Facebook Twitter Google plus Line
รวมเหตุการณ์สำคัญของวง Queen ก่อนไปดู Bohemian Rhapsody
Post by : POK@   Date : 29 ต.ค. 61 15:10   Views : 3,200
Facebook Twitter Google plus Line
รวมเหตุการณ์สำคัญของวง Queen ก่อนไปดู Bohemian Rhapsody

ลำดับเหตุการณ์ของวงQueen ตั้งแต่ปี 1968 - 2012

1968: 
-มือกีตาร์ไบรอันเมย์และมือกลอง โรเจอร์ เทย์เลอร์ตั้งวงกันโดยมีนักร้องนำคือทิมสแตฟเฟลล์ วงนี้มีชื่อว่า Smile พวกเขาออกแสดงครั้งแรกเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม

1970: 
-โรเจอร์ เทย์เลอร์และไบรอัน เมย์ รวมทีมกับเฟรดบัลซารา อดีตนักร้องนำของวง  Sour Milk Seaพวกเขาพิจารณาชื่อวงกันหลายชื่อก่อนตัดสินใจใช้ชื่อว่า Queen บัลซาราเปลี่ยนชื่อเป็นเฟรดดี เมอร์คิวรี  ต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ 1971 มือเบส จอห์น ดีคอนก็ได้เข้ามาร่วมวงพวกเขาเล่นในงานสองสามงานและซ้อมด้วยกันนานสองปีขณะยังคงเป็นนักศึกษาอยู่

1971: 
-เมื่อวันที่ 8 มกราคม Queen เล่นที่ London Marquee เป็นครั้งแรก

1972: 
-เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน Queen เริ่มบันทึกเสียงอัลบั้มแรกที่ Trident Studios ในลอนดอน เพื่อเตรียมปล่อยอัลบั้มในปีถัดไป

1973: 
-Trident และ EMI เซ็นสัญญางานบันทึกเสียงกับวง Queen  
- อัลบั้มแรก‘Queen’ปล่อยออกมาในเดือนกรกฎาคม 
-ทางวงออกทัวร์เป็นครั้งแรก
-เมื่อวันที่ 13 กันยายน Queen แสดงคอนเสิร์ตที่ Golders Green Hippodrome ในลอนดอนเหนือและ BBC ก็ได้บันทึกภาพการแสดงสดครั้งนั้นไว้ ถือเป็นภาพการแสดงของวงอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก 


อัลบั้มแรกของวง Queen  

1974: 
-ในเดือนกุมภาพันธ์ Queen ได้ไปเล่นเพลง ‘Seven Seas of Rhye’ ในรายการโทรทัศน์ระดับตำนาน ‘Top of The Pops’ ทางช่อง BBC ของอังกฤษซิงเกิลนี้กลายเป็นซิงเกิลสุดฮิตเพลงแรกของวงและไต่อันดับขึ้นไปติดสิบอันดับแรก 
-ทางวงปล่อยอัลบั้ม ‘Queen II’ ซึ่งขึ้นถึงอันดับห้าในชาร์ตฝั่งอังกฤษพวกเขาออกทัวร์ในสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรก โดยเล่นเป็นวงเปิดให้ Mott the Hoople 
-ในเดือนพฤศจิกายน พวกเขาออกอัลบั้มที่สาม ‘Sheer Heart Attack’ ซึ่งมีเพลง ‘Killer Queen’ เป็นอีกหนึ่งเพลงฮิต

1975: 
-อัลบั้มที่ทำให้วง Queen โด่งดังระดับโลก ‘A Night at the Opera’ ออกวางขาย ซิงเกิลแรกของอัลบั้มเป็นเพลงที่มีความยาวห้านาที 55 วินาทีอย่าง ‘Bohemian Rhapsody’ ซึ่งขึ้นอันดับหนึ่งในอังกฤษติดต่อกันเป็นสถิติยาวนานถึงเก้าสัปดาห์ อัลบั้มนี้ประสบความสำเร็จไม่แพ้กันในอเมริกาโดยไต่อันดับขึ้นไปอยู่ในกลุ่มสิบอันดับแรกและทำยอดขายในระดับแผ่นเสียงแพลทินัมได้อย่างรวดเร็ว
-เพื่อโปรโมตเพลง ‘Bohemian Rhapsody’ วง Queen และผู้กำกับ บรูซ โกเวอร์ส ได้ทำวิดีโอโปรโมตให้เพลงนี้ ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นเพลงแรกที่มีมิวสิกวิดีโอเชิงคอนเซ็ปต์ในลักษณะนี้ 
-‘Bohemian Rhapsody’ เป็นเพลงที่อยู่ในโพลสำรวจเพลงโพลหลักๆ ทุกสำนักอยู่เสมอและได้รับการขนานนามให้เป็น “ซิงเกิลที่ดีที่สุดตลอดกาล” โดยองค์กร British Phonographic Industry (BPI)

      

เพลง Bohemian Rhasody  


Queen อัลบั้ม  A Night at the Opera

1976: 
-Queen ออกทัวร์อัลบั้ม ‘A Night at the Opera’ ที่สหรัฐ ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย
-ในฤดูร้อน พวกเขาแสดงคอนเสิร์ตฟรีที่สวนไฮด์พาร์คในลอนดอนซึ่งมีจำนวนผู้ชมทำลายสถิติ นับเป็นคอนเสิร์ตของวง Queen ที่มีจำนวนผู้ชมมากที่สุดจนถึงทุกวันนี้คือราว 150,000 ถึง 200,000 คน
-พวกเขาออกซิงเกิล ‘Somebody to Love’ ในเดือนพฤศจิกายน และในเดือนธันวาคมก็ได้ปล่อยอัลบั้มที่บันทึกเสียงในสตูดิโออัลบั้มที่ห้า ‘A Day At The Races’

1977: 
-ในเดือนตุลาคม Queen ออกอัลบั้มที่หก ‘News of the World’ ซึ่งกลายเป็นอัลบั้มที่ติดสิบอันดับแรก โดยมีเพลงติดหูอย่าง ‘We Are the Champions’ รวมถึง ‘We Will Rock You’

1978: 
-อัลบั้ม ‘Jazz’ ออกมาในเดือนพฤศจิกายน โดยมีซิงเกิลหน้าเอคู่อย่าง ‘Bicycle Race’/’Fat Bottomed Girls’ มันกลายเป็นเพลงฮิตระดับโลกแม้จะก่อให้เกิดประเด็นถกเถียงจากการโปรโมตอัลบั้มโดยจัดแข่งจักรยานหญิงแบบเปลือยกาย

1980: 
-ในวันที่ 30 มิถุนายน Queen ออกอัลบั้ม ‘The Game’ โดยมีเพลงฮิตสไตล์ร็อคอะบิลลีอย่าง ‘Crazy Little Thing Called Love” ซึ่งปล่อยออกมาเป็นซิงเกิลเมื่อปีก่อนหน้า และเพลงสไตล์ดิสโกอย่าง ‘Another One BitestheDust’ อัลบั้ม ‘The Game’ กลายเป็นอัลบั้มอันดับหนึ่งในอเมริกาอัลบั้มแรกของวงนี้

1981: 
Queen และเดวิด โบวี ร่วมงานกันในเพลงฮิตระดับโลก ‘Under Pressure’ ซึ่งขึ้นถึงอันดับหนึ่งทั่วยุโรปและรวมอยู่ในอัลบั้ม ‘Hot Space’ (1982) รวมถึง ‘Greatest Hits’(1981) และ Greatest Hits III(1999) โดยในอัลบั้ม Hits III นั้นเป็นเวอร์ชันพิเศษที่มีชื่อว่า ‘Rah Version’  

1984: 
-อัลบั้มถัดไปของ Queen ที่มีชื่อว่า ‘The Works’ มีซิงเกิลฮิตระดับโลกอย่าง ‘Radio Ga Ga’
-เพลงฮิตอีกเพลงหนึ่งซึ่งเขียนโดยจอห์นดีคอน ‘I Want To Break  Free’ นำเสนอผ่านมิวสิกวิดีโอที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเพลงหนึ่งของวงนี้ โดยสมาชิกวงทุกคนแต่งตัวเป็นผู้หญิง อาจน่าแปลกใจอยู่บ้างที่แนวคิดนี้เสนอโดยโรเจอร์ เทย์เลอร์

1985: 
Queen เป็นวงเฮดไลน์ของเทศกาลดนตรี Rock in Rio ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่ริโอ เดอ จาเนโรในบราซิล โดยเป็นเทศกาลดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีการจัดกันมา ทางวงขึ้นแสดงสองคืนโดยเล่นเปิดและปิดเทศกาลในวันที่ 12 และ19มกราคมคืนปิดเทศกาลดึงดูดผู้ชมกว่า 300,000 คน นับเป็นจำนวนผู้ชมสูงสุดเท่าที่เคยมีการบันทึกสถิติมาสำหรับคอนเสิร์ตเดียว
-วันที่ 13 กรกฎาคม Queen สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการแสดงที่โดดเด่นในงาน Live Aid งานคอนเสิร์ตการกุศลครั้งใหญ่เพื่อระดมทุนช่วยเหลือภาวะอดอยากในเอธิโอเปีย


Queen ในคอนเสิร์ท Live Aid

1986: 
-‘A Kind of Magic’ เป็นอัลบั้มที่ 14 ของทางวง ซึ่งได้แรงบันดาลใจและเขียนขึ้นเพื่อหนังเรื่อง ‘Highlander’ 
-‘The Magic Tour’ เป็นทัวร์ครั้งสุดท้ายของทางวงที่มีทั้งเฟรดดี เมอร์คิวรี และจอห์นดีคอนร่วมแสดงด้วย

1989–1991:
-ช่วงปี 1989 ถึง 1991 วง Queen ออกอัลบั้มมาสามชุดซึ่งติดชาร์ตอันดับหนึ่งของอังกฤษ ได้แก่ ‘The Miracle’ ‘Innuendo’ และ ‘Greatest Hits II’ 

1990:
-เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ Queen ได้รับรางวัล BRIT Award สาขา ‘ผู้สร้างคุณูปการแก่วงการดนตรี’ (Outstanding Contribution to Music) ที่โรงละครโดมิเนียนในลอนดอน นับเป็นครั้งสุดท้ายที่เฟรดดีปรากฏตัวต่อสาธารณชนร่วมกับทางวง 

1991: 
-‘Innuendo’ อัลบั้มสุดท้ายของ Queen ในช่วงที่เฟรดดี เมอร์คิวรียังมีชีวิตอยู่ ออกวางขายในวันที่ 9 กุมภาพันธ์
-ในเดือนพฤษภาคม 1991 เฟรดดีถ่ายทำมิวสิกวิดีโอตัวสุดท้ายของเขากับวง Queen ในเพลง “These Are The Days of Our Lives” ซึ่งอยู่ในอัลบั้ม ‘Innuendo’ เฟรดดี โรเจอร์ และจอห์นมาร่วมการถ่ายทำ โดยมีฟุตเทจเพิ่มเติมของไบรอัน เมย์ ซึ่งถ่ายทำช่วงไม่กี่สัปดาห์หลังจากนั้นและตัดต่อลงไปในฟุตเทจ เนื่องจากเขาไปต่างประเทศเพื่อทัวร์โปรโมตทางคลื่นวิทยุเฟรดดีมองตรงไปที่กล้องพร้อมกระซิบว่า "I still love you" ในตอนจบของเพลง นับเป็นคำพูดสุดท้ายที่เขาพูดหน้ากล้อง
-ในวันที่ 24 พฤศจิกายน เฟรดดี เมอร์คิวรี จากไปอย่างสงบที่บ้านของเขาโดยแวดล้อมด้วยเพื่อนฝูงเขาเสียชีวิตด้วยโรคปอดอักเสบประเภทบรองโคนิวมอเนียอันเป็นผลจากโรคเอดส์ เขามีอายุ 45 ปี
-ในเดือนธันวาคม Queen มีอัลบั้มรวม 10 ชุดที่ติดชาร์ต 100 อันดับแรกของอังกฤษ
-และในเดือนธันวาคมเช่นเดียวกัน เพลง ‘Bohemian Rhapsody’/ ‘These Are The Days Of Our Lives’ ได้ถูกปล่อยเป็นซิงเกิลหน้าเอคู่เพื่ออุทิศแด่เฟรดดีและระดมทุนให้กองทุน  Terence Higgins Trust  (องค์กรการกุศลด้านเอชไอวีและสุขอนามัยทางเพศของอังกฤษ) ซิงเกิลนี้ขึ้นไปติดอันดับหนึ่งในชาร์ตของอังกฤษนานห้าสัปดาห์ Queen กลายเป็นวงแรกที่มีซิงเกิลเดิมติดอันดับหนึ่งในชาร์ตของอังกฤษถึงสองครั้ง 


เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ ในมิวสิควีดีโอเพลง  ‘These Are The Days Of Our Lives’


‘Innuendo’  อัลบั้มสุดท้ายของ Queen ในขณะที่ เฟรดดี้ยังมีชีวิตอยู่

1992: 
-เฟรดดีได้รับรางวัล BRIT Award สาขา ‘ผู้มีคุณูปการต่อแวดวงดนตรีอังกฤษ’ หลังจากเสียชีวิตไปแล้ว 
-ในวันที่20เมษายนสมาชิกที่เหลืออยู่ของวง  Queen  ร่วมกับเหล่าคนดังในแวดวงดนตรี ไม่ว่าจะเป็นเอลตันจอห์น, แอกเซล โรส และเดวิด โบวี ได้ร่วมแสดงคอนเสิร์ต Freddie MercuryTribute Concert for AIDS Awareness ที่สนามเวมบลีย์ซึ่งได้ถ่ายทอดสดไปสู่สายตาผู้ชมทั่วโลกกว่าพันล้านคนกำไรจากคอนเสิร์ตครั้งนั้นนำมาใช้ตั้งกองทุน The Mercury Phoenix Trustองค์กรการกุศลด้านโรคเอดส์ซึ่งก่อตั้งโดยสมาชิกที่เหลืออยู่ของวง Queen และผู้จัดการวงจิม บีช
-ยอดขายอัลบั้มของ Queen ทำให้พวกเขาได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำรวมแปดรางวัลและแผ่นเสียงแพลทินัมรวมหกรางวัล

1997–2002: 
-นับตั้งแต่เฟรดดี เมอร์คิวรีได้เสียชีวิตไป ปรากฏการณ์ความยิ่งใหญ่ของวง Queen ก็ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง การแสดงบัลเล่ต์ประกอบดนตรีของวง Queen ซึ่งสร้างสรรค์โดยนักออกแบบท่าเต้นชาวฝรั่งเศสมอริซ เบจาร์ เปิดแสดงรอบแรกที่โรงละครแห่งชาติในปารีสเมื่อเดือนมกราคมปี1997ไบรอันโรเจอร์และจอห์นไปปรากฏตัวพร้อมกับเอลตัน จอห์น เพื่อแสดงเพลง “The Show Must Go On” เป็นโชว์สุดท้ายของงานกาล่าเปิดตัวการแสดงครั้งนี้ นับเป็นครั้งสุดท้ายที่จอห์น ดีคอน แสดงสดร่วมกับสมาชิกวง Queen ก่อนที่จะเลิกเล่นไป
-ในเดือนพฤษภาคม 2002 ละครมิวสิคัลสุดฮิต ‘We Will Rock You’ เริ่มเปิดการแสดงโดยมีผู้ชมเต็มทุกที่นั่งในย่านเวสต์เอนด์ของลอนดอน ‘We Will Rock You’ ยังได้เปิดการแสดงในอเมริกาออสเตรเลีย สเปน รัสเซีย เยอรมนี และญี่ปุ่น รวมทั้งออกทัวร์ไปทั่วโลก

2005–2008:
-ไบรอันและโรเจอร์นำวง Queen กลับมาทัวร์อีกครั้งในปี 2005 และ 2008 ร่วมด้วย พอลรอดเจอร์ส อดีตนักร้องนักแต่งเพลงและนักดนตรีของวง Free/Bad Company 
-ในเดือนพฤศจิกายน 2006 อัลบั้ม ‘Greatest Hits’ ของ Queen ได้รับการประกาศว่าเป็นอัลบั้มขายดีที่สุดตลอดกาลในอังกฤษในรายชื่ออัลบั้มขายดีที่สุด 100 อันดับแรกเท่าที่เคยมีมาโดย The  UK Charts Company ชาร์ตซึ่งจัดทำขึ้นเป็นครั้งแรกนี้ได้แสดงตัวเลขยอดขายที่แท้จริงในช่วงห้าสิบปีที่ผ่านมาและเผยให้เห็นว่าศิลปินรายไหนมีอัลบั้มขายดีที่สุดตลอดกาลอันเป็นข้อเท็จจริงที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อนชาร์ตนี้แสดงให้เห็นว่าวงในตำนานอย่างQueenมียอดขายเหนือศิลปินรายอื่นๆทั้งหมดจนได้รับตำแหน่ง อัลบั้มโปรดของอังกฤษจากอัลบั้มรวมเพลงชุด Greatest Hits ซึ่งขายได้มากถึง 5,407,587 ชุด จนทุกวันนี้อัลบั้มดังกล่าวก็ยังคงเป็นอัลบั้มขายดีที่สุดตลอดกาลของอังกฤษและปัจจุบันก็ได้กลายเป็นอัลบั้มแรกที่ขายได้มากกว่า 6 ล้านชุดในอังกฤษมีประมาณการว่าครอบครัวชาวอังกฤษ 1 ใน 3 จะต้องมีอัลบั้มนี้

2012:
-นับตั้งแต่ปี 2012 วง Queen ได้ร่วมงานกับนักร้อง/นักแต่งเพลงชาวสหรัฐ อดัม แลมเบิร์ต และออกทัวร์ไปทั่วโลก


สามารถเข้าไปติดตามข่าวสาร รีวิว ของวงการหนังได้ที่  https://www.facebook.com/shuckmovie/

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลอ้างอิงจาก :  20thCenturyFox

และขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก :  https://www.youtube.com/

แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ