Facebook Twitter Google plus Line
ความเชื่อผิดๆ!! เกี่ยวกับการออกกำลังกาย
Post by : monnyboy   Date : 16 พ.ค. 61 07:05   Views : 876
Facebook Twitter Google plus Line
ความเชื่อผิดๆ!! เกี่ยวกับการออกกำลังกาย
สมัยนี้คนหันมารักสุขภาพกันมากขึ้นใส่ใจเรื่องอาหารกันมากขึ้นและออกกำลังกายกันมากขึ้นแต่หลายคนก็ยังมีความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับการออกกำลังกายกันอยู่วิ่งแล้วขาใหญ่บ้างล่ะเหงื่อออกแล้วผอมบ้างล่ะวันนี้เราจะพาทุกคนไปไขข้อข้องใจกันว่าความเชื่อเหล่านั้นแท้จริงแล้วมันเป็นยังไง…

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการออกกำลังกาย

วิ่งแล้วขาใหญ่
“ไม่วิ่งหรอกเดี๋ยวขาใหญ่”หลายคนโดยเฉพาะสาวๆชอบกลัวว่าถ้าวิ่งแล้วกล้ามขาจะใหญ่กล้ามจะเป็นลูกๆแต่ในความเป็นจริงแล้วการออกกำลังอะไรก็ตามที่ไม่ได้ใช้แรงกล้ามเนื้ออย่างเต็มที่จะไม่ทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้นโดยเฉพาะการวิ่งที่ใช้แรงกล้ามเนื้อทีละนิดแต่นานๆ จะช่วยเผาผลาญไขมันที่ติดอยู่กับบริเวณกล้ามเนื้อน่องจึงไม่ได้ทำให้น่องโตขึ้นนอกเสียจากเราไปออกกำลังแบบที่ต้องใช้แรงกล้ามเนื้อหนักมากอย่างการเล่นเวทหนักๆปั่นจักรยานระยะไกลหรือปั่นขึ้นเขา
ออกกำลังกายตอนท้องว่างเบิร์นไขมันได้ดีกว่า
มีคนไม่น้อยที่เข้าใจว่าการออกกำลังกายตอนท้องว่างจะเบิร์นได้ดีกว่าโดยเฉพาะตอนเช้าๆตื่นมาแคะขี้ตาแล้วไปออกกำลังกายเพราะคิดว่าในเมื่อเรายังไม่ได้กินอะไรร่างกายก็จะเบิร์นไขมันเก่าไงล่ะน้ำหนักลดแน่นอน!

ระหว่างที่ออกกำลังกายร่างกายจะต้องการกลูโคสมาใช้เป็นพลังงานเพื่อเป็นกำลังเสริมให้นำไขมันเก่ามาใช้ระหว่างออกกำลังกายเพราะฉะนั้นถ้าเราท้องว่างและไม่มีน้ำตาลในเลือดเพียงพอร่างกายก็จะใช้ไกลโคเจนจากกล้ามเนื้อแทนซึ่งนอกจากจะไม่ได้เบิร์นไขมันแล้วยังดึงกล้ามเนื้อเราไปใช้อีกด้วยและอีกอย่างเมื่อน้ำตาลน้อยเราก็จะไม่มีแรงเหนื่อยง่ายถ้าหนักมากๆอาจจะหน้ามืดเป็นลมได้


ผู้หญิงเล่นเวทแล้วจะล่ำเหมือนผู้ชาย
สาวๆหลายคนกลัวการเล่นเวทเพพราะคิดว่ายิ่งเล่นเวทกล้ามก็ยิ่งใหญ่กลายเป็นสาวถึกบึกบึนใส่เสื้อผ้าอะไรก็ไม่งามแต่จริงๆแล้วอัตราการสร้างกล้ามเนื้อของผู้หญิงน้อยกว่าผู้ชายถึงครึ่งหนึ่งเพราะมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนน้อยกว่ามากนั่นหมายความว่าการที่สาวๆจะล่ำบึ้กขึ้นมาได้นั้นจะต้องใช้เวลานานและการฝึกที่หนักมากทีเดียวยิ่งกว่านั้นการเล่นเวทยังจะช่วยกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อทำให้ร่างกายยิ่งเบิร์นได้ดีอีกด้วย

เหงื่อออกแล้วผอม
หลายคนคิดว่าออกกำลังกายนิดๆหน่อยแค่พอให้เหงื่อออกก็ได้เบิร์นแล้วแต่จริงๆแล้วเหงื่อที่ออกมาตอนที่เราออกกำลังกายนั้นมันคือน้ำที่ร่างกายต้องขับออกมาเพื่อระบายความร้อนและน้ำหนักที่หายไปทันทีหลังจากที่ออกกำลังกายเสร็จก็คือน้ำไม่ใช่ไขมันแต่ถ้าอยากจะเบิร์นไขมันจริงๆควรจะออกกำลังกาย40-60นาทีขึ้นอยู่กับประเภทของการออกกำลังกายถ้าแค่เหงื่อออกแล้วได้เบิร์นไขมันจริงยังงี้ไม่ต้องออกกำลังกายแค่ไปยืนตากแดดประเทศไทยก็ผอมแล้วจริงมั้ย?

ไม่เจ็บก็ไม่ได้ผล
หลายคนชอบคิดว่าออกกำลังกายแล้วเจ็บกล้ามเนื้อเท่ากับร่างกายสร้างกล้ามเนื้อการออกกำลังกายจะเห็นผลก็ต่อเมื่อเราได้ออกแรงจนปวดเมื่อยไปทั้งตัว

แต่จริงๆแล้วการที่เราออกกำลังกายแล้วเจ็บตึงกล้ามเนื้อบ้างก็เป็นเรื่องที่ควรจะเป็นการที่คุณมีอาการเจ็บก็เป็นสิ่งที่บอกกลายๆว่าคุณกำลังทำให้ร่างกายได้รับความเสียหายแต่ถ้าเจ็บมากกว่าปกติเจ็บจนไม่ไหวก็ห้ามฝืนเพราะอาจจะทำให้เราบาดเจ็บหนักและต้องรักษาตัวกันไปยาวๆแบบนั้นก็ไม่คุ้มนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก:health.campus-star.

แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ