Facebook Twitter Google plus Line
วิธีลดพุงแบบง่ายๆ!! ที่ทำได้เกือบทุกที่ในชีวิตประจำ
Post by : monnyboy   Date : 16 พ.ค. 61 07:05   Views : 2,272
Facebook Twitter Google plus Line
วิธีลดพุงแบบง่ายๆ!! ที่ทำได้เกือบทุกที่ในชีวิตประจำ
หลายคนคงจะรู้จักภาวะอ้วนพุงหรือภาวะลงพุงกันดีกินนิดหน่อยพุงยื่นล้ำหน้ามาเลยวันนี้มีข่าวดีจากอาจารย์นายแพทย์ไมเคิลเจนเซนผู้เชี่ยวชาญสาขาต่อมไร้ท่อแห่งมาโยคลินิกเกี่ยวกับวิธีลดพุงมากฝาก…

***ผู้หญิงมีปัญหาอ้วนพุงน้อยกว่าผู้ชายเนื่องจากไขมันในผู้หญิงมักจะสะสมที่เอวขาท่อนบนและขาท่อนล่างไขมันในผู้ชายมีแนวโน้มจะสะสมรอบๆพุงซะมากกว่า

เรื่องพุงๆและวิธีลดพุงแบบง่ายๆ

ไขมันรอบพุงที่เพิ่มขึ้นมากอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บหลายอย่างเช่นโรคเบาหวานมะเร็งบางชนิดความดันเลือดสูงโรคหยุดหายใจเวลานอนหลับไขมันในเลือดสูง(ไตรกลีเซอไรด์)และโคเลสเตอรอลชนิดดี(HDL)ลดลง

วิธีวัดว่าตัวเราอ้วนรอบพุงหรือเปล่า
คลำกระดูกเอวทั้ง2ข้างให้ได้ก่อนและวัดรอบพุงเหนือระดับนั้นเล็กน้อย

เวลาวัดให้หายใจออก…

*ผู้ชายไทยไม่ควรเกิน40นิ้วหรือ100เซนติเมตร
*ผู้หญิงไทยไม่ควรเกิน35นิ้วหรือ87.5เซนติเมตร


คำถาม-คำตอบที่อาจารย์ไมเคิลท่านแนะนำไว้
การซิท-อัพส์(sit-ups)
การซิท-อัพส์ช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรงขึ้นกล้ามเนื้อหน้าท้องที่แข็งแรงมีแรงตึงสูงทำให้ท้องไม่ป่องออกไปข้างหน้ามากเกินและดูดีขึ้นแต่ว่าเป็นการออกกำลังเฉพาะที่ไม่ช่วยให้ไขมันรอบพุงลดลงการออกกำลังกายลดพุงเพื่อหน้าท้องฟิตสวยงามที่ได้ผลเห็นชัดนั้นต้องออกกำลังกายประเถทคาร์ดิโอเช่นวิ่งหรือกระโดดเชือกควบคู่กันไปกับการซิท-อัพส์ด้วย

แอลกอฮอล์
แอลกอฮอล์(เหล้าเบียร์ไวน์…)มีส่วนทำให้อ้วนรอบพุงมากขึ้นเนื่องจากแอลกอฮอล์ให้กำลังงาน(แคลอรี)สูงทำให้อยากอาหารมากขึ้นและอาจทำให้ขาดสติ…เลยกินมากเลย

การออกกำลัง

การออกกำลังที่ดีมากในการลดน้ำหนักคือการเดินและออกแรงในชีวิตประจำวันเช่นเดินขึ้นลงบันไดซักผ้าล้างจานถูพื้นฯลฯ

ถ้ามีเครื่องนับก้าว(pedometer)แนะนำให้เดินอย่างต่ำวันละ10,000ก้าว(ประมาณ6.5กิโลเมตรในคนสูง165เซนติเมตร)หรือเทียบเท่าการเดินวันละ90นาที

การเดินเร็ววันละ30นาทีอาจจะไม่พอในการควบคุมน้ำหนักหรือการลดอ้วนรอบพุงจำเป็นต้องเดินเร็วปานกลางเพิ่มให้มากกว่าวันละ30นาที
อาหารการกิน

การควบคุมอาหารเช่น“ผักครึ่งหนึ่งอย่างอื่นครึ่งหนึ่ง”ฯลฯร่วมกับการออกกำลังโดยเฉพาะการเดินและออกแรงในชีวิตประจำวันเช่นซักผ้าถูพื้นล้างรถเดินขึ้นลงบันไดฯลฯมีส่วนช่วยลดภาวะอ้วนรอบพุงได้

สรุปคือถ้าต้องการลดอ้วนรอบพุงก็ต้องลดน้ำหนักและออกกำลัง“เบาๆ+บ่อยๆ”เช่นเดินให้ได้วันละ60นาทีขึ้นไปทำงานบ้านเดินขึ้นลงบันไดฯลฯอาจารย์ไมเคิลท่านแนะนำไว้อย่างนั้นขอบคุณข้อมูลจาก:health.campus-star
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ