำคัญด้านการมองในที่มืดซึ่งแหล่งอาหารที่มีวิตามินเอค่อนข้างสูงจะอยู่ในอาหารประเภทผักใบเขียวเช่นชะอมคะน้ายอดกระถินตำลึงผักโขมผักบุ้งเป็นต้นนอกจากนี้ยังพบวิตามินเอได้ในฟักทองแครอทเสาวรสมะละกอมะม่วงสุกและตับหมูอีกด้วย

อาหารบำรุงสายตา

2.วิตามินB

     ไม่ใช่แค่ป้องกันโรคเหน็บชาหรือปากนกกระจอกเท่านั้นแต่วิตามินบีก็มีส่วนสำคัญในการบำรุงสายตาโดยเฉพาะวิตามินB1และB12ซึ่งมีบทบาทในการชะลอการเกิดต้อกระจกโดยแหล่งที่มีวิตามินบีอยู่มากก็ได้แก่อาหารเช่นตับไข่เนื้อสัตว์นมสดเป็นต้น


3.วิตามินC

     มีการศึกษาที่พบว่าวิตามินซีมีส่วนช่วยชะลอการเกิดต้อกระจกได้ด้วยสรรพคุณของสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยบำรุงหลอดเลือดฝอยให้แข็งแรงทำให้ส่งเลือดไปยังจอประสาทตาและเลนส์ตาได้ดีขึ้นจึงช่วยชะลอความเสื่อมจากโรคต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อมได้

     ทั้งนี้เราสามารถหาวิตามินซีได้จากผลไม้ได้แก่ฝรั่งส้มสับปะรดมะขามป้อมและผักอย่างพริกหวานมะเขือเทศกะหล่ำดอกรวมไปถึงบรอกโคลี

4.วิตามินE

     วิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในเซลล์รับแสงที่จอประสาทตาช่วยปกป้องดวงตาจากแสงแดดและยังมีการศึกษาพบว่าวิตามินอีมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงโรคต้อกระจกได้โดยแหล่งอาหารที่พบวิตามินอีอยู่มากก็ได้แก่ข้าวกล้องถั่วเมล็ดแห้งงาข้าวสาลีข้าวโอ๊ตข้าวบาร์เลย์น้ำมันพืชน้ำมันดอกคำฝอยข้าวโพดและถั่วเหลืองเป็นต้น5.เบต้าแคโรทีน 

     สารต้านอนุมูลอิสระอย่างเบต้าแคโรทีนเป็นสารตั้งต้นของวิตามินAดังนั้นนอกจากจะมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระแล้วเบต้าแคโรทีนยังช่วยในการมองเห็นในที่มืดเช่นเดียวกับคุณสมบัติของวิตามินAโดยเราสามารถรับเบต้าแคโรทีนได้จากแครอทมะละกอข้าวโพดอ่อนหน่อไม้ฝรั่งผักบุ้ง เป็นต้น 

6.ลูทีนและซีแซนทีน 

     ลูทีนและซีแซนทีนเป็นส่วนประกอบสำคัญที่พบในจุดรับภาพที่จอประสาทตาและเลนส์ตาทำหน้าที่ช่วยปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลายโดยวิตามินทั้งสองชนิดนี้มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและจากการศึกษายังพบด้วยว่าลูทีนและซีแซนทีนมีส่วนช่วยชะลอการเกิดต้อกระจกและโรคจอประสาทตาเสื่อมซึ่งสามารถหาลูทีนและซีแซนทีนได้จากผัก-ผลไม้ที่มีสีเขียวเข้มและสีเหลืองเช่นผักคะน้าปวยเล้งผักโขมบรอกโคลีข้าวโพดและพบได้ในไข่แดงเป็นต้น


7.ซีลีเนียม

     สารต้านอนุมูลอิสระอีกตัวหนึ่งที่พบได้มากในหอยนางรมหอยลายตับไก่และเมล็ดทานตะวันโดยซีลีเนียมมีส่วนช่วยชะลอการเกิดต้อกระจกและมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

8.สังกะสี 

     สังกะสีมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระเช่นกันและจากการศึกษายังพบด้วยว่าสารต้านอนุมูลอิสระในสังกะสีมีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาที่มีอาการอยู่แล้วให้เกิดความเสื่อมช้าลงโดยแหล่งที่พบสังกะสีได้แก่หอยนางรมตับและเนื้อสัตว์

 อาหารบำรุงสายตา

9.โอเมก้า3 

     กรดไขมันอย่างโอเมก้า3มีบทบาทสำคัญในการรักษาภาวะตาแห้งซึ่งกรดไขมันโอเมก้า3พบได้มากในปลาทะเลเช่นปลาแซลมอนปลาทูน่าปลาซาร์ดีนปลากะพงปลาช่อนและในผลไม้เช่นกีวีเป็นต้น

10.เคอร์ซีทิน 

     สารเคอร์ซีทินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านความเสื่อมของจอประสาทตาและป้องกันการเกิดโรคต้อหินโดยเราสามารถหาแหล่งของเคอร์ซีทินได้ในหอมแดงเลยค่ะ

     นอกจากวิตามินบำรุงสายตาเหล่านี้แล้วยังมีอาหารบำรุงสายตาอีกจำนวนไม่น้อยที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อระบบประสาทตาและการมองเห็นด้วยนะคะตามนี้เลย

     -10ซูเปอร์ฟู้ดบำรุงสายตาคนติดหน้าจอติดโซเชียลกินให้ไว

     -ดอกอัญชัญสมุนไพรบำรุงสายตาดูแลเส้นผมให้เงางาม

     -ผักบุ้งสรรพคุณจัดเต็มบำรุงสายตาลดเบาหวานของดีที่หาทานได้ใกล้ตัวขอบคุณข้อมูลจาก:health.kapook.
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ