Facebook Twitter Google plus Line
Review ภาพยนตร์ ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง
Post by : POK@   Date : 01 ต.ค. 61 16:10   Views : 1,850
Facebook Twitter Google plus Line
Review ภาพยนตร์  ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง
ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง
Director :  ภาคภูมิวงศ์ภูมิก่อนที่เราจะได้ชม Hamestay หนังยาวเรื่องแรกของ โอ๋ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ โพสต์นี้เราจึงขอหยิบเอาผลงานเก่าของผู้กำกับมากฝีมือผู้นี้มาแนะนำกัน โดยหนังที่หยิบมารีวิวนั้นก็คือ ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง หนึ่งในหนังสั้นจากโคตรงการ คีตราชนิพนธ์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทเพลง "สายฝน" ซึ่งเป็นการหยิบเอาเรื่องราวของ สืบ นาคะเสถียร มานำเสนอในรูปแบบหนังดราม่า ทริลเลอร์


ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง จะเป็นการนำเสนอชีวิตช่วงสุดท้ายของสืบ นาคะเสถียรมาเล่า โดยเนื้อหาจะเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงที่คุณสืบ ได้ต่อสู้เรียกร้องไม่ให้มีการสร้างเขื่อน ไปจนถึงการต่อสู้กับกลุ่มคนที่ลักลอบเข้ามาล่าสัตว์ แต่เมื่อยิ่งต่อสู้มากขึ้น คุณสืบ ก็ยิ่งได้เห็นความเลวร้ายของผู้คน ก่อนที่สุดท้ายจะปลิดชีวิตตัวเอง เพื่อเป็นเสียงเรียกร้องแทนป่าไม้ และสัตว์ป่าทุกตัว  


แม้ว่าจากภาพรวมแล้วหนังจะเป็นในเชิงยกย่องเชิดชูความกล้าหาญของ สืบ นาคะเสถียร แต่สิ่งที่เหนือชั้นไปกว่านั้นคือวิธีการนำเสนอให้ออกมาในรูปแบบ ทริลเลอร์ ด้วยความที่ผู้กำกับอย่างโอ๋ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ เคยผ่านงานหนังสยองขวัญ ระทึกขวัญ เป็นส่วนใหญ่ ในเรื่องนี้เขาก็ยังไม่ทิ้งลายเซ็นของตัวเองในหนังเรื่องนี้ เพราะหนังได้มาพร้อมกับอารมณ์หนังระทึกขวัญ ผสมดราม่า เราจะได้เห็นเรื่องราวของการต่อสู้เพื่อธรรมชาติ ที่เต็มไปด้วยอันตรายทุกย่างก้าว โดยอันตรายในที่นี้คือความน่ากลัวของผู้มีอิทธิพล ที่หวังจะมาทำลายป่า มากมายจนขณะที่เราดูเราจะรู้สึกกดดันตลอดเวลา ด้วยการที่หนังสร้างบรรยากาศที่อึมครึม ตั้งแต่โทนภาพที่มาในสีโทนมืด รวมถึงการสะท้อนความโลภ เขาโหดร้ายของผู้คน ทำให้หนังออกมาเครียดและอึดอัดตลอดเวลา


แต่ถึงแม้หนังจะเต็มไปด้วยความเครียด ระทึกขวัญ แต่หนังกลับเปี่ยมไปด้วยพลังของการเป็นกระบอกเสียงเล็กๆ ที่มีอิทธิพลต่อคนที่ได้ดูมหาศาล หนังสามารถถ่ายทอดความเลวร้าย ความน่ากลัวของการทำลายป่าออกมาได้อย่างน่าสะเทือนใจ ในขณะเดียวกันการสร้างสรรค์ตัวละคร สืบ นาคะเสถียรในหนัง ที่รับบทโดย นพชัย ชัยนาม ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ตั้งแต่การแสดงอันทรงพลัง ประกอบบทที่สามารถนำเสนอเจตนารมย์ ออกมาได้อย่างน่าขนลุก ทำให้หนังสามารถไปไกลกว่าความบันเทิง ระทึกขวัญทั่วไปแต่กลับเต็มไปด้วยแง่คิดสะท้อนสังคม และการสะท้อนอุดมการณ์ เป้าหมายของวีรบุรุษไทยคนหนึ่งออกมาได้ชัดเจน


โดยรวมแล้ว ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง นับว่าเป็นผลงานแรกของภาคภูมิ วงศ์ภูมิ ที่ทำให้เขาได้แสดงความสามารถในระดับที่เหนือชั้นมากยิ่งขึ้นในการหลุดกรอบจากการทำหนังสยองขวัญ และสามารถทำหนังดราม่า ทริลเลอร์ ด้วยประเด็นที่ค่อนข้างหนักหน่วง ท้าทายที่สุดเรื่องหนึ่งของหนังไทย และเขาก็ทำออกมาได้อย่างน่าชื่นชม ทำให้เราเชื่อมือเขาใน Homestay ว่าเขาจะสามารถถ่ายทอดเรื่องราวดราม่า แฟนตาซี นี้ออกมาท้อปฟอร์ม ไม่แพ้ผลงานที่ผ่านๆมา  


ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก :  https://www.youtube.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ