Facebook Twitter Google plus Line
Review ภาพยนตร์ Penguin Highway
Post by : POK@   Date : 23 พ.ย. 61 16:11   Views : 5,171
Facebook Twitter Google plus Line
Review ภาพยนตร์ Penguin Highway

Penguin Highway (2018)
Director:Hiroyasu Ishidaอีกหนึ่งภาพยนตร์อนิเมชั่นจากญี่ปุ่นที่ครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องราวความรัก โรแมนติก เหมือนเรื่องอื่นๆ แต่เป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวการข้ามผ่านพ้นวัยของ อาโอยามะ เด็กป.4 ที่มีความแก่แดดและโตเกินเด็กวัยเดียวกัน ด้วยนิสัยที่ชอบเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่าง และหาประสบการณ์ใหม่ๆ เพราะเชื่อว่าถ้าเก่งตั้งแต่ตอนนี้ ตอนที่โตเป็นผู้ใหญ่เขาจะเก่งมากยิ่งขึ้นกว่าทุกๆคน อาโอยามะ ได้ตกหลุมรักหญิงสาวคนหนึ่งที่ทำงานในคลีนิกทันตกรรมแถวบ้าน จนกระทั่งวันหนึ่งได้มีนกเพนกวิ้นปริศนาจำนวนมาก ปรากฏกายขึ้นพร้อมทั้งปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติมากมายที่เกิดขึ้นในเมือง อาโอยามะ และผองเพื่อนจึงต้องช่วยกันหาความจริงของเหตุการณ์ทั้งหมดนี้ด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์


Penguin Highway มีส่วนผสมของความเป็นหนังคัมมิ้ง ออฟ เอจ กับการเล่าเรื่องแนวผจญภัย แฟนตาซีและไซไฟ ผสมผสานกันออกมาได้ลงตัว เราจะได้เห็นการนำเสนอเรื่องราวผ่านตัวละครเด็ก ที่เต็มไปด้วยความน่ารักสดใส แต่ไม่ซื่อและดูเด็กน้อยจนเกินไป ในด้านความแฟนตาซี หนังได้นำเสนอผ่านเรื่องราวเหนือธรรมชาติต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทั้งการปรากฏตัวของเพนกวิน และสัตว์เลื้อยคลานร่างยักษ์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว รวมถึงก้อนน้ำปริศนาที่อยู่ในป่า ในขณะที่การค้นหาความจริงของตัวละครจะใช้วิทยาศาสตร์ การวิจัยค้นคว้า เพื่อหาข้อสรุปของเหตุการณ์ต่างๆ  


หนังจะเล่าเรื่องผ่านตัวละครอาโอยามะเป็นหลักผ่ายเสียงบรรยาย และถ่ายทอดผ่านมุมมองตัวละคร และด้วยคาแรคเตอร์โตเกินวัยของตัวละคร เราจะได้เห็นวิธีการทำวิจัยสไตล์เด็กน้อย แต่ก็เต็มไปด้วยอุดมการณ์ความคิดที่ไม่ต่างจากผู้ใหญ่ ความสนุกที่ทำให้หนังเรื่องนี้มีรสชาติแปลกใหม่คือการนำเสนอความเนิร์ดของตัวละครมาเป็นสีสันเราจะได้เห็นเด็กๆเหล่านี้ทำกิจกรรมแบบเด็กเรียนๆทำกัน แต่หนังสามารถถ่ายกิจกรรมเหล่านี้ออกมาได้ไม่น่าเบื่อแถมมีอะไรให้ชวนค้นหา และเป็นสีสันอันโดดเด่นของหนังเรื่องนี้


ด้านบทหนังสามารถทำออกมาได้อย่างกลมกล่อม และดูลื่นไหล ทั้งการสร้างสรรค์เรื่องเหนือธรรมชาติ การพยายามหาความจริงที่มาในรูปแบบสืบสวนสอบสวนนิดๆ ในขณะเดียวกันหนังก็ยังพาเราไปสำรวจชีวิต จิตใจของตัวละคร หนังสามารถเล่าเรื่องราวในแต่ละพาร์ท ออกมาได้น่าสนใจที่น่าชื่นชมคือการสร้างคาแรคเตอร์ของตัวละครออกมาชัดเจน และชวนหลงรักได้ไม่ยาก โดยเฉพาะ อาโอยามะ ที่สามารถทำให้คนดูอยากติดตาม และเอาใจช่วยหนุ่มน้อยคนนี้ได้ตลอดทั้งเรื่อง อีกตัวละครที่น่าสนใจคือตัวหญิงสาวคลีนิกทันตกรรม อันเป็นอีกหนึ่งตัวละครหัวใจหลักของเรื่อง ที่หนังถ่ายทอดตัวละครตัวนี้ให้มีส่วนผสมของความน่ารัก เซ้กซี่ และเปี่ยมสเน่ห์ จนทำให้ตกหลุมรักตัวละครนี้ได้ไม่ยาก 


ส่วนในแง่ของความเป็นคัมมิ่งออฟเอจหนังก็ทำออกมาได้ดีตามมาตรฐานหนังแนวนี้ ด้วยการถ่ายทอดความเป็นเด็กลงไปมุมมองของหนังทุกอย่างก็จะเล่าผ่านความเป็นเด็ก การก้าวผ่านพ้นวัยในหนังเรื่องนี้คือการเอาชนะตัวเอง ในการพยายามเป็นคนที่เหนือกว่าคนอื่นของอาโอยามะผสมกับเรื่องมิตรภาพของกลุ่มเพื่อน แต่น่าเสียดายที่หนังพยายามเสนอความเป็นแฟนตาซีไซไฟเป็นเนื้อหาส่วนใหญ่ น้ำหนักของการก้าวผ่านพ้นวัยของตัวละครในเรื่องนี้เลยดูดรอปลงไปจนไม่รู้สึกว่ามีสีสันอะไรใหม่ๆให้รู้สึกพิเศษแต่อย่างใด


โดยภาพรวม PenguinHighway นับว่าเป็นอนิเมชั่นจากญี่ปุ่นอีกเรื่องหนึ่ง ที่ดูสนุก เพลิดเพลิน ด้วยคาแรคเตอร์อันน่ารัก และโดดเด่นของตัวละครที่น่าจดจำ การสผมผสานความเป็นไซไฟ และแฟนตาซี ออกมาได้น่าสนใจ แม้ว่าในด้านแง่คิด หรือการก้าวผ่านพ้นวัย จะไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ หรือชวนให้เรารู้สึกพิเศษมากนัก แต่สำหรับใครที่อยากดูหนังเบาสมอง เหมาะกับทุกเพศทุกวัยแล้ว เรื่องนี้ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด  


สามารถเข้าไปติดตามข่าวสาร รีวิว ของวงการหนังได้ที่  https://www.facebook.com/shuckmovie/

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก :  https://www.youtube.com/

แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ