Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง.... Words and Pictures : มองเห็น หรือ ได้ยิน
Post by : monnyboy   Date : 15 พ.ค. 61 19:05   Views : 971
Facebook Twitter Google plus Line
วิจารณ์หนัง....  Words and Pictures : มองเห็น หรือ ได้ยิน
มาแล้วกับหนังที่ไปร่วมฉายไกลถึงเทศกาลโตรอนโต้สำหรับผลงานใหม่ของหนุ่มมาดเข้มอย่างไคล์ฟโอเว็นที่คราวนี้โคจรมาพบกับนักแสดงสาวขวัญใจนักวิจารณ์อย่างจูเลียตบิโนชในWordsandPicturesหรือบ้านเราที่ใช้ชื่อไทยว่าสื่อภาพภาษารักโดยจะเข้าฉายในวันที่17กรกฏาคมนี้นั่นเองครับ

เรื่องราวของนักเขียนพรสวรรค์เหือดแห้งและศิลปินที่พยายามฝืนสะบัดพู่กันทั้งๆที่ร่างกายไม่อำนวยได้โคจรมาพบกันในโรงเรียนที่พวกเขาสอนก่อเกิดเป็นสงครามรักสุดป่วนที่กินอาณาเขตทั่วทั้งโรงเรียนจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อทั้งคู่เลือกใช้งานศิลปะและถ้อยคำมาเป็นอาวุธในการประชันกันเสียด้วย

หนังกำกับการแสดงโดยเฟร็ดสเกปซี่ที่เคยสร้างชื่อให้ตนเองผ่านหนังดราม่าหลายเรื่องแล้วไม่ว่าจะเป็นทั้งACryintheDarkและLastOrdersโดยในผลงานเรื่องใหม่ของเขาอย่างWordsandPicturesต้องขอบอกเลยว่ารู้สึกเนื้อเต้นตั้งแต่ที่ได้เห็นตัวอย่างของเรื่องนี้เพราะมันเป็นหยิบเอาเรื่องราวพื้นฐานของมนุษย์ระหว่างการมองเห็นหรือการได้ยินมาสอดคล้องเข้ากับเรื่องราวที่เราสัมผัสไม่ได้แต่รู้สึกไปกับมันนั่นคือความรักและนั่นก็ดูเหมือนจะเป็นจุดแข็งและจุดขายหลักของหนังที่ถือว่าทำออกมาได้สำเร็จทีเดียวกับการถกเถียงกันระหว่างคำพูดและภาพมันก็ไม่ต่างจากการเถียงกันว่าคุณควรอ่านหนังสือมากกว่าดูหนังเพราะนั่นจะทำให้มันเปิดจินตนาการในหัวได้อย่างไม่สิ้นสุดทั้งที่ในขณะเดียวคนดูหนังก็จะเถียงว่าถ้าอย่างนั้นคุณก็จะไม่สามารถซึมซับกับภาพที่ถ่ายทอดออกได้อย่างเต็มที่หน่ะสิ


ซึ่งงานนี้ต้องขอฝีมือการเขียนบทของเจอร์รัลด์ดิเพอร์โก้ ที่สามารถหาประเด็นเหล่านี้มาถกเถียงกันได้อย่างไม่น่าเบื่อและเข้าใจง่ายๆถึงแม้มันจะเป็นเรื่องที่อธิบายไม่ได้ก็ตามโดยในขณะเดียวกันเป็นเพราะว่าหนังกำลังพูดกับคนดูถึงเรื่องคำพูดและภาพเพราะฉะนั้นตัวกลางอย่างเสียงหนังจึงตัดทิ้งออกและหลีกเลี่ยงที่จะใช้มันให้น้อยที่สุดซึ่งนับว่าเป็นไอเดียที่ดีมากเพราะฉะนั้นอย่าแปลกใจถ้าหากคุณจะพบว่าหนังมันค่อนข้างนิ่งเงียบและได้ยินเพียงตัวละคร2ตัวคุยกันระหว่างห้องเรียนเพราะนั่นคือสิ่งที่หนังต้องการให้คุณสัมผัสและเลือกดูว่าคุณชื่นชอบที่จะสัมผัสศิลปะด้วยการมองเห็นหรือการได้ยิน

ในส่วนของการแสดงระหว่างไคล์ฟโอเว่นและจูเลียตบิโนชจัดได้ว่าเป็นเคมีที่ดีอย่างแปลกประหลาดทีเดียวเพราะถึงแม้เราจะเห็นหน้าเข้มๆของพี่ไคล์ฟและจูเลียตบิโนชในโหมดของสาวห้าวๆแต่เมื่อถึงฉากน่ารักกุ๊กกิ๊กทั้งคู่ก็สามารถเข้าขากันได้อย่างไม่น่าเชื่อและรวมถึงเหล่าตัวละครขโมยซีนอย่างนักเรียนในชั้นของทั้งคู่อีกด้วยเช่นกัน
แต่กระนั้นถึงแม้ว่าหนังมันจะมีไอเดียในการถกเถียงที่น่าสนใจจริงๆแต่วิธีที่หนังหยิบมาพูดกลับไม่น่าสนใจได้ถึงครึ่งของเรื่องที่พูดอยู่เลยซึ่งนั่นนับว่าเป็นการตกม้าตายอย่างแรงของหนังเรื่องนี้โดยสิ่งนึงที่ทำให้วิธีการพูดของเรื่องมันดูแปลกประหลาดคงหนีไม่พ้นการปูรากฐานของตัวละครในหนังที่ค่อนข้างจะไม่เป็นชิ้นเป็นอันแถมวิธีการถ่ายทอดแบบการให้น้ำหนักของทั้ง2ตัวละครในเรื่องก็ยังออกมาได้ไม่ดีพออีกด้วยจึงทำให้ส่วนนี้ในการรับรสถึงสิ่งที่คนดูควรจะได้รับค่อนข้างจะผิดเพี้ยนและแปลกประหลาดไปมากพอสมควรแต่ถ้าหากสามารถมองข้ามส่วนนี้ได้ก็จะพบว่าWordsandPicturesก็เป็นหนังที่ทะเยอะทะยานและน่ารับชมมิใช่น้อยครับ

เรื่องนี้ผมให้6.5/10ครับ
ขอบคุณข้อมูล
ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง:www.youtube.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ