Facebook Twitter Google plus Line
สิวขึ้นที่ไหน บอกอะไรได้บ้าง
Post by : Wizz   Date : 16 พ.ค. 61 06:00   Views : 1,049
Facebook Twitter Google plus Line
สิวขึ้นที่ไหน บอกอะไรได้บ้าง
สิวขึ้นที่ไหนบอกอะไรได้บ้าง


ปัญหาผิวที่แสนจะคลาสสิกของทุกยุคทุกสมัยคงหนีไม่พ้นเรื่อง“สิวๆ”ที่ขึ้นไปได้ทุกที่ไม่เฉพาะแต่หน้า(แต่ขึ้นไปได้ทุกที่เลยสิน่า)แต่จะมีใครรู้บ้างว่าสิวที่ขึ้นแต่ละที่น่ะมีนัยยะแฝงอยู่นะจ๊ะสาวๆตั้งแต่ตำแหน่งเพลนๆอย่างสิวที่ขึ้นหน้าขึ้นตาจนถึงสิวที่ขึ้นตามร่างกายที่ไม่เว้นแม้แต่น้องสาว!ตำแหน่งที่สิวขึ้นแต่ละที่ล้วนมีความลับซ่อนอยู่เอาล่ะเรามาไขปริศนาปัญหาสิวแต่ละที่กันดีกว่า!


สิวขึ้นหน้าขึ้นตาแม้จะดูธรรมดาๆแต่สิวที่ขึ้นในบริเวณต่างๆของใบหน้าก็แฝงไว้ด้วยความไม่ธรรมดานะคะสาวๆขาเรามาดูเป็นส่วนๆกันไปเลยดีกว่า

-สิวขึ้นที่หน้าผากหมายถึงอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะรวมๆแล้วหมายถึงร่างกายได้รับสารพิษและพยายามขับออกมา

-สิวขึ้นที่คิ้วส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับตับแต่ถ้าขึ้นตรงหัวคิ้วและขมับจะเกี่ยวข้องกับต่อมหมวกไตหรือของเสียในร่างกายอีกนัยหนึ่งแสดงว่าคุณมีอาการเครียดจัดแก้ได้ง่ายๆด้วยออกกำลังกายและทำใจให้ผ่อนคลาย

-สิวที่จมูกและแก้มบริเวณนี้สัมพันธ์กับปอดหากคุณเป็นหวัดคัดจมูกหรือภูมิแพ้สิวจะขึ้นในส่วนนี้มากกว่าส่วนอื่นๆเพราะว่าเวลาสั่งน้ำมูกเผลอเอามือที่ไม่สะอาดจับจมูกนั่นเอง

-สิวรอบปากลักษณะสิวนูนเม็ดเล็กๆส่วนใหญ่เกิดจากการแพ้ผลิตภัณฑ์ที่สัมผัสผิวหน้าหรือเครื่องสำอางนั่นเองนอกจากนี้1ใน10ของผู้หญิงที่มีสิวขึ้นรอบปากและคางอาจมีสาเหตุมาจากภาวะผิดปกติของรังไข่ได้อีกด้วยนะคะ

-สิวที่คางหากสิวขึ้นที่คางและใต้ริมฝีปากล่างแสดงถึงฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงอาจหมายความว่ารอบเดือนใกล้จะมาเพราะบริเวณนี้เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนโดยตรงแต่หากเกิดในหนุ่มๆหรือสาวๆบางรายอาจเกิดจากการแพ้ยาสีฟันหรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในช่องปากก็เป็นได้สิวตามร่างกายรู้เรื่องสิวที่ขึ้นตามหน้าตาที่เป็นพื้นที่ยอดฮิตของสิวกันแล้วลองมาดูกันดีกว่าว่าสิวที่ขึ้นตามเนื้อตัวโดยเฉพาะที่แปลกๆไม่น่าจะขึ้นนั้นเกี่ยวข้องกับอะไรได้บ้าง

-สิวที่ศีรษะสิวที่บริเวณนี้มักเกิดจากการแพ้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับหนังศีรษะและเส้นผมไม่ว่าจะเป็นครีมบำรุงหรือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมถ้าเป็นไม่มากทางแก้ง่ายๆให้ลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนเช่นแชมพูเด็กดูสักพักสิวที่ศีรษะนี้ก็จะค่อยๆหายไปเองค่ะ

-สิวที่ลำคอสิวที่ขึ้นบริเวณลำคอไปจนถึงใต้คางและกรามเกี่ยวข้องกับระบบการกำจัดของเสียในร่างกายอาจจะเกิดจากต่อมหมวกไตทำงานหนักหรือความเครียดทำให้เกิดสิวอักเสบหรือในบางรายอาจจะมีปัญหาสุขภาพฟันเป็นอาการที่ร่างกายแสดงออกว่าควรจะไปพบทันตแพทย์ได้แล้วนะคะ

-สิวที่หน้าอกสิวบริเวณนี้ส่วนใหญ่มักมีแนวโน้มมาจากพันธุกรรมทางแก้นั้นคงยากแต่อาจบรรเทาได้ด้วยการอาบน้ำให้สะอาดและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยน

-สิวที่หลังถ้าสิวขึ้นเฉพาะที่แผ่นหลังอาจเป็นผลมาจากการระบายของเสียออกมาทางเหงื่อที่อับชื้นมากจนเกิดการหมักหมมของเหงื่อไคลหากขึ้นเป็นผื่นหรือสิวเม็ดเล็กๆอาจจะเป็นเพราะแพ้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดร่างกายก็ได้โดยเฉพาะสบู่หรือครีมอาบน้ำนี่ล่ะตัวดีเลย

-สิวใต้วงแขนแม้จะเป็นสิวเม็ดเล็กๆคล้ายตุ่มผดแต่ถ้าใครเคยเป็นก็คงรู้ว่าทรมานแสนสาหัสจะขยับตัวทีก็เจ็บปวดไปตามๆกันสิวที่บริเวณนี้เกิดจากเซลล์ที่เสื่อมสภาพพอกพูนบริเวณรูขุมขนการที่เราใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายแล้วล้างทำความสะอาดออกไม่หมดก็เป็นส่วนหนึ่งของการอุดตันของรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้ค่ะ

-สิวที่ก้นสิวที่ขึ้นที่บริเวณนี้ส่วนใหญ่เป็นสิวอักเสบหรือในบางคนอาจจะใหญ่มาดจนเรียกว่า“ฝี”ก็ได้สิวอักเสบที่ก้นนี้อาจจะเกิดจากน้ำหอมในน้ำยาปรับผ้านุ่มหรือผงซักฟอกที่ใช้ซักเสื้อผ้าทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวทางแก้ก็ลองเปลี่ยนผลิตภัณฑ์เหล่านั้นหรืออาจจะเกิดจากการนั่งชักโครกสาธารณะที่ไม่สะอาดก็ได้ทางที่ดีก่อนใช้ห้องน้ำร่วมกับผู้อื่นควรรักษาความสะอาดสักนิดก็ดีต่อสุขภาพเราเองนะคะ

-สิวที่น้องสาวหมายถึงสิวที่เกิดในที่ลับนะค่ะสาวๆบางคนอาจจะตกใจว่าเป็นเพราะเราสกปรกรึเปล่าเป็นเพราะว่าเราติดโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆรึเปล่ากลัวกันไปใหญ่โตค่ะสาวๆบางทีแล้วสาเหตุอาจจะมาจาก“ขนคุด”ก็เป็นได้นะคะซึ่งการเกิดขนคุดเนี่ยมันก็เกิดขึ้นได้ทุกที่ในร่างกายที่มีขนล่ะค่ะเพียงแต่ขนในที่ลับนั้นอาจจะพิเศษกว่าตรงที่อยู่แต่ในที่อับตลอดเวลาความชื้นและเหงื่อไคลที่หมักหมมอยู่ก็อาจทำให้มีความเสี่ยงเกิดสิวในบริเวณนี้จากการที่รูขุมขนอุดตันมากขึ้นได้

แต่ห้ามเด็ดขาดคือการไปแกะเกานะคะเพราะการบีบสิวนั้นอาจทำให้แบคทีเรียที่มีอยู่มากในบริเวณนั้นกระจายออกและทำให้ลุกลามคราวนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่แน่ค่ะและไม่ว่าสิวตัวดีจะไปเกิดที่ไหนในร่างกาย

ไม่ว่าจะเกิดจากในบริเวณนั้นเองหรือส่งผลออกมาจากอวัยวะอื่นๆต่างบ่งบอกถึงความผิดปกติได้ทั้งนั้นอยากให้รู้ไว้ว่านี่เป็นสัญญาณเตือนให้สาวๆรู้ว่าร่างกายเราต้องการการดูแลรักษาแล้วล่ะค่ะอย่าทำงานจนปล่อยเนื้อปล่อยตัวจนอาจทำให้ป่วยหนักไปก็ได้ไหนๆร่างกายเค้าก็ส่งเจ้าสิวมาเป็นสัญญาณแล้วก็อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยนะคะ


ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ