Facebook Twitter Google plus Line
5 เรื่องน่ารู้ ก่อนจะไปดู A Star is Born
Post by : POK@   Date : 06 ต.ค. 61 13:10   Views : 937
Facebook Twitter Google plus Line
5 เรื่องน่ารู้ ก่อนจะไปดู A Star is Born
5เรื่องน่ารู้ก่อนจะไปดู A Staris Born


A Star is Born อีกหนึ่งหนังตัวเต็งที่น่าจะได้เข้าชิงออสการ์ในปีนี้ กับผลงานการกำกับ และแสดงนำครั้งแรกของแบรดลี่ย์ คูเปอร์ พร้อมด้วยการได้นักร้องสาวเสียงดี เลดี้ กาก้ามารับบทนางเอกครั้งแรก พร้อมกับเรื่องราวการเดิมตามความฝันและความรักของคนสองคน ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังมิวสิคคัล ที่น่าดูที่สุดเรื่องหนึ่งของเพลงนี้ ตั้งแต่เพลงประกอบที่แสนไพเราะ ชวนประทับใจ การแสดงแบบทุ่มสุดตัวของสองนักแสดงนำ ที่ล้วนการันตีว่า A StarisBornเป็นหนังคุณภาพที่คอหนังไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

สำหรับโพสต์นี้จึงขอหยิบยก 5 เรื่องน่ารู้ก่อนที่เราจะไปดูหนังเรื่องนี้กัน ว่ากว่าที่จะมาเป็นโปรเจ็กต์นี้ หรือกว่าที่หนังออกมาเสร็จสมบูรณ์พร้อมให้เราได้ชมกันนั้น มีเบื้องหลัง มีอะไรน่าสนใจบ้าง


1. AStarisBorn เวอร์ชั่นนี้เป็นการรีเมคครั้งที่สาม จากหนังสุดคลาสสิกชื่อเดียวกัน
A Star is Born เคยถูกสร้างมาแล้วถึง 2 รอบ ด้วยกัน และในเวอร์ชั่นนี้เป็นเวอร์ชั่น​ที่ 3 ที่ได้นักแสดงนำมากฝีมือและฝากผลงานมากมายอย่าง แบรดลี่ย์ คูเปอร์ และที่เซอร์ไพรส์​มากกว่าคือ การที่ได้นักร้อง​สุดจี๊ดและแซ่บอย่างเลดี้ กาก้า​มารับบทนางเอกหนังเรื่องนี้! ซึ่งเรื่องรางในภาคนี้ จะมีความละม้าย​คล้ายคลึง​กับทั้ง 2 เรื่องก่อนหน้านี้ และด้วยความละเอียดของบท เราจะพาคุณไปพบกับบทบาทในภาคก่อนๆกัน

ในปี1937ในเวอร์ชั่นกำกับ โดย วิลเลียม​เอ. เวลล์แมน ได้นักแสดงนำอย่าง เฟรดริก มาร์ช และเจเน็ต เกย์​เนอร์ เนื้อหาว่าด้วย นอร์แมน เมน(มาร์ช)​ นักแสดงที่ใกล้ตกอับกับเอสเธอร์ บลอดเจตต์(เกย์เนอร์)​ สาวที่มีความทะเยอทะยาน​อยากเป็นนักแสดงฮอลลีวูด ซึ่งภาพยนตร์​ในเวอร์ชั่น​นี้ได้เข้าชิงออสการ์ครั้งที่10​ถึง7 สาขา​ และได้รับรางวัล​มา1สาขาคือบทภาพยนตร์​ยอดเยี่ยม​

ในปลายปี 1952 ในเวอร์ชั่น​การกำกับโดยจอร์จ  คูเกอร์ ได้รับมอบหมายจาก ซิดนีย์​ลัฟต์ ให้นำหนังเรื่องดังกล่าวมาปัดฝุ่นทำใหม่ในเวอร์ชั่น​มิวสิคัล​ โดยต้องมี จูดี้ การ์แลนด์ ภรรยาของลัฟต์แสดงนำ และได้เจมส์ เมสันมารับบทนำอีกคน เนื้อหาค่อนข้างเปลี่ยนจากเดิมเล็กน้อยจากเวอร์ชั่นก่อน โดยที่กาแลนด์ได้รับบทสาวที่กำลังจรัสแสง​ส่วนเมสันได้รับบทนักแสดงที่ค่อยๆ ดับ เพราะติดการดื่มอย่างหนัก ทั้งกาแลนด์และเมสันได้เข้ารับรางวัล​ลูกโลกทองคำและในเวอร์ชั่นนี้ก็ได้เข้าชิงออสการ์​ถึง 6 สาขาด้วยกัน

ถัดมาในปี  1976 มีแฟรงก์ เพียร์สัน​กำกับการแสดงและมีคริส คริสตอฟเฟอร์สันกับบาร์บราสไตรน์แซนด์(เธอควบตำแหน่งผู้ช่วยโปรดิวเซอร์ด้วย)​ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้จะเน้นความโรแมนติก​และดราม่าของตัวละครทั้งนักร้องและนักดนตรีเต็มตัว คริส คริสตอฟเฟอร์สัน รับบท ทร็อกสตาร์ ขี้เหล้าที่เมาเละลงจากเวที ชอบไปสิงอยู่กับ​บาร์ที่มีตัวละครของสไตรน์แซนด์  เป็นนักร้องรับจ้าง ก่อนดาวทั้งสองดวง จะรักกันและมีชีวิตที่สวนทางกัน แม้ตะมีชื่อเดียวกันแต่ในเวอร์ชั่นนี้จะมีความต่างจากสองเวอร์ชั่น จึงไม่ถูกนับว่าเป็นการรีเมคจากสองฉบับก่อนหน้า


2.เปลี่ยนมือผู้กำกับ นักแสดงหลายรอบ หว่าจะมาลงเอยที่ แบรดลี่ย์ คูเปอร์  
เดิมที A Star is Born เป็นโปรเจ็กต์ที่ทางวอร์นเนอร์บราเธอร์ตั้งใจจะทำตั้งแต่ปี 2011 โดยวางตัวผู้กำกับรุ่นเก๋าอย่างคลินต์ อีสต์วูดมามำหน้าที่สร้างสรรค์เรื่องราว พร้อมวางตัว  ลีโอนาร์โด ดีคาร์ปริโอรับบทนำคู่กับ บียอนเซ่ จนกระทั่งข่าวคราวของหนังก็เงียบหายไป พร้อมกับรายชื่อนักแสดงชายมากมายที่มีข่าวลือว่าจะมารับบทนำในหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ ทอม ครูซ,วิลสมิธและคริสเตียนเบลล์  

ผ่านไปจนกระทั่งปี 2012 หนังยังหาตัวนักแสดงนำไม่ได้ พร้อมกับ บียอนเซ่ที่ต้องถอนตัว เพราะตั้งครรภ์ และสุดท้ายในปี 2015 คลิน อีสต์วู้ดก็ต้องถอนตัวไปอีกคนเพราะเขาหันไปทำโปรเจ็กต์ Jersey Boy แทน จนกระทั่ง ทางค่ายที่พยายามหาผู้กำกับที่จะมาแทนที่อีสต์วู้ด จนไปลงเอยที่ แบรดลี่ย์ คูเปอร์ที่ตั้งใจจะกำกับหนังภายใต้นามบริษัทที่เขาเปิดร่วมกับทอดด์ ฟิลิปป์ ผู้กำกับจากThe Hangover

อย่าไรก็ดีแบรดลีย์คูเปอร์เองก็เคยผ่านการแสดงกับบทบาท?สุดหินมาหลายเรื่อง โดยเฉพาะ American Sniper(2014)ที่รับรางวัลออสการ์มาและตีบทแตกได้อย่างสมจริง


3.ความท้าทายครั้งสำคัญ กับการควบหน้าที่แสดงนำ และกำกับครั้งแรกของ แบรดลี่ย์ คูเปอร์
อย่างที่หลายๆ คนคงทราบกันดีว่า A Star isBorn เป็นผลงานประเดิมการกำกับหนังครั้งแรกของ แบรดลี่ย์ คูเปอร์ แถมเขายังควบตำแหน่งในการร่วมเขียนบท และแสดงนำในหนังเรื่องนี้ แน่นอนว่าพอหนังที่ คูเปอร์ จะทำเป็นการรีเมคหนังคลาสสิก ขึ้นหิ้งก็ได้มีหลายๆเสียงวิจารณ์เขาว่าเป็นการกล้าหาญ กล้าดีเกินไปหรือเปล่า สำหรับผู้กำกับหน้าใหม่ และด้วยอาถรรพ์หนังรีเมคที่มันช่างรุนแรงอย่างที่เราเคยเห็นหลายต่อหลายเรื่อง  

แต่ คูเปอร์ ก็ได้ออกมาเปิดใจว่า "ผมรู้สึกอยากกำกับหนังมาตลอดเพราะหนังมีบทบาทในชีวิตช่วงวัยเด็กของผมมากทั้งคอยเยียวยาปลุกพลัง สร้างแรงบันดาลใจ แต่เราเลือกหนังไม่ได้ซึ่งผมมีมุมมองของหนังเรื่องนี้และรู้ตัวเองว่าอยากเล่าเรื่องความรัก และผมคิดว่าน่าจะเอาดนตรีมารวมด้วยได้ เพราะไม่มีอะไรจะสื่อสารได้ดีไปกว่าการร้องเพลงเพราะเราปิดบังอะไรไม่ได้และมันมีหลายเหตุการณ์ ทั้งภาพและเสียงที่มารวมเข้าด้วยกันจนสุดท้ายเกิดภาพที่ทำให้ผมคิดว่า 'หนังเรื่องนี้ใช่เลย'"

นอกจากการประเดิมงานกำกับครั้งแรก ใน AStar is Born คูเปอร์ ยังต้องโชว์พลังเสียงด้วยการร้องเพลงประกอบหนังด้วยตนเองอีกด้วย เขาก็ต้องไปเข้าคอร์สเรียนร้องเพลงหลายเดือน ก่อนที่จะมาเริ่มแสดงหนังเรื่องนี้ โดยคูเปอร์ ต้องไปฝึกสำเนียงคันทรี่ แบบเท็กซัสให้ดูสมจริงที่สุด  


4.การรับบทนางเอกครั้งแรกของ เลดี้ กาก้า กับภาพลักษณ์ที่ไม่มีใครเคยเห็น
หลังจากที่ก่อนหน้านี้นักร้องเสียงทรงพลังอย่าง เลดี้ กาก้า ได้เคยเข้ามาร่วมแสดงสมทบในซีรีส์ทีวีหลายเรื่อง อย่างเช่น American Horror Story แต่สำหรับใน A Star is Born ถือว่าเป็นครั้งแรกในการรับบทนำ ในหนังใหญ่ และแน่นอนว่าพอเป็นครั้งแรกในการรับบทสำคัญ อย่างบทนางเอก ก็ทำให้เธอกังวลอยู่ไม่น้อย จนกระทั่ง คูเปอร์ ได้ยื่นข้อเสนอ ที่จะให้เธอ มาช่วยสอนเทคนิคการร้องเพลงให้เขา และเขาจะช่วยแนะนำเทคนิค ด้านการแสดงให้เธอ จนทำให้ กาก้ายอมตกลงที่จะรับบทนำในหนังเรื่องนี้  

แน่นอนว่าพอหนังเรื่องนี้มีชื่อนักร้องชื่อดังอย่าง เลดี้ กาก้า มารับบทนางเอก เราจะได้ฟังพลังเสียงอันไพเราะ และทรงพลังของเธอ พร้อมการแสดงที่ทุ่มสุดตัวแล้ว กาก้า ยังยอมลงทุนเผยใบหน้าที่แท้จริงของเธอแบบหมดเปลือกในหนังเรื่องนี้ด้วย หลายคนที่รู้จัก เลดี้ กาก้าต่างคงจะคุ้นเคยกับใบหน้าที่เต็มไปด้วยเครื่องสำอางแบบจัดเต็มของเธอ แต่ในบทแอลลี่ กาก้าต้องล้างเครื่องสำอางทั้งหมด เพื่อให้เธอดูเปิดเผย และเป็นธรรมชาติที่สุด ฉะนั้นในหนังเรื่องนี้คุณจะได้เห็นหน้าสดที่สุด ของนักร้องสาวคนนี้แบบที่ไม่เคยปรากฏในสื่อไหนมาก่อน


5.Shallow เพลงประกอบสุดไพเราะจากสองนักแสดงนำ
เมื่อปี 2017 เราได้ซาบซึ้ง และและประทับใจไปกับ City of Stars  จาก La La Land ในปีนี้เราจะได้ประทับใจไปกับบทเพลงจาก A Star is Born ด้วยเพลงประกอบที่รับประกันว่าเพราะทุกเพลง ด้วยการได้ เลดี้ กาก้า และ แบรดลี่ย์ คูเปอร์ มาร่วมขับร้องด้วยตัวเอง  

แบรดลี่ย์ คูเปอร์ เคยออกมาเผยถึงเบื้องหลังของเพลงประกอบหนังเรื่องนี้ว่า"ตอนที่แต่งเพลงเหล่านี้ขึ้นมา เพื่อหนังเรื่องนี้ทุกเพลงเกิดขึ้นจากเสียงของแจ็คสัน จนกระทั่งเขาได้พบกับแอลลี่ ได้ตกหลุมรักกัน และเดินทางไปด้วยกัน ทั้งคู่ต่างค่อยๆ เติบโตขึ้นพร้อมๆ กัน กับวงของเขา พวกเราจึงได้สร้างเพลงเหล่านี้ขึ้นมา เพื่อที่ทุกคนจะได้เห็นเส้นทางของพวกเรา คุณจะเห็นทั้งเพลงที่เธอร้องโคฟเวอร์ เพลงของแจ็คสัน เพลงของแอลลี่และแจ็คสันที่ร้องด้วยกัน และเมื่อพวกเขาอยู่ด้วยกันทุกสิ่งทุกอย่างก็เริ่มต้นขึ้น”

และหนึ่งในเพลงเด็ดของหนังเรื่องนี้ก็คือ Shallow เพลงที่ทั้งสองนักแสดงนำขับร้องคู่กัน โดยเหตุผลที่หนังเลือกที่จะใช้เพลงนี้เป็นเพลงโปรโมทหลั เพราะว่าเนื้อหาของเพลงนี้เปรียบเสมือน การปลอบใจ ให้กำลังใจกันระหว่าง แอลลี่ และแจ๊คสัน ในการเดินตามความฝันของตนเอง ในเพลงนี้เราจะได้เห็นทั้งคูเปอร์ และกาก้า โชว์พลังเสียงกันอย่างเต็มที่ ด้วยทั้งเสียงร้องอันไพเราะ ความหมายของเพลงที่เปี่ยมความหมาย เชื่อว่า Shallow ได้กลายเป็นตัวเต็งในการเข้าชิงออสการ์ สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอย่างไม่ต้องสงสัยจากสองนักแสดงนำขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก :  https://www.youtube.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ