Facebook Twitter Google plus Line
วิธีรักษาหลุมสิว เพื่อผิวหน้าเรียบเนียนใส ไร้ตำหนิ
Post by : Wizz   Date : 16 พ.ค. 61 06:00   Views : 786
Facebook Twitter Google plus Line
วิธีรักษาหลุมสิว เพื่อผิวหน้าเรียบเนียนใส ไร้ตำหนิ
วิธีรักษาหลุมสิวเพื่อผิวหน้าเรียบเนียนใสไร้ตำหนิ


ปัญหากวนใจที่ตามมาหลังจากเป็นสิวคงนี้ไม่พ้นรอยหลุมสิวซึ่งหลายคนอาจจะไม่ทราบถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดหลุมสิวนั้นมาจากอะไรและเมื่อพบปัญหานี้แล้วจะรับมือกับปัญหานี้อย่างไรวันนี้เราจึงได้รวบรวมสาระดีๆเกี่ยวกับหลุมสิวมาให้สาวๆทุกคนได้ทราบเพื่อที่จะได้นำไปใช้เป็นแนวทางในการรักษาหลุมสิวบนใบหน้าของคุณได้

สาเหตุการเกิดหลุมสิว

เกิดจากกระบวนการรักษาตัวเองของร่างกายหลังจากเกิดบาดแผลหรือเกิดการอักเสบในผิวชั้นในโดยการรักษาแผลนั้นร่างกายจะสร้างพังผืดที่ดึงและรั้งทำให้ผิวหนังเกิดการยุบตัวลงไปจนเกิดเป็นหลุมสิว

วิธีลดการเกิดหลุมสิว

เมื่อเกิดสิวขึ้นบริเวณใบหน้าสิ่งแรกที่ควรทำคือการรักษาความสะอาดบนใบหน้าและเลือกใช้กลุ่มยาแต้มสิวเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เสี่ยงจะทำให้สิวเกิดการอักเสบเช่นล้างหน้าหรือเช็ดหน้าแรงๆเป็นต้นหลังจากหัวสิวแห้งและหลุดออกแล้วผิวหนังจะทำการสร้างสะเก็ดแผลขึ้นมาซึ่งห้ามแกะสะเก็ดแผลนั้นเด็ดขาดเพราะการแกะสะเก็ดจะทำให้กระบวนการรักษาถูกดึงออกไปเกิดการสร้างพังผืดที่มากขึ้นทำให้เกิดการดึงรั้งบนผิวหนังจนกลายเป็นรอยหลุมสิว


วิธีรักษาหลุมสิว

การใช้กรดผลไม้(AHAs)ซึ่งในกรอจะมีคุณสมบัติช่วยในการผลัดเซลล์ผิวใหม่กำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วทำให้หลุมสิวดูจางลงโดยให้เลือกใช้ความเข้มข้นที่เหมาะกับแต่ละสภาพผิวของแต่ละคนสำหรับคนผิวแพ้แห้งหรือแพ้ง่ายไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้

การผลัดเซลล์ผิวด้วยกรดแลกติกซึ่งวิธีควรให้แพทย์เป็นผู้ทำให้จะดีที่สุดและควรทำทุกๆ2สัปดาห์เป็นวิธีที่ๆจะช่วยให้หลุมสิวดูตื้นขึ้นรอยดำดูจางลง

การใช้ยากลุ่มRetinoidเพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหมขึ้นทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้นรอยดำจากสิวก็ยังดูจางลงอีกด้วยยาชนิดนี้มีความไวต่อแสงจึงทาได้แค่ช่วงกลางคืนเท่านั้นส่วนในตอนกลางวันต้องทาครีมกันแดดด้วยและเนื่องจากยาอาจทำให้เกิดการระคายเคืองเพราะฉะนั้นผู้ที่ผิวแห้งหรือแพ้ง่ายก็จะไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้

การรักษาด้วยกรดซาลิซีลิกจะใช้วิธีการแต้มกรดซาลิซีนเพื่อไปกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ที่บริเวณที่ทาซึ่งจะช่วยให้หลุมสิวตื้นขึ้น

การรักษาด้วยการฉีดฟิลเลอร์(filler)เพื่อเป็นการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ซึ่งวิธีนี้ค่อนข้างใช้ค่าใช้จ่ายสูงและมีอายุการใช้งานเพียง6–18เดือนหลังจากนั้นต้องฉีดเติมเข้าไปใหม่

การรักษาด้วยการทำMicroneedlesคือการใช้เข็มเล็กๆไปกระตุ้นให้เกิดแผลเล็กๆบริเวณหลุมสิวเพื่อให้เกิดการกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนขึ้น

การรักษาด้วยการใช้เลเซอร์เพื่อกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวให้เกิดการสร้างขึ้นใหม่ซึ่งวิธีนี้ค่อนข้างเจ็บและทำให้เกิดรอยแดงช้ำหลังทำ

และนี่ก็คือสาเหตุของการเกิดหลุมสิววิธีลดการเกิดหลุมสิวและวิธีรักษาอย่างได้ผลซึ่งมีด้วยกันหลากหลายวิธีสาวๆสะดวกวิธีไหนก็ไปลองรักษาด้วยวิธีนั้นๆดูได้เลยโดยอาจจะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนั้นโดยตรงก่อนก็ได้


ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ