Facebook Twitter Google plus Line
Review ภาพยนตร์ Rampant
Post by : POK@   Date : 31 ต.ค. 61 14:10   Views : 3,085
Facebook Twitter Google plus Line
Review ภาพยนตร์ Rampant

Rampant(2018)
Director:Sung-hoonKim


.
หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Train to Busan  ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการหนังเกาหลีรวมถึงการทำหนังซอมยี้เอเชียให้ไปไกลระดับโลกและการเป็นอีกหนึ่งบรรทักฐานของหนังซอมบี้ในยุคนี้Rampantเป็นการต่อยอดความสำเร็จของ  Train to Busan ด้วยทีมสร้างชุดเดิมที่กลับมาร่วมสร้างสรรค์เรื่องราวผีดิบที่ครั้งนี้ได้เปลี่ยนยุตสมัยจากปัจจุบันเป็นสมัยโชซอนกับช่วงที่ราชวงศ์กำลังระส่ำระส่ายเพราะได้มีการก่อการร้ายจากเสนาบดีที่ต้องการวางแผนร้ายที่จะชิงบัลลังก์มาเป็นของตนโดยใช้เหล่าผีดิบมาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือผู้ที่จะมาช่วยกอบกู้สถานการณ์นี้คือองค์ชาย กังลิมผู้ไปเติบโตที่จีนและพึ่งเดินทางกลับมายังบ้านเกิด 


ความน่าสนใจของหนังคือการหยิบนำเรื่องราวของการเมืองการปกครอง มาเล่าผสมผสานกับเรื่องระทึกขวัญ ออกมาได้อย่างลงตัวความพิเศษของหนังคือการได้เห็นบรรดาตัวละครทั้งคนและซอมบี้ในชุดสไตล์จอมยุทธ์ได้มาโลดแล่นต่อสู้กันเป็นสีสันที่ไม่ค่อยได้เห็นนัก โดยเฉพาะในหนังเกาหลีโดยซอมบี้ในเรื่องนี้คือตัวแปรในการก่อกบฏในครั้งนี้ ฉะนั้น ซอมบี้ในเรื่องนี้จึงไม่ใช่แค่การให้อารมณ์สยองขวัญ ระทึกขวัญเท่านั้น แต่หนังยังทำให้เหล่าผีดิบเป็นอาวุธ เป็นโรตร้ายชนิดหนึ่ง 

ด้วยความที่หนังที่ได้ทีมสร้างชุดเดียวกัน  Train toBusan  ทำให้งานโปรดักชั่นของหนังออกมาอลังการงานสร้างในระดับใกล้เคียงกันทั้งการถ่ายทอดภาพฝูงซอมบี้ที่โจมตีอย่างบ้าคลั่งการถ่ายทอดฉากวินาศสันตะโรออกมาได้อลังการตื่นตาตื่นใจ แถมพอหนังถูกถ่ายทอดในรูปแบบย้อนยุค ที่ให้อารมณ์เหมือนหนังจอมยัทธ์ผลที่ได้คือการได้ดูฉากสงครามระหว่างคนและซอมบี้ ด้วยการใช้ดาบ ใช้ธนู ใช้ม้าเป็นส่วนประกอบในการต่อสู้ ซึ่งในแง่นี้หนังทำออกมาได้ดีมาก สามารถทำให้เราเพลิดเพลินกับการต่อสู้ซอมบี้แบบที่ไม่ค่อยได้เห็นแบบนี้ในหนังเรื่องไหน 


ด้านทีมนักแสดงต่างทำออกมาได้อย่างน่าชื่นชม โดยเฉพาะการดันให้ตัวละครของ ฮยอนบินและจาง ดงกอน  ที่เป็นพระเอกและตัวร้ายของเรื่อง ได้ประชันบทบาทผ่านแอคติ้ง ทั้งทางสายตา บทพูดและการประลองฝีมือ หนังสามารถแสดงถึงความเป็นขั้วตรงข้ามของทั้งสองตัวละครได้อย่างชัดเจนด้านนักแสดงสมทบคนอื่นๆ  ก็สามารถถ่ายทอดบทบาทได้ยอดเยี่ยมทั้งฉากตลกฉากดราม่าที่ทำให้หนังมีหลากอารมณ์ ที่ทำให้เราสามารถมีอารมณ์ร่วมกับแต่ละตัวละครได้


แต่กระนั่นหนังก็ยังเต็มไปด้วยข้อด้อยที่ทำให้หนังเรื่องนี้ยังไม่สามารถไปได้ไกล และมีคุณภาพเท่ากับ Trainto Busan บาดแผลหลักๆของหนังคือบทที่เต็มไปด้วยช่องโหว่ ทำให้เรื่องราวที่นำเสนอออกมาเต็มไปด้วยความไม่สมเหตุสมผล โดยเฉพาะการที่หนังพยายามใช้ประเด็นการเมืองผสมระทึกขวัญนี้เพื่อเป็นสะพานไปสู่ฉากแอคชั่นสุดยิ่งใหญ่ในท้ายเรื่อง แต่พอหนังพยายามขายความแอคชั่นเป็นหลัก ทำให้บทในส่วนอื่นๆ ของเนื้อเรื่องดูเบาบาง 


นอกจากนี้บทของตัวละครต่างๆ ก็ดูเบาบาง และมีช่องโหว่ อันทำให้ตัวละครขาดมิติ ไม่ว่าจะเป็นตัวละครองค์ชายท คังลิม ที่ในเรื่องมีประเด็นของพี่น้อง พ่อลูกขององค์ชายคังลิมแต่บทกลับไม่สามารถทำให้เราเขื่อในความสัมพันธ์นี้ในขณะที่ตัวร้ายอย่าง เสนาบดี คิม จาจุน ก็ถูกนำเสนอให้ออกมาเป็นตัวร้ายที่จืดชืดแล้วดูเป็นตัวร้ายสูตรสำเร็จจนเกินไปรวมถึงบทของตัวละครสมทบอื่นๆที่หนังพยายามใช้เป็นประเด็นเรื่องความรักชาติมิตรภาพแต่หนังกลับไม่สามารถทำให้เราเชื่อและอินไปกับความสัมพันธ์เหล่านี้ยังดีที่การแสดงของทีมนักแสดงสามารถช่วยตัวละครเหล่านี้ให่ไปถึงฝั่งฝันได้ในที่สุด

โดยรวม Rampant อาจไม่ได้เป็นหนังซอมบี้ที่เลิศเลอเพอร์เฟ็คนักถ้าเทียบกับ Train to Busan แต่ก็ถือว่าเป็นหนังซอมบี้ที่มีรสชาติแปลกใหม่จากเกาหลี ที่มาพร้อมโปรดักชั่นสุดอลังฉากแอคชั่นตระการตาทีมนักแสดงคุณภาพ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานที่แสดงให้เห็นถึงการเติบโตที่น่าสนใจของอุตสาหกรรมหนังเกาหลีที่ไปใกล้ฮอลีวูดมากยิ่งขึ้น


สามารถเข้าไปติดตามข่าวสาร รีวิว ของวงการหนังได้ที่  https://www.facebook.com/shuckmovie/

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก :  https://www.youtube.com/

แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ